Tiếp bài 'loạt dấu hiệu vi phạm luật đấu thầu tại huyện Tiên Du': DA còn trên giấy đã có 'sân sau'?

(PLVN) - Một đối tượng chuyên “vây thầu” người địa phương cho biết, hầu hết các gói thầu trên địa bàn huyện Tiên Du (Bắc Ninh) "đều có nhà thầu “sân sau” “theo” ngay từ khi dự án còn “nằm trên giấy”...

Ngày 10/10/2019, báo điện tử Pháp luật Việt Nam có bài viết phản ánh thực tế một số gói thầu do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Tiên Du và UBND xã Phú Lâm, huyện Tiên Du làm chủ đầu tư được mở thầu nhưng không đảm bảo tính cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả theo quy định của Luật Đấu thầu. 

Theo đó, mặc dù đăng thông báo mời thầu nhưng các cơ quan này tuyệt nhiên không phát hành HSMT cho các nhà thầu bên ngoài đến tìm hiểu và mua hồ sơ để tham gia đấu thầu, khi có các đơn vị đến mua, nhân viên phụ trách bán hồ sơ thường xuyên đi vắng hoặc trả lời hết hồ sơ.

Sau nhiều ngày chờ chực, các đơn vị vẫn không thể nào mua được HSMT, trong khi lãnh đạo các cơ quan này thường né tránh, đẩy việc bán HSMT thuộc trách nhiệm của nhân viên dưới quyền.

 

 

Quá trình đi mua HSMT thường kết thúc bằng việc các đơn vị được chủ đầu tư trực tiếp hoặc thông qua các đối tượng “vây thầu” đứng ra điều đình, xin “nhường” gói thầu và chi tiền, đổi lại việc không mua HSMT nữa.

Những "lình xình" trong công tác đấu thầu các dự án xây dựng tại huyện Tiên Du đã kéo dài trong nhiều năm. Một đối tượng chuyên “vây thầu” người địa phương cho biết: "Hầu hết các gói thầu trên địa bàn huyện Tiên Du "đều có nhà thầu “sân sau” “theo” ngay từ khi dự án còn “nằm trên giấy”. Bởi lẽ các nhà thầu trên đã tốn không ít công sức, tiền của để “chạy” nên khó có gói thầu nào lọt được vào tay các nhà thầu từ nơi khác".

Theo lời người đàn ông này, hầu hết các gói thầu trên địa bàn huyện Tiên Du đều có nhà thầu “sân sau” “theo” ngay từ ban đầu.

Đi sâu vào hoạt động đấu thầu trên địa bàn các xã thuộc huyện Tiên Du, phóng viên tiếp tục thu thập được nhiều tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh cùng những dấu hiệu “thông thầu” liên quan các gói thầu xây dựng đường giao thông tại xã Tri Phương. Đó là các gói thầu xây dựng đường GTNT thôn Giáo và thôn Lương do UBND xã Tri Phương làm chủ đầu tư, thời gian phát hành HSMT từ ngày 15/8/2019 đến ngày 26/8/2019.

Nhận được thông tin phản ánh từ các nhà thầu về việc nhân viên kế toán của xã Tri Phương là ông Mùa đã “găm” HSMT không bán cho các đơn vị đến mua và đích thân ông Mùa chi tiền “xăng xe” cho các đơn vị, đầu giờ chiều 21/8/2019, phóng viên cùng nhân viên một công ty xây dựng có mặt tại UBND xã Tri Phương để mua HSMT. Lúc này tại hội trường UBND xã đang có hội nghị, tất cả cán bộ, viên chức của ủy ban đều tham dự, không một ai có mặt tại phòng làm việc. 

Tranh thủ lúc hội nghị giải lao, phóng viên (trong vai người đi mua hồ sơ) đề nghị ông Mùa bán HSMT nhưng ông này cương quyết từ chối. Tuy nhiên, khi hội nghị kết thúc, ông Mùa vẫn nhất định không bán hồ sơ, lấy lý do đã hết giờ làm việc.

Chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng ông Nguyễn Trọng Thịnh - Chủ tịch UBND xã Tri Phương lúc này chỉ làm ngơ.

   

Như vậy là sau trọn một buổi chiều chờ chực, đơn vị vẫn không mua được HSMT.  

Nhằm phản ánh với lãnh đạo huyện Tiên Du về việc làm vi phạm Luật Đấu thầu của cán bộ xã Tri Phương, cụ thể là không phát hành HSMT đảm bảo thời gian theo luật định, phóng viên đã gọi điện cho ông Lê Xuân Lợi (lúc này ông Lợi đang là Chủ tịch UBND huyện Tiên Du) để ông Lợi kịp thời nắm được sự việc.   

Những tưởng sau khi phản ánh vụ việc tới Chủ tịch UBND huyện Tiên Du, đơn vị sẽ mua được HSMT. Thế nhưng, cho đến hết giờ làm việc sáng hôm sau, 22/8, ông Mùa vẫn không có mặt tại phòng làm việc để bán hồ sơ, gọi điện, nhắn tin nhiều lần nhưng ông này không nghe máy cũng không phản hồi.

Có hay không "lợi ích nhóm" trong những gói thầu trên và việc tổ chức đấu thầu phải chăng chỉ nhằm hợp thức hóa hồ sơ cho những gói thầu không đảm bảo tính cạnh tranh, công khai, minh bạch?

Vụ việc cần được các cơ quan có thẩm quyền làm rõ. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm