Vụ người dân tố bị 'lừa đảo' tại Dự án nhà ở Trường Yên (Hà Nội): Công an cho rằng 'không thuộc thẩm quyền' có thỏa đáng?

(PLVN) - Vừa qua, một số người dân làm đơn tố cáo đề nghị điều tra làm rõ dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Phạm Văn Thiệu, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Z16 (trụ sở tại số 15 thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) bằng hình thức bán nhà đất tại Dự án khu nhà ở Trường Yên (huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội). 

Dự án nhà ở Trường Yên

Dự án nhà ở Trường Yên

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chương Mỹ có thông báo cho rằng không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình mà thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.  

Như Báo PLVN đã phản ánh, ông Nguyễn Ngọc Đình (ngụ phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) sau thời gian quen biết, năm 2012 được ông Thiệu đưa đến Dự án khu nhà ở Trường Yên tại huyện Chương Mỹ và cho biết đây là một trong các dự án của Z16 hợp tác với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đông Đô.

Sau đó ông Thiệu cho ông Đình biết có toàn quyền sở hữu và bán các căn hộ liền kề của dự án Trường Yên. Tin tưởng trước các thông tin do ông Thiệu đưa ra, ông Đình đã đồng ý mua của Z16 hai căn nhà tại ô số 22 và 27 lô E theo các Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở ký ngày 23/3/2012 và ngày 21/12/2012.

Sau khi ký hợp đồng, ông Đình được ông Thiệu cam kết sẽ nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục pháp lý, bàn giao sổ đỏ của hai nhà đất trên. Tuy nhiên, sau đó ông Thiệu đã không thực hiện. Tìm hiểu, ông Đình được biết hai căn hộ của ông mua của ông Thiệu đã được Đông Đô bán cho người khác.

Một người khác là ông Vũ Hồng Hải (ngụ số 1604 CT7F khu đô thị Dương Nội, phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) cũng cho rằng được ông Thiệu đưa ra các thông tin “bán cắt lỗ các căn hộ xây thô thuộc quyền sở hữu và giao dịch của Z16 tại dự án Trường Yên” và cho xem các giấy tờ pháp lý của dự án…

Ông Hải tin tưởng nên đồng ý mua 6 căn nhà liền kề tại đây. “Sau khi tôi mua các căn hộ và đã nộp tiền có phiếu thu của Z16, ông Thiệu cam kết sẽ nhanh chóng hoàn thiện thủ tục pháp lý, bàn giao giấy tờ các căn hộ đã mua mang tên tôi, nhưng sau đó ông Thiệu đã không thực hiện. Đến tháng 2/2019, khi tôi đến dự án thì thấy các căn hộ ông Thiệu bán cho tôi đã được hoàn thiện và có người ở. Quá bất ngờ, tôi hỏi thì được biết các căn hộ này đã được Z16 của ông Thiệu và Đông Đô bán cho họ”, ông Hải cho biết.

Ông Đình và ông Hải sau đó làm đơn tố cáo ông Phạm Văn Thiệu về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đến cơ quan công an, đồng thời đề nghị làm rõ vai trò, trách nhiệm của Đông Đô.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, ngày 18/10/2019 Công an huyện Chương Mỹ đã có Phiếu hướng dẫn số 689/HD-CACM gửi ông Hải cho rằng nội dung tố cáo là tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án Trường Yên và tranh chấp này thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án, không thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an huyện Chương Mỹ.

Theo ông Hải, ông Thiệu đã đưa ra những thông tin gian dối là các căn hộ xây thô tại dự án Trường Yên thuộc quyền sở hữu và giao dịch của Z16. Sau khi ông ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và chuyển quyền sở hữu nhà với Z16 thì các căn hộ này lại được đem bán cho người khác. “Hành vi của ông Thiệu có dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, nhưng Công an huyện Chương Mỹ lại cho rằng đây là tranh chấp dân sự, không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình. Cơ quan Công an trả lời như vậy là sai quy định”, ông Hải nêu quan điểm.

Trước đó, xác minh đơn tố cáo, PV đã có buổi làm việc với ông Phạm Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Đông Đô và được cho biết: Ông Thiệu có ký kết hợp đồng góp vốn đầu tư lô F dự án Trường Yên với Đông Đô, tuy nhiên do không giải phóng được mặt bằng nên hai bên sau đó đã thanh lý hợp đồng. Đông Đô là chủ đầu tư dự án Trường Yên nên căn hộ tại dự án chỉ có Đông Đô mới được phép bán. 

Còn ông Đỗ Xuân Tư Trung (Giám đốc điều hành dự án) thì cho biết: “Việc ông Thiệu ký kết hợp đồng bán các căn hộ tại dự án là không đúng và có dấu hiệu của lừa đảo”.

Cùng chuyên mục
Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Giặt tẩy đồ vải y tế trong cụm công nghiệp có đúng quy định?

Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Giặt tẩy đồ vải y tế trong cụm công nghiệp có đúng quy định?

(PLVN) - Trước những phản ánh về việc Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco (Cty Mesco) có dấu hiệu vi phạm trong quá trình hoạt động trong Cụm công nghiệp (CCN) Từ Liêm (Hà Nội), đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng quận Bắc Từ Liêm (BQLDA) cho biết, sẽ trao đổi. phối hợp với các đơn vị của quận Nam Từ Liêm (Phòng Tài nguyên & Môi trường, Công an…) để kiểm tra, xử lý. 
Đọc thêm