Vĩnh Phúc: Nhiều tình tiết cần được làm rõ trong vụ án mang ô tô đi trộm cắp tài sản

(PLVN) - Liệu các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc có bỏ lọt tội phạm khi không khởi tố vụ án hình sự, không khởi tố bị can đối với đối tượng liên quan đến vụ án. 

Trong đơn gửi tới Báo PLVN, ông Lê Văn Hưng, Giám đốc Cty TNHH Nguyên Sơn (xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) phản ánh, lợi dụng sự sơ hở của lãnh đạo Công ty, trong hai ngày 07- 08/5/2019, ông Nguyễn Văn Tâm, công nhân làm việc tại xưởng máy của Công ty TNHH Nguyên Sơn, đã ngắt camera an ninh rồi điều khiển cẩu trục móc trộm nhiều chiếc mô tơ giảm tốc các loại ở đống mô tơ phía bên trái xưởng đúc cho vào trong 1 bao tải sắc rắn có tại xưởng.

Sau đó, Tâm đã gọi cho ông Nguyễn Văn Giỏi (là anh trai của ông Tâm) đánh xe tải chở hàng đến để chở môtơ vừa lấy được về nhà.

Vì để tránh bị phát hiện, ông Tâm đã hướng dẫn ông Giỏi đi vòng cửa sau của Công ty, vì dù đoạn đường này xa hơn, khó đi hơn nhưng vắng người đi lại và không lắp camera an ninh theo dõi. Khi về đến nhà, ông Tâm đã đem chỗ mô tơ vừa ăn trộm mang đi tiêu thụ trót lọt.

Tuy nhiên, việc trộm cắp của Tâm đã bị ông Lê Văn Quang, bố đẻ của ông Lê Văn Hưng phát hiện và trình báo cơ quan Công an.

Hình ảnh chiếc xe tải chở tài sản bị đánh cắp được ghi lại bởi camera của các hộ dân xung quanh.

Sau khi xác minh, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Lạc đã bắt giữ Nguyễn Văn Tâm ngay trong ngày 8/5/2019. Tại cơ quan công an, Tâm khai sau khi cất giấu hàng trộm cắp ở nhà, Tâm đã liên lạc với một người đàn ông tên là Hiếu ở TP Hà Nội để tiêu thụ thông qua một ô tô khách chạy về Hà Nội.

Theo kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản huyện Yên Lạc kết luận, tổng số mô tơ bị cáo Tâm trộm cắp là 34 chiếc, giá trị tài sản là 53,25 triệu đồng.

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ trộm cắp tài sản tại Công ty TNHH Nguyên Sơn, ngày 29/7/2020, Tòa án nhân dân huyện Yên Lạc mới mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Tâm về tội trộm cắp tài sản.

Tại Bản án số 35/2020/HSST ngày 29/7/2020, bị cáo Nguyễn Văn Tâm bị xử phạt 02 năm tù; buộc trả lại cho cty Nguyên Sơn 19 mô tơ.

Cũng theo bản án trên, về trách nhiệm dân sự, bị cáo Nguyễn Văn Tâm phải có nghĩa vụ bồi thường cho Cty TNHH Nguyên Sơn số tiền 23,45 triệu đồng là giá trị của 15 chiếc mô tơ do Tâm trộm cắp ngày 7/5/2019.

Ngay sau khi bản án 35/2020/HSST, đại diện Cty TNHH Nguyên Sơn là ông Lê Văn Hưng cho rằng, “Bản án cấp sơ thẩm đã xét xử không khách quan, không toàn diện, bỏ qua các tình tiết quan trọng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty TNHH Nguyên Sơn”.

Ông Lê Văn Hưng cho rằng, căn cứ theo nội dung bản án, các hồ sơ liên quan có nhiều tình tiết cần được các cơ quan chức năng xem xét làm rõ. Theo đó, anh trai của Nguyễn Văn Tâm là ông Nguyễn Văn Giỏi có đủ căn cứ chứng minh là đồng phạm trong vụ án này hay không? Ông Nguyễn Văn Giỏi có biết hàng hoá mà bị cáo Nguyễn Văn Tâm nhờ chuyển là hàng hoá thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH Nguyên Sơn hay không, khi vận chuyển hàng hóa khỏi công ty này mà giữa ông Nguyễn Văn Giỏi và Công ty TNHH Nguyên Sơn không có quan hệ lao động, không tồn tại quan hệ thuê khoán vận tải hàng hoá?

Về những vấn đề liên quan đến vai trò của ông Nguyễn Văn Giỏi trong vụ án, đại diện Công ty TNHH Nguyên Sơn cho rằng, có nhiều vấn đề cần làm rõ để xác định chính xác vai trò của ông Giỏi. Ông không có xe ô tô mà phải đi mượn để chở hàng hộ cho người lao động của Công ty TNHH Nguyên Sơn khi không được hưởng bất kỳ khoản tiền nào, kể cả tiền xăng xe.

Ông Nguyễn Văn Giỏi lái xe tới chở hàng tại xưởng nơi em trai mình làm việc mà không vào luôn lại đợi ở ngoài khi nào Nguyễn Văn Tâm gọi mới lái xe vào đã thể hiện rõ động cơ, mục đích trộm cắp hàng của ông Nguyễn Văn Giỏi.

"Từ những tình tiết trên, có thể thấy rõ ông Nguyễn Văn Giỏi có dấu hiệu giúp đỡ Nguyễn Văn Tâm trong vụ án này", ông Lê Văn Hưng nhận định.

Bên cạnh đó, đại diện Cty TNHH Nguyên Sơn cho rằng, quá trình thực nghiệm điều tra về mức độ thiệt hại vật chất do hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Văn Tâm gây ra chưa đảm bảo khách quan, không phù hợp với diễn biến, tình tiết vụ án dẫn tới không chứng minh được tính chất và mức độ thiệt hại, hậu quả về vật chất của hành vi trộm cắp mà bị cáo Tâm thực hiện.

Ngay sau khi HĐXX sơ thẩm tuyên án, Công ty TNHH Nguyên Sơn đã gửi đơn kháng án lên TAND tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 07/12/2020 TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp nhận và có quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Những tình tiết chưa được làm rõ sẽ được HĐXX cấp phúc thẩm làm rõ trong phiên tòa sắp tới đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật và quyền lợi chính đáng của công dân.

Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 
Đọc thêm