Việt Yên, Bắc Giang: Người dân bức xúc vì bị thu hồi đất với giá rẻ

(PLVN) - Hơn 40 hộ dân tại thôn Tam Tầng, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang bức xúc vì cho rằng chính quyền huyện thu hồi đất sản xuất nông nghiệp không đúng quy định, đền bù với giá rẻ mạt.

Việt Yên, Bắc Giang: Người dân bức xúc vì bị thu hồi đất với giá rẻ

Người dân không được thông tin về dự án!

Ngày 30/9/2019, UBND huyện Việt Yên ban hành Quyết định 4558/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư Đồng Vân và Quyết định 4559/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư Bắc Quang Châu. Theo tìm hiểu của PV Báo PLVN, việc thành lập 2 dự án này của huyện Việt Yên với mục đích, số tiền lấy được sau khi bán đấu giá đất sẽ dành thực hiện Dự án Cầu vượt Vành đai IV nối với đường trong Khu công nghiệp Vân Trung và mở rộng đường gom cao tốc.

Với hai quyết định của UBND huyện Việt Yên, tổng số đất nông nghiệp của thôn Tam Tầng bị thu hồi là 171.874,2m2 của hơn 110 hộ dân. Theo ông Nguyễn Xuân Huyền, khi làm dự án này, người dân không được biết thông tin. Chỉ đến ngày 28/8/2019, toàn thể người dân của thôn được mời đến nhà văn hóa để nghe đọc Thông báo số 285/TB-UBND và Thông báo số 288/TB-UBND trong cùng ngày 16/8/2019 của UBND huyện Việt Yên về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án khu dân cư Đồng Vân giai đoạn 1. 

Theo ông Huyền, tại cuộc họp hôm đó, cán bộ Trung tâm Quỹ đất huyện phổ biến về việc thu hồi đất, đơn giá đền bù, giá bồi thường một sào đất nông nghiệp (360m2 ) là 78 triệu đồng. Sau khi nghe, đa số người dân không đồng ý với mức giá trên. Thấy vậy, cán bộ Trung tâm Quỹ đất huyện đã bàn bạc với nhau và thông báo sẽ tăng lên 93 triệu/1 sào. “Sau thông báo 4 ngày tại nhà văn hóa, xã gọi người dân đến lấy tiền đền bù mà không có thêm một cuộc họp bàn nào nữa”, ông Huyền nói

Người dân thôn Tam Tầng cho biết, họ không phản đối chính sách của nhà nước, không phản đối dự án nhưng cần phải được tôn trọng, chính quyền cần phải làm đúng theo quy định của pháp luật: Để dân biết, dân bàn, dân kiểm tra đối với dự án này. Bên cạnh đó, với số tiền 93 triệu/sào đất được cho là mức giá quá thấp so với giá đất thị trường thì sau này người dân sẽ không biết bám víu vào đâu để sống. Trong khi đa số người dân tuổi đã cao, khó xin làm công nhân, không nghề nghiệp...

Bị gây khó dễ nếu không nhận tiền đền bù?

Bà Nguyễn Thị Mai Phương – nông dân thôn Tam Tầng cho biết, sau khi người dân không nhất trí với mức giá đền bù thì chính quyền huyện, xã đã thành lập một một nhóm người có chức sắc đến từng nhà vận động nhận tiền đền bù. “Ngày nào họ cũng đến từng nhà vận động, kể cả ngoài đường, kể đêm tối. Tôi được biết mỗi ngày đi vận động, mỗi người nhận được 200 nghìn. Vậy không rõ số tiền này ở đâu?”, bà Phương thắc mắc.

Theo bà Phương cho biết, nhóm người này có nhiều hành vi thiếu minh bạch, thậm chí còn lừa dối các gia đình bằng nhiều cách khác nhau để ký vào bản xác nhận đồng ý việc thu hồi đất. “Như nhà tôi và 8 nhà nữa của thôn, họ bảo ông bà cứ ký không sao cả vì đây là xác nhận diện tích đất đang sử dụng. Do đó, tôi đã ký, nhưng tôi thấy nhiều phần sau bỏ trống không điền gì. Ngày hôm sau, họ gọi chúng tôi lên nhận tiền thì mới biết đó là ký xác nhận thu hồi đất để lấy tiền. Chúng tôi bị lừa như thế”, bà Phương bức xúc.

Là người làm công tác dân số được 26 năm và được người dân rất tín nhiệm, nhưng vì không đồng ý với mức giá đền bù, không lên nhận tiền mà bà Nguyễn Thị Thành (79 tuổi) đã bị gây khó khăn. “Năm nào tôi cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm nay, khi có quyết định để tôi tiếp tục làm, khi quyết định gửi về thôn, bí thư thôn biết được đã cầm quyết định đó lên xã báo cáo nhà tôi ký nhận tiền đền bù nên đề nghị không cho tôi làm nữa”, bà Thành nói.

Còn gia đình bà Nguyễn Thị Quyền vốn là gia đình chính sách với 4 thế hệ sống chung trong một ngôi nhà. Hiện tại bà đang chăm sóc người mẹ là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng gần 100 tuổi. Bà cho biết, hằng năm cứ đến ngày 27/7 các ban ngành, đoàn thể xã, huyện đến hỏi thăm, tặng quà. Nhưng ngày 27/7 vừa rồi, do gia đình không ký nhận tiền đền bù nên không có ai đến và không có chính sách nào cả.

Trường hợp của gia đình bà Nguyễn Thị Tưởng (62 tuổi) cũng éo le không kém. Chồng bà là bộ đội từng tham gia chiến đấu tại Lào và Campuchia những năm gần đây do sức khỏe yếu liên tục phải đi chữa bệnh nên gia đình vô cùng khó khăn. Ba năm trước gia đình bà được công nhận là hộ nghèo nên được hưởng nhiều ưu đãi của nhà nước đỡ đần phần nào. Nhưng cũng chỉ vì phản đối việc thu hồi đất không minh bạch mà năm nay gia đình bà bị gạt khỏi danh sách những hộ nghèo.

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND xã Quang Châu - Nguyễn Tài Hải thừa nhận giá đất trên thị trường cao hơn nhiều so với giá đền bù cho người dân. “Giá thị trường giờ rơi vào khoảng 150 triệu đồng/sào”, ông Hải nói và cho biết, việc giá đền bù cho người dân như thế nào xã không hề hay biết, việc này do huyện. Xã chỉ có nhiệm vụ vận động người dân nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng.

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng ký quyết định “bất thường”, gây sốc cho doanh nghiệp

Hà Nội: Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng ký quyết định “bất thường”, gây sốc cho doanh nghiệp

(PLVN) -Hơn 12 năm qua, Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 được giao đất để thực hiện khu đô thị Mỹ Hưng, dự án hoàn vốn của dự án đường trục phía Nam được thực hiện theo hình thức BT. Nhưng bất ngờ, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng đã giao gần 200 ha đất cho doanh nghiệp khác mà không hề hỏi ý kiến doanh nghiệp được giao đất từ 12 năm trước.
Đọc thêm