Tố cáo liên quan Công ty Xây dựng Thành Đại Lộc: Dấu hiệu thi công gian dối, còn đòi 'xử' khách hàng?

(PLVN) - Cho rằng móng cọc ngôi nhà không đạt chất lượng, chủ công trình tại khu Gốc Sữa (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã yêu cầu đơn vị thi công phải bồi thường. Khi hai bên còn tranh cãi về các kết quả thử nghiệm chất lượng cọc thì phía chủ nhà cho rằng đã bị đối tác dọa “chặt cả bố lẫn con”, phải cầu cứu công an.

Vụ việc xuất phát từ Hợp đồng thi công móng cọc (HĐ) ký ngày 29/8/2019 giữa ông Nguyễn Văn Diễn (Bên A, trú Việt Trì, Phú Thọ) với bên B là Cty CP Xây dựng & Thi công nền móng Thành Đại Lộc (Bên B, đại diện là ông Trần Văn Độ, Phó TGĐ) nằm trên khu đất mà ông Diễn đã được cấp phép xây dựng tại khu Gốc Sữa. 

Ngoài các thỏa thuận về chất lượng của 20 cọc khoan nhồi, HĐ còn nêu rõ: “Sau khi thi công xong, toàn bộ cọc được Bên A ký hợp đồng với tổ chức kiểm định độc lập để siêu âm kiểm tra chất lượng bê tông bảo đảm độ toàn khối, độ chặt, mác theo yêu cầu thiết kế, quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành, thì sản phẩm cọc khoan nhồi của Bên B chính thức được nghiệm thu hoàn thành và mới có giá trị thanh toán”. 

Thực hiện thỏa thuận trên, ông Diễn đã thuê Cty CP Đầu tư và Tư vấn xây dựng Adcom siêu âm kiểm tra chất lượng cọc vào ngày 30/9/2019. Kết quả cho thấy có 11/20 cọc bị khuyết tật (cọc bị rỗ hoặc nứt; bê tông không đặc, chắc).

Để chắc chắn hơn, ngày 1/11/2019, ông Diễn tiếp tục thuê Trung tâm Phát triển công nghệ quản lý và Kiểm định xây dựng (Cục Giám định, Bộ Xây dựng) siêu âm cọc. Kết quả lần này thể hiện 18/20 cọc khuyết tật.

Tuy nhiên, sau khi nhận được thông tin về kết quả thí nghiệm nêu trên, ngày 20/11/2019, Thành Đại Lộc đã có văn bản gửi chủ đầu tư cho hay, ngày 15/10/2019 “đã mời một đơn vị về kiểm tra  đối chứng 11 cọc thì các cọc này đều đảm bảo các thông số kỹ thuật”.

Việc Thành Đại Lộc đưa ra kết quả trái ngược trên khiến ông Diễn phải tiếp tục thuê Viện chuyên ngành địa kỹ thuật (Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng, Bộ Xây dựng) để kiểm tra đối chứng 5/11 cọc mà Thành Đại Lộc đã kiểm tra. Kết quả cho thấy cả 5 cọc trên đều có khuyết tật.

Từ kết quả thí nghiệm nêu trên, ông Diễn cho rằng Thành Đại Lộc đã vi phạm HĐ, phải bồi thường thiệt hại hơn 800 triệu để chủ đầu tư khắc phục hậu quả và các chi phí thí nghiệm đối chứng, phạt vi phạm HĐ.

Khẳng định 3 kết quả kiểm tra của mình là chính xác, được thực hiện bởi những đơn vị đầu ngành về siêu âm đánh giá tính đồng nhất của cọc khoan nhồi, ông Diễn cho hay, toàn bộ thí nghiệm đã được máy tự động lưu trữ dưới dạng số và file gốc này chỉ được đọc bằng phần mềm chuyên dụng, không thể can thiệp nhằm làm sai lệch kết quả thí nghiệm. Ngoài ra, tại các HĐ thí nghiệm, các pháp nhân đều cam kết chịu trách nhiệm về tính chính xác trong các kết quả thí nghiệm của mình.

Trong khi đó, kết quả thí nghiệm của CTy TNHH Thương mại công nghệ tư vấn thiết kế Hà Thành (do Thành Đại Lộc mời) thể hiện nhiều điểm thiếu rõ ràng (như cường độ tín hiệu được điều chỉnh quá mức; tốc độ truyền sóng và biểu đồ vận tốc bất hợp lý…), không đúng với quy chuẩn xác định độ đồng nhất của bê tông- cọc khoan nhồi (tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9396: 2012).

Mới đây, ngày 18/01/2020, Cty Adcom cùng các chuyên gia Viện chuyên ngành địa kỹ thuật đã kiểm tra xác xuất nhằm xác định khả năng chịu lực toàn phần còn lại của cọc số 18. Kết quả, cọc chỉ đạt 104/204 tấn, tức là bị lỗi kỹ thuật, không đảm bảo chất lượng thiết kế nêu trong HĐ.

Theo tố cáo của ông Diễn, ngoài việc chối bỏ trách nhiệm trong việc thi công cọc kém chất lượng thì bố con ông Độ đã có nhiều lời lẽ đe dọa chủ đầu tư nếu từ chối thanh toán. 

Trước diễn biến trên, ông Diễn đã có trình báo với Công an quận Bắc Từ Liêm và cơ quan chức năng, đề nghị vào cuộc để ngăn chặn hành vi như tuyên bố của cha con ông Độ; làm rõ dấu hiệu tạo dựng kết quả thí nghiệm không đúng sự thật để chiếm đoạt tiền thi công. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm