Tuyên Quang: Nhiều sai phạm của công ty Lam Sơn trong hoạt động khai thác khoáng sản

(PLO) - Ngày 29/12/2017, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Tuyên Quang có văn bản về việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty cổ phần Xây dựng & Thương mại Lam Sơn (công ty Lam Sơn): Không đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác với cơ quan có thẩm quyền...

Dùng "bùa hộ mệnh" để dùng cuốc khai thác cát của công ty Lam Sơn. Ảnh: Xuân Hồng.

Dùng "bùa hộ mệnh" để dùng cuốc khai thác cát của công ty Lam Sơn. Ảnh: Xuân Hồng.

Ngày 27/12/2017, Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải bài viết: “Tuyên Quang: Công ty Lam Sơn dùng “bùa hộ mệnh” để khai thác khoáng sản”.

Ngày 29/12/2017, Sở TN&MT tỉnh Tuyên Quang có văn bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với công ty Lam Sơn. Trong đó, nêu rõ: Công ty Lam Sơn, do ông Trương Đình Lam làm Chủ tịch HĐQT đã có vi phạm hành chính, không đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác tại Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong phạm vi diện tích đất của dự án đầu tư xây dựng công trình đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc cho phép đầu tư mà sản phẩm khai thác được sử dụng cho xây dựng công trình đó, thu hồi cát sỏi từ các dự án nạo vét, khơi thông luồng lạch nhưng không đăng ký khối lượng nạo vét, khối lượng cát có thể thu hồi với Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh nơi có hoạt động nạo vét, khơi thông luồng lạch được quy định tại khoản 2, điều 41 của Nghị định số 33/2017/NĐ-CP ngày 03/04/2017 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Cụ thể: Công ty Lam Sơn đã thực hiện nạo vét lòng sông Lô để xây dựng thuỷ điện sông Lô 8A trên địa bàn huyện Hàm Yên, trong quá trình nạo vét Công ty đã thu hồi tập kết 14.766 m3 cát, sỏi (cát 13.082m3, sỏi 1.684m3) nhưng chưa đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác tại Uỷ ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang.


Cái gì "bịt mắt" chính quyền để dùng tàu cuốc khai thác khoáng sản?. Ảnh: Xuân Hồng.

Trong một diễn biến khác, ngày 28/12/2017, phóng viên đã đến trụ sở UBND tỉnh Tuyên Quang, Sở TNMT tỉnh… gửi nội dung liên hệ làm việc (về việc, hiện nay UBND tỉnh Tuyên Quang có chủ trương tạm dừng hoạt động khai thác cát, sỏi bằng tàu cuốc trên địa bàn nhưng ngày 21/11/2017, UBND tỉnh ra văn bản số 3679/UBND-CN đồng ý cho công ty Lam Sơn sử dụng 2 tàu cuốc nạo vét cát, sỏi. Từ đó, công ty Lam Sơn lấy văn bản này làm “bùa hộ mệnh”, tiến hành khai thác cát rầm rộ) và được tiếp nhận.  Cùng ngày, Sở TN&MT Tuyên Quang đã tiếp nhận Giấy giới thiệu làm việc của phóng viên, về nội dung công ty Lam Sơn tiến hành khai thác cát với trữ lượng, phương tiện, thời gian, vị trí mốc giới….? Tuy nhiên, đến nay (8/1/2018), phóng viên chưa nhận được phản hồi về lịch làm việc, thông tin liên quan từ những đơn vị này.

Trước những vi phạm rõ ràng của công ty Lam Sơn, đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang nhanh chóng vào cuộc, có biện pháp xử lý dứt điểm, ngăn chặn việc thất thoát tài nguyên quốc gia, gây bất bình dư luận.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nghịch lý giờ làm thêm

Nghịch lý giờ làm thêm

(PLVN) - Thông tin mà Chủ tịch Công đoàn Các khu chế xuất - công nghiệp TP HCM (Hepza) Huỳnh Văn Tuấn công bố mới đây về việc “ở một số nhà máy nhiều công nhân muốn tăng ca, tình trạng mỗi năm làm thêm gần 1.000 giờ không phải hiếm” khiến dư luận không khỏi bất ngờ.
Đọc thêm