Tiếp vụ “tai nạn giao thông” ở Bến Tre: Vì sao quyết định của VKSND bị khiếu nại?

(PLVN) - Cho rằng quyết định giải quyết tố cáo của VKSND tỉnh Bến Tre là không thỏa đáng, có dấu hiệu bao che cho hành vi vi phạm pháp luật của cấp dưới trong quá trình giải quyết vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 21/9/2018 tại ấp 2, xã Phú Nhuận (TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre), nên ông Nguyễn Văn Cường – đại diện bị đơn dân sự tiếp tục có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng. 

Cơ quan điều tra tiến hành thực nghiệm điều tra vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” (ảnh do ông Cường cung cấp)

Cơ quan điều tra tiến hành thực nghiệm điều tra vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” (ảnh do ông Cường cung cấp)

Như PLVN đã thông tin, vào khoảng 21h10 ngày 21/9/2018, lái xe Vũ Đình Huy điều khiển xe ô tô của Cty TNHH MTV Vận tải Hoàng Sơn HD (Cty Hoàng Sơn HD) lưu thông trên đường tỉnh lộ 887; khi đến đoạn ấp 2, xã Phú Nhuận, TP Bến Tre thì va chạm với xe mô tô chạy cùng chiều do chị Trần Thị Ánh Nhi điều khiển.

Tại Kết luận điều tra và Cáo trạng xác định Huy đã thiếu chú ý quan sát và vượt xe không đảm bảo an toàn nên để ô tô đụng vào bên trái xe của chị Nhi. Xe chị Nhi ngã xuống đường khiến những người ngồi trên xe bị thương (bà Lan bị tổn thương 92% sức khỏe; Hào bị tổn thương 6%;  Trọng bị tổn thương 01%).

Theo đó, Huy bị VKSND TP Bến Tre truy tố về tội “Vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Cường - đại diện bị đơn dân sự cho rằng, CQĐT có dấu hiệu vi phạm pháp luật, thiếu khách quan trong quá trình giải quyết vụ tai nạn giao thông trên. Do đó, ông Cường đã có đơn tố cáo Viện trưởng, Phó Viện trưởng và Kiểm sát viên VKSND TP Bến Tre; Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng, Điều tra viên, Cán bộ điều tra Cơ quan CSĐT Công an TP Bến Tre có dấu hiệu lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Theo đó, ngày 12/6/2020, VKSND tỉnh Bến Tre đã có Quyết định giải quyết tố cáo số 210/QĐ-VKS-P1 cho rằng, việc ông Nguyễn Văn Cường tố cáo là không có căn cứ. Do đó, VKSND tỉnh Bến Tre quyết định bác đơn tố cáo của ông Cường về vấn đề nêu trên. 

Sau khi nhận được quyết định giải quyết của VKSND tỉnh Bến Tre, ông Cường cho rằng, việc giải quyết của Viện trưởng VKSND tỉnh Bến Tre là không thỏa đáng, có dấu hiệu của việc bao che cho hành vi vi phạm pháp luật của cấp dưới.

Cụ thể, trong đơn gửi đến Báo PLVN, ông Cường cho biết, tại Bản thống kê vật chứng của vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” do CQĐT Công an TP Bến Tre lập ngày 24/06/2019 (bút lục số 25 trong hồ sơ vụ án) chỉ ghi Vật chứng của vụ án là: 01 xe ô tô đầu kéo 34C-095.66 và Sơmi – rơ mooc 34R -017.00 không thể hiện việc CQĐT quản lý vỏ Container số hiệu FSCU 7028930. 

Do đó, ông Cường đề nghị làm rõ, cơ sở nào để VKSND TP Bến Tre xác định vỏ container số hiệu FSCU 7028930 là vật chứng của vụ án và ra quyết định chuyển vỏ Container số hiệu FSCU 7028930 đến TAND TP Bến Tre để giải quyết trong vụ án cùng với những vật chứng khác.

Bên cạnh đó, ông Cường cho rằng, hình ảnh chụp Sơmi – rơ mooc 34R -017.00 trong giấy chứng nhận kiểm định số 6683832 tại thời điểm đăng kiểm không thể hiện việc có vỏ Container số hiệu FSCU 7028930 gắn liền với Sơmi – rơ mooc 34R -017.00. 

“Vậy, cơ sở nào để VKSND tỉnh Bến Tre khẳng định trong Quyết định giải quyết khiếu nại tố cáo số 210/QĐ-VKS-P1 rằng quyết định chuyển vật chứng số 37/QĐ-VKSTPBT-HS của VKSND TP Bến Tre là đúng? Các đồ vật do CQĐT, VKSND TP Bến Tre tạm giữ trong quá trình giải quyết vụ án là đúng? VKSND tỉnh Bến Tre căn cứ vào tài liệu nào để bác đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của một số cán bộ thuộc CQĐT và VKSND TP Bến Tre?” – ông Cường bức xúc đặt câu hỏi.

Trước những câu hỏi đặt ra nhưng chưa được VKSND tỉnh Bến Tre giải quyết rõ ràng, ông Cường đã tiếp tục có đơn tố cáo và khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng ở cấp cao hơn.

Được biết, căn cứ Kết luận giám định số 3256, 3259/CB09 ngày 30/6/2020 và ngày 15/7/2020 của Phân viện khoa học hình sự Bộ Công an về việc giám định: Kỹ thuật số và điện tử; dấu vết; tốc độ, trạng thái của phương tiện trước khi va trạm. Cơ quan CSĐT Công an TP Bến Tre đã có Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can số 02 ngày 26/6/2020 và Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 07, ngày 26/6/2020 vì cần chờ kết quả giám định.

Tuy nhiên, mới đây ngày 3/8/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Bến Tre đã có Quyết định phục hồi điều tra bị can, Quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” xảy ra tại xã Phú Nhuận, TP Bến Tre.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm