Tiếp vụ “Chủ tịch xã chây ỳ xử lý công trình vi phạm nhà con rể”: “Văn bản của Chủ tịch huyện sai quy định”

(PLVN) - Liên quan vụ “Chủ tịch UBND xã chây ỳ xử lý công trình vi phạm nhà con rể” mà PLVN đã phản ánh, vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) đã ký thông báo không thụ lý giải quyết đơn tố cáo của công dân. Chuyên gia pháp lý khẳng định, thông báo trả lời này là không đúng quy định của pháp luật và thể hiện “tiền hậu bất nhất”.

Tiếp vụ “Chủ tịch xã chây ỳ xử lý công trình vi phạm nhà con rể”: “Văn bản của Chủ tịch huyện sai quy định”

Như PLVN đã phản ánh, ông Nguyễn Văn Tình, con rể ông Nguyễn Tiến Dũng (Chủ tịch xã Bảo Yên) xây dựng nhà ở lấn chiếm ngõ đi chung. Ngày 10/6/2019, UBND huyện có Văn bản 541/UBND-KT&HT nêu rõ việc xây dựng nhà ở của hộ ông Tình có phần xây dựng ô trang trí (rộng 0,8m, dài 2,2m, cao 7,2m) giáp ngõ đi chung các hộ dân, nằm ngoài phạm vi ranh giới đất được giao, vi phạm quy định khoản 5 Điều 6 Luật Nhà ở; khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai. 

Huyện yêu cầu hộ ông Tình tháo dỡ phần công trình vi phạm, hoàn trả khoảng không lối đi chung. Yêu cầu xã trực tiếp chỉ đạo việc tháo dỡ phần công trình vi phạm, báo cáo kết quả kiểm điểm và khắc phục hậu quả với Chủ tịch huyện trước ngày 15/7/2019. Xã không thực hiện.

Ngày 5/2/2020, huyện tiếp tục có văn bản yêu cầu Chủ tịch xã Bảo Yên khẩn trương kiểm tra, xử lý, giải quyết vụ việc, trả lời người có đơn, báo cáo kết quả với Chủ tịch huyện trong tháng 2/2020.

Chủ tịch xã vẫn không xử lý. Thay vào đó, ngày 27/3/2020, Chủ tịch xã ban hành Kết luận nội dung tố cáo số 01/KL-UBND, cho rằng vụ việc trên là quan hệ dân sự và không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã. Đồng thời “hướng dẫn” các hộ dân khởi kiện ra Tòa án.

LS Nguyễn Đức Hùng (PGĐ Hãng Luật TGS, Đoàn LS TP Hà Nội) nói: “Việc ông Tình xây dựng công trình cơi nới khoảng không trên lối đi chung của nhiều hộ dân khác là quan hệ hành chính mà không phải là quan hệ dân sự”.

Hành vi xây dựng cơi nới của ông Tình đã vi phạm khoản 11 Điều 12 Luật Xây dựng; mức xử phạt đến 60 triệu và buộc tháo dỡ công trình, phần thi công xây dựng vi phạm căn cứ khoản 7 và khoản 11 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP. Theo Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì thời hiệu xử phạt là 2 năm. 

“Trách nhiệm trong việc này đầu tiên là của UBND xã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm khi không phát hiện, xử lý kịp thời. Sau khi UBND huyện Thanh Thủy, Thanh tra tỉnh… đã có những chỉ đạo mà xã vẫn chưa xử lý, thậm chí ban hành văn bản đi ngược lại chỉ đạo của cấp trên thể hiện việc ông Dũng đã “bao che” cho những sai phạm của con rể mình mà quên đi ông đang là Chủ tịch UBND - người đại diện cho Nhà nước quản lý các hoạt động của một xã”, LS Hùng nhận định.

Không đồng ý với Kết luận 01/KL-UBND của UBND xã, người dân tiếp tục có đơn tố cáo cho rằng lãnh đạo xã Bảo Yên bao che cho sai phạm gửi Chủ tịch huyện. Ngày 24/4/2020, Chủ tịch huyện ký Thông báo số 56/TB-UBND về việc không thụ lý giải quyết tố cáo tiếp của người dân xã Bảo Yên.  

LS Hùng cho rằng: “Việc làm này của Chủ tịch huyện Thanh Thủy là không đúng quy định”. Tháng 6/2019, huyện ban hành Văn bản số 541/UBND-KT&HT khẳng định hành vi xây dựng lấn chiếm khoảng không của ông Tình là vi phạm pháp luật, buộc tháo dỡ công trình sai phạm, đồng thời giao xã xử lý. “Chủ tịch huyện phải tiếp nhận và giải quyết tố cáo tiếp theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư 06/2013/TT – TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ quy định quy trình giải quyết tố cáo”, LS Hùng nói.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm