UBND huyện Koong Chro (Gia Lai): Bất chấp quy định pháp luật khi cho chi nhánh doanh nghiệp trúng thầu

(PLVN) - Theo quy định pháp luật thì “Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân nên không có tài sản độc lập và không tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó. Do đó, chi nhánh không được coi là hạch toán tài chính độc lập, không đủ tư cách hợp lệ để tham dự thầu”. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua Chi nhánh Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Sông Ba vẫn trúng hàng chục gói thầu lớn, nhỏ trên địa bàn huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai). Vì sao UBND huyện Kông Chro lại để sự việc trên xảy ra?

UBND huyện Kông Chro

UBND huyện Kông Chro

PLVN từng có bài viết phản ánh về việc Chi nhánh Công ty TNHH tư vấn xây dựng Sông Ba (số 27, Lê Hồng Phong, thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) nhiều năm nay đã trúng thầu rất sát giá nhiều dự án trên địa bàn huyện. Chi nhánh này này lẫn chủ đầu tư các dự án bị cho đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong công tác tổ chức đấu thầu nhiều dự án…

Sau khi bài viết trên được đăng tải UBND huyện Kông Chro đã có văn bản số 1161/UBND-VHXH trả lời một số vấn đề phóng viên đã đề cập trong bài viết và cho rằng những thông tin đó “chưa xác thực” làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và UBND huyện Kông Chro.

Trong đó, Văn bản số 1161/UBND- VHXH của UBND huyện Kông Chro cho rằng Chi nhánh Sông Ba trúng thầu các gói thầu do “đảm bảo các yêu cầu về mặt năng lực, kĩ thuật, kinh nghiệm và các yêu cầu khác”.

Tuy nhiên, theo những bằng chứng mà phóng viên thu thập được, sự thật không phải như vậy. Chi nhánh Sông Ba chỉ là một chi nhánh hoạt động phụ thuộc (theo ủy quyền, không phải chi nhánh hoạt động độc lập) nên không có quyền tham gia dự thầu, đấu thầu. Theo giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh (mã số chi nhánh: 5900333480-001) của Chi nhánh này, ghi rất rõ ràng “là đơn vị hoạt động theo ủy quyền của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Sông Ba”.

Theo quy định pháp luật thì “Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân nên không có tài sản độc lập và không tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó. Do đó, chi nhánh không được coi là hạch toán tài chính độc lập, không đủ tư cách hợp lệ để tham dự thầu”. Như vậy, việc Chi nhánh Sông Ba nhiều năm liền đi đấu thầu và trúng thầu hàng chục dự án trên địa bàn huyện Kông Chro là hoàn toàn trái quy định pháp luật.

Sự việc đã diễn ra nhiều năm. UBND huyện, Ban quản lý dự án huyện Kông Chro không nắm rõ quy định của Luật Đấu thầu, hay cố tình phớt lờ quy định để ưu ái cho chi nhánh doanh nghiệp trúng thầu trái pháp luật?

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh của Chi nhánh Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Sông Ba

PV đã tham khảo ý kiến một số chuyên gia, được biết: “Nếu chiếu theo giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh và qui định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì Chi nhánh Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Sông Ba không đủ điều kiện để tham gia đấu thầu dự án”. Thế nhưng trước đó, ông Nguyễn Khắc Minh, Phó Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Kông Chro vẫn khẳng định “việc Chi nhánh Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Sông Ba tham gia dự thầu và trúng thầu hàng loạt dự án trên địa bàn huyện là hoàn toàn đúng quy định”.

Theo ông Minh, Chi nhánh Sông Ba “đã nhận được sự ủy quyền của công ty nên đủ điều kiện tham gia dự thầu”. Khi được hỏi về việc Chi nhánh Sông Ba khi tham gia đấu thầu lấy năng lực tài chính, con dấu của đơn vị, thì ông Minh cho biết đơn vị “lấy năng lực, hồ sơ, con dấu của bản thân Chi nhánh để tham gia đấu thầu”.

PLVN sẽ tiếp tục làm rõ, phản ánh sự việc.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm