Uẩn khuất trong vụ chết người sau khi mổ ở BV Phụ sản Nhi Đà Nẵng

(PLVN) - Bệnh nhân khám, nhập viện tại Bệnh viện phụ sản nhi Đà Nẵng để mổ nội soi thế nhưng khi tình hình xấu thì nơi này chuyển sang bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng để tiếp tục mổ và tử vong sau đó.

Uẩn khuất trong vụ chết người sau khi mổ ở BV Phụ sản Nhi Đà Nẵng

Nạn nhân là chị Bùi Thị Tám, sinh năm 1980, ở thôn Tây Giang, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Vào ngày 28/10/2019, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng để khám bệnh.

Tại đây, bệnh nhân chẩn đoán bị u nang buồng trứng và bệnh viện tiến hành mổ nội soi. Ngày 6/11/2019, bệnh viện tiến hành mổ. Tuy nhiên, sau đó đến khoảng 15h ngày 8/11/2019, bệnh nhân có nhiều biểu hiện bất thường, Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng chuyển bà Tam đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Đến 3h ngày 9/11/2019, Ban giám đốc bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng thông báo cho người nhà bệnh nhân đã tử vong và thông báo gia đình đưa bà Tám về lo hậu sự.

Ngay sau khi bà Tám chết, Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng và Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đã gọi người nhà bà Tám lên làm việc, có lập biên bản.

Theo người nhà bà Tám, trong buổi làm việc này Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng đã cam kết hỗ trợ cho gia đình nạn nhân 100 triệu đồng và nhận nuôi con của bà Tám đến năm 18 tuổi?

Sau khi tiếp nhận thông tin này, phía gia đình bà Tám cho rằng có sự tắc trách của Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng và có nhiều uẩn khúc, chưa rõ ràng trong quá trình điều trị. Vì sao bệnh nhân vừa tử vong, chưa có kết luận từ hội đồng chuyên môn, bệnh viện đã vội vã hỗ trợ tiền và cam kết nuôi con bà Tám. Điều này là bất thường và khó lý giải.

Bác sĩ Phạm Chí Công, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng trả lời phỏng vấn phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam. Ảnh: Duy Phong

Để làm rõ vấn đề này phóng viên báo Pháp luật Việt Nam trao đổi với bác sĩ Phạm Chí Công, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng thì được lãnh đạo bệnh viện này trả lời: “Chúng tôi chưa nắm được cụ thể số tiền hỗ trợ cho người nhà bà Tám.

Nhưng sau sự cố đáng tiếc xảy ra chúng tôi có kêu gọi sự hỗ trợ của những người trong bệnh viện và hỗ trợ một phần chi phí cho người nhà. Đây là số tiền thông qua Phòng Công tác xã hội của bệnh viện, chứ đây là bệnh viện công, không có kinh phí trong việc này”.

Còn về trách nhiệm của bệnh viện, cũng như nguyên nhân dẫn đến cái chết của bà Tám thì ông Công cho rằng chưa có kết luận nguyên nhân mà đang chờ Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế kiểm tra và có kết luận cuối cùng.  “Chúng tôi cũng đang chờ kết luận này”, ông Công nói.

Theo hồ sơ bệnh án, khi bà Tám khám ở Phụ sản Nhi Đà Nẵng thì phát hiện có một u nang buồng trứng nên nhập viện và mổ nội soi. Sau khi mổ 3 ngày thì bệnh nhân có dấu hiệu sốt, sau đó thì diễn tiến xấu nên được đưa qua Bệnh viện Đà nẵng điều trị. Sau đó bệnh nhân được mổ thêm một lần nữa thì tử vong.  

Nguyên nhân chuyển viện để điều trị, Phó Giám đốc Bệnh viện phụ sản nhi Đà Nẵng giải thích: “Do bà Tám bị nhiễm trùng nặng và có dấu hiệu thủng đại tràng xích ma nên phải can thiệp mổ. Sau mổ thì bà Tám tử vong. Trong thông báo nguyên nhân bà Tám tử vong, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cũng có nói đến việc nhiễm trùng đại tràng”.

Vì sao bà Tám nhập viện, mổ nội soi u nang buồng trứng nhưng trong thông báo nguyên nhân tử vong lại có việc bị thủng và nhiễm trùng đại tràng?. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc này và sẽ thông tin trong các bản tin tiếp theo.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm