Tiếp nghi vấn chấm thầu công trình tại Quảng Bình: Tổ trúng thầu có dấu hiệu hợp thức hóa hồ sơ

(PLVN) - Báo PLVN mới đây có bài phản ánh về công trình “Đường vào khu sản xuất Cây Mang xã Hồng Hóa” nghi vấn có sự ưu ái và bất thường trong quyết định chấm thầu của Ban quản lý (BQL) xã Hồng Hóa, dấu hiệu gây thất thoát cho Nhà nước số tiền hơn 435 triệu đồng.

Công trình “Đường vào khu sản xuất Cây Mang xã Hồng Hóa”

Công trình “Đường vào khu sản xuất Cây Mang xã Hồng Hóa”

Sau khi Báo PLVN nêu ra những nghi vấn trong việc chấm thầu của công trình này, UBND huyện Minh Hóa đã thành lập Tổ xác minh, kiểm tra và đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Bình. 

Theo báo cáo, dựa trên Thông báo số 319/TB-BQL ngày 2/11/2019 của BQL xã Hồng Hóa và Nghị định số 161/2016/NĐ-CP, việc đại diện Tổ tự quản Cầu Roòng (TTQ-Tổ trúng thầu) vắng mặt tại buổi mở thầu ngày 6/11 là không trái quy định. Bởi, theo báo cáo của huyện Minh Hóa, dựa trên điểm c, d khoản 3 Điều 7 Nghị định 161/2016/NĐ-CP, việc chấm trúng thầu công trình này chỉ cần BQL xã xem xét, đánh giá rồi đưa ra quyết định lựa chọn nhà thầu phù hợp và không quy định phải tổ chức buổi mở thầu hay đóng thầu. 

Với nghi vấn mức giá dự thầu của TTQ Cầu Roòng có sự thay đổi gây thất thoát ngân sách hơn 435 triệu đồng, theo báo cáo, mức giá lúc dự thầu đến khi được chấm trúng thầu của TTQ Cầu Roòng luôn có giá  2.580.000.000đ. Dựa trên hồ sơ lưu tại BQL xã Hồng Hóa, báo cáo cho rằng Tổ này không thay đổi mức giá dự thầu từ 2.149.829.000đ lên 2.580.000.000đ. 

PV đã tìm về các hộ dân tại TTQ Cầu Roòng để tìm hiểu về số tiền thực tế. Bởi trước khi nộp hồ sơ đăng ký dự thầu thực hiện công trình cho BQL xã Hồng Hóa vào ngày 6/11/2019, thì người đại diện của Tổ (tức Tổ trưởng/Trưởng thôn – PV) phải tổ chức một buổi họp dân cư trước đó để xem người dân có đồng ý hay không việc thực hiện công trình. Đồng thời cần tổ chức họp dân để người dân bàn bạc và thống nhất đưa ra mức giá dự trù mà họ có thể thực hiện tốt công trình này.

Tại các hộ dân trú tại TTQ Cầu Roòng như ông Đinh Xuân Phục, chị Lê Thị Oanh, chị Đinh Thị Phúc đều cho biết cuộc họp lấy ý kiến người dân về việc đăng ký thực hiện công trình nói trên không hề nói rõ về giá trị dự thầu thực hiện công trình là 2.149.829.000đ hay 2.580.000.000đ mà chỉ nói chung chung về công trình.

Điểm đáng chú ý hơn theo trình bày của các hộ dân, buổi họp dân này được họp vào ngày 12/11 (tức họp sau gần 6 ngày so với ngày ông Đinh Văn Bạn nộp hồ sơ dự thầu 6/11/2019).

“Ngày họp đó là ngày 12/11, khi nói về đoạn đường (công trình – PV) này cũng úp úp mở mở vậy. Lúc họp để đưa gói thầu ra nói thì về tiền bạc không rõ ràng, chỉ có nói họp để làm công làm đồ thôi”, chị Oanh cho hay.

Như vậy, hồ sơ mà TTQ Cầu Roòng nộp ngày 6/11/2019 sau đó được chấm trúng thầu mà không có biên bản họp dân có hợp lệ? BQL xã Hồng Hóa biết hay không chuyện này trước khi quyết định chấm trúng thầu? Và đây có phải là lý do khiến BQL xã Hồng Hóa nhiều lần từ chối khi PV đề nghị làm việc và tiếp cận hồ sơ nhằm tìm hiểu khách quan sự việc? Rất cần các cơ quan ban, ngành huyện Minh Hóa, UBND tỉnh Quảng Bình vào cuộc làm rõ, giải quyết sự việc.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm