Tổng cục Quản lý Đất đai ra “tối hậu thư” cho UBND huyện Điện Biên trong vụ Thủy điện Nậm Núa

(PLVN) - Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đề nghị UBND huyện Điện Biên căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, rà soát lại nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của ông Đinh Duy Hiền để xem xét, quyết định bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án thủy điện Nậm Núa đã đi vào hoạt động từ lâu mà không bồi thường hỗ trợ cho người dân có đất trong diện bị thu hồi theo quy định.

Dự án thủy điện Nậm Núa đã đi vào hoạt động từ lâu mà không bồi thường hỗ trợ cho người dân có đất trong diện bị thu hồi theo quy định.

Theo đó, trong công văn ký ngày 29/5 của Tổng Cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) gửi UBND huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) về việc giải quyết đơn đề nghị của ông Đinh Duy Hiền.

Văn bản nêu, Tổng Cục Quản lý đất đai nhận được Đơn đề nghị giải đáp pháp luật đề ngày 23 tháng 5 năm 2020 của ông Đinh Duy Hiền cư trú tại Pom Nót, huyện Điện Biên về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với đất bãi bồi ven sông. Sau khi xem xét đơn và tài liệu gửi kèm, nếu không có tình tiết nào khác, Tổng cục Quản lý đất đai có ý kiến như sau:

Cụ thể, theo nội dung đơn và tài liệu kèm theo có trình bày về việc gia đình ông Hiền tự khai hoang và sử dụng 11.000m2 đất vào mục đích trồng cây hàng năm khác (BHK) từ trước năm 1993 (theo đơn của ông Hiền thì khoảng năm 1982, theo xác minh của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Điện Biên thì từ năm 1992).

Tuy nhiên, tại báo cáo số 490/BC-TNMT ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Điện Biên đã căn cứ vào bản đồ đo đạc địa chính năm 1996 và bản đồ quy hoạch sử dụng đất của xã để xác định diện tích đất nêu trên có nguồn gốc là đất khai hoang cù lao, bãi bồi trên sông thuộc quy hoạch đất sông suối do UBND xã quản lý, chưa đăng ký sử dụng, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất; không có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và xác định hộ gia đình ông Đinh Duy Hiền không đủ điều kiện để được bồi thường về đất.

Văn bản cho rằng, đất bãi bồi ven sông có thể được sử dụng vào mục đích nông nghiệp, trường hợp đất không có giấy tờ quy định tại các khoản 1,2 và 3 Điều 11 của Luật Đất đai năm 2013 và đang sử dụng ổn định mà không phải do lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép thì loại đất được xác định theo hiện trạng đang sử dụng; hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có đủ điều điện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định mà chưa được cấp thì được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

Dự án thủy điện Nậm Núa đã đi vào hoạt động từ lâu.

Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật Đất đai năm 2013.

Do vậy, để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất, nhằm tránh phát sinh các khiếu nại vượt cấp và kéo dài, Tổng cục Quản lý đất đai đề nghị UBND huyện Điện Biên căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, rà soát lại nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của ông Đinh Duy Hiền để xem xét, quyết định bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật. Kết quả giải quyết gửi về Tổng cục Quản lý đất đai.

Tổng cục Quản lý đất đai cũng đề nghị UBND huyện Điện Biên căn cứ các quy định của pháp luật để thực hiện, trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị có văn bản gửi Tổng cục Quản lý đất đai để được hướng dẫn, giải quyết.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin liên quan đến vụ gia đình ông Đinh Duy Hiền làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng phản ánh về việc gia đình ông bị chủ đầu tư dự án thủy điện Nậm Núa và chính quyền UBND huyện Điện Biên ngang nhiên lấy 11.000m2 đất do gia đình ông đã khai hoang và đang sử dụng ổn định mà không có quyết định thu hồi đất và không được bồi thường theo quy định của pháp luật.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Vì Bắc Giang là vì cả nước

Vì Bắc Giang là vì cả nước

(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 10/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 
Đọc thêm