Vụ 'lùm xùm' tại xã có nữ Chủ tịch bị tố lộng quyền: 'Ém' hàng chục triệu đồng phụ cấp

(PLVN) - PLVN mới đây đã có bài phản ánh một số “lùm xùm” diễn ra tại UBND xã Túc Trưng, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã này bị ông Chu Công Chung (SN 1980, nguyên Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Túc Trưng) tố lộng quyền, chèn ép cấp dưới, “giam” lương gần một năm qua. Trả lời PLVN, bà Dung thừa nhận việc giữ lại phụ cấp hàng tháng đúng như ông Chung tố cáo.

Ngoài việc không được nhận phụ cấp theo quy định, ông Chung tố còn bị ông Điểu Văn Thành (nguyên Phó Chủ tịch UBMTTQ xã, Đội trưởng Đội công tác xã hội tình nguyện (đơn vị thành lập theo Thông tư liên tịch số 12/2012 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính – NV)) cấu kết cùng một số người chiếm giữ tiền phụ cấp thành viên Đội tình nguyện.

Đơn của ông Chu Công Chung gửi Báo PLVN tố cáo nữ Bí thư kiêm Chủ tịch xã Túc Trưng

Ngày 24/6/2014, UBND huyện có quyết định lập Đội trưởng Đội công tác xã hội tình nguyện, danh sách có ông Chung là thành viên, các thành viên được hỗ trợ kinh phí hoạt động thường xuyên. Tháng 3/2018, qua thông tin của một cán bộ huyện cho biết Đội tình nguyện xã Túc Trưng vẫn được cấp kinh phí hoạt động và hỏi có nhận được tiền không, ông Chung mới ngớ người phát hiện ra manh mối một nghi án tham ô. 

Ông Chung tố: “Tôi không hề ký vào bất cứ danh sách nhận tiền lần nào. Và theo tôi hồ sơ quyết toán chỉ có Đội trưởng và bà Dung biết, sử dụng số tiền hàng năm không rõ ràng, có điều khuất tất”.

Ngày 23/2/2019, ông Chung làm đơn gửi huyện và xã đề nghị làm rõ hồ sơ quyết toán, kinh phí hoạt động của Đội có đúng không, có người ký thay không, đúng quy định không. Ngày 26/3, xã mời ông Chung đến làm việc, tham dự có cán bộ Phòng Tài chính Kế hoạch huyện, bà Nguyễn Thị Bích Thủy (Phó Chủ tịch UBND xã thừa ủy quyền của bà Dung), kế toán xã. Nội dung buổi làm việc xác định từ 2016 – 2018 ông Thành đã làm hồ sơ rút tổng cộng gần 85 triệu, trong đó số tiền bồi dưỡng của ông Chung là hơn 15 triệu. Tuy nhiên theo ông Chung, ông mới chỉ nhận được một lần số tiền 2,5 triệu từ ông Thành và nói miệng “tiền bồi dưỡng thành viên Đội”. 

Ông Chung nói: “Sự việc này cho thấy có dấu hiệu tham ô tài sản vì bản thân tôi không hề ký vào danh sách nhận tiền bất kỳ lần nào, không có ai thông báo cho tôi họp, phân công nhiệm vụ, gần như che giấu tất cả các hoạt động liên quan đến kinh phí hoạt động của Đội”.

Nữ Bí thư kiêm Chủ tịch xã nói gì trước tố cáo này? Trả lời PLVN, bà Dung cho rằng tiền phụ cấp thành viên Đội mà ông Chung không nhận được từ tháng 7/2017 đến nay là “do ông Chung không hoạt động. Việc này có họp Đội, lập biên bản, đánh giá và báo cáo cho UBND xã”.

Vẫn lời bà Dung: “Tiền thì Đội họp, đồng ý giữ lại giao thủ quỹ. Việc này có báo cáo Phòng Tài chính”. Tiền phụ cấp của Đội tình nguyện, bà Dung cũng nói rằng “giữ lại trong tài khoản của xã tại ngân hàng”.

Trả lời trên của bà Dung là sai sự thật. Theo biên bản họp ngày 26/3/2019, ông Thành thừa nhận đã ký nhận toàn bộ số tiền phụ cấp của Đội tình nguyện từ cuối năm 2016, 2017 và 2018 nhưng không giao lại cho ông Chung số tiền 12,7 triệu. Theo biên bản, đại diện phòng Tài chính Kế hoạch huyện Định Quán đã buộc ông Thành phải nộp lại số tiền phụ cấp Đội tình nguyện đã giữ của ông Chung cho thủ quỹ UBND xã chờ xử lý theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Điều đó cho thấy, bà Dung nói rằng “tiền phụ cấp Đội tình nguyện của ông Chung còn trong tài khoản của xã tại ngân hàng” là sai sự thật.

Được biết ngày 8/4/2019 vừa qua, ông Chung đã làm đơn tố cáo hành vi có dấu hiệu tham ô tài sản của một số lãnh đạo, cán bộ xã Túc Trưng đến Công an huyện Định Quán và VKSND huyện Định Quán. Các cơ quan trên đã nhận đơn tố cáo này.

Trở lại với bà Dung, không chỉ bị người dân tố cáo khai man lý lịch, tháng 8/2018 còn bị Huyện ủy Định Quán xác định có trách nhiệm trong một số sai phạm liên quan lĩnh vực đất đai tại xã này. PLVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc.

Cùng chuyên mục
Cái giá của sự ngủ quên

Cái giá của sự ngủ quên

(PLVN) - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, thành trì quan trọng của ngành y tế khu vực phía Bắc, nơi tiếp nhận tất cả bệnh nhân Covid-19, từng điều trị hơn 1.000 ca bệnh, trong đó nhiều ca rất nặng, chưa có trường hợp nào tử vong. Nhưng cuối cùng thành trì này đã bị “thủng”, khi phát hiện một số ca lây nhiễm cộng đồng tại đây.
Đọc thêm