Vụ nứt hầm tại chung cư Nam Đô Complex: Lãnh đạo Thành phố vào cuộc, Chủ đầu tư lên tiếng

(PLO) - Sau khi báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thông tin về việc nứt hầm để xe và xây dựng quán cà phê sai phép tại chung cư Nam Đô Complex ( Trương Định - Hà Nội ), Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản giao Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu, đồng thời có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng nguy hiểm của tòa nhà và tình trạng vi phạm tại đây. 

Vụ nứt hầm tại chung cư Nam Đô Complex: Lãnh đạo Thành phố vào cuộc, Chủ đầu tư lên tiếng

Thông tin Báo nêu là có căn cứ và đúng sự thật

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Thành phố, ngày 9/12/2016, đoàn kiểm tra do Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì phối hợp với đại diện UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Thịnh Liệt, Đội Thanh tra Xây dựng quận Hoàng Mai đã tiến hành kiểm tra việc xây dựng  dự án Khu hỗn hợp dịch vụ thương mại, văn phòng, chung cư và trường mầm non Nam đô tại số 609 Trương Định, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội do Công ty cổ phần đầu tư Dầu khí toàn cầu ( nay là Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Toàn cầu) làm chủ đầu tư.

Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội gửi UBND Thành phố về việc nứt hầm tại Chung cư Nam Đô Complex

Sau khi nghiên cứu các kết quả kiểm tra, hồ sơ và báo cáo giải trình do Chủ đầu tư cung cấp, Sở Xây dựng xác nhận thông tin Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh về việc hầm để xe bị nứt và quán cà phề xây dựng sai phép tại Chung cư Nam Đô Complex là có căn cứ và đúng sự thật.

Tuy nhiên, "khi phát sinh hiện tượng sàn và trần tầng hầm 1 xuất hiện vết nứt, Chủ đầu tư đã tiến hành các bước để khắc phục sự cố". Cụ thể:

Về việc xử lý các vết nứt tại tầng hầm nhà CT2, Chủ đầu tư đã mời và ký các hợp đồng kinh tế với Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng - Bộ Xây Dựng để xử lý sự cố này. Đồng thời, Chủ đầu tư cũng cam kết: " Kết cấu công trình hoàn toàn ổn định và đảm bảo theo tiêu chuẩn thiết kế xây dựng công trình. Việc xuất hiện những vết nứt nhỏ như đã nêu ở trên chỉ do co ngót của bê tông tại khu vực tiếp giáp giữa hai nhà và không ảnh hưởng tới sự làm việc của kết cấu, tuổi thọ của công trình. Chúng tôi cam kết sẽ xử lý đến cùng các vết nứt tương tự phát sinh trong quá trình sử dụng ( nếu có)".

Đối với nội dung Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh về việc xây dựng trái phép cửa hàng kinh doanh cà phê để cho thuê, thu lợi mà theo quy hoạch được phê duyệt là khu vui chơi giải trí cho cư dân của Tòa nhà, Sở Xây dựng khẳng định:

"Trên Tổng mặt bằng dự án có 1 công trình 1 tầng có diện tích khoảng 70m2 đang kinh doanh cà phê trong khuôn viên dự án mà theo Quy hoạch tổng mặt bằng được duyệt thì diện tích trên nằm trong phần diện tích dải cây xanh đường dạo. Công trình vi phạm trật tự xây dựng này đã được UBND quận Hoàng Mai kiểm tra và giao UBND phường Thịnh Liệt phối hợp cùng Đội Thanh tra Xây dựng quận Hoàng Mai xử lý nhưng đến nay công trình vẫn tồn tại, chưa bị xử lý vi phạm. Như vậy, nội dung phản ánh việc xây dựng trái phép của cửa hàng kinh doanh cà phê là đúng".

"Trách nhiệm để tồn tại công trình vi phạm trật tự xây dựng nêu trên thuộc UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Thịnh Liệt và Đội Thanh tra Xây dựng quận" - Sở Xây dựng kết luận.

Chưa thống nhất được phương thức xử lý vết nứt

Về phía chủ đầu tư, sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh những lo ngại của cư dân Tòa nhà về vết nứt tại tầng hầm cũng như tình trạng quán cà phê xây dựng trái phép, đại diện Chủ đầu tư đã có các buổi làm việc với Báo Pháp luật Việt Nam để cung cấp thêm thông tin về các biện pháp khắc phục của Chủ đầu tư với những vấn đề không mong muốn trên, như: Báo cáo kết quả kiểm tra chất lượng và xác định nguyên nhân phát sinh các vết nứt sàn tầng hầm của Viện Khoa học công nghệ xây dựng, Bộ xây dựng; Báo cáo tổng hợp kết quả quan trắc độ lún công trình của Viện Khoa học công nghệ, Bộ Xây dựng...

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Toàn Cầu cũng cho biết hiện tại Chủ đầu tư đang tiếp tục xử lý các nội dung này nhưng chưa thống  nhất được với Ban Quản trị Tòa nhà về phương thức thực hiện.

Về quán cà phê xây dựng trái phép trong Khuôn viên tòa nhà, ông Nguyễn Tiến Dũng khẳng định chủ đầu tư đã bàn giao cho Ban quản trị Tòa nhà quản lý và khai thác, bởi vậy, Ban Quản trị Tòa nhà phải có trách nhiệm về việc xử lý vấn đề này.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội

Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội

(PLVN) - Nhiều năm nay, khu dân cư ngõ 129 Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội được ví như khu “ổ chuột” giữa lòng Thủ đô, với nhiều căn nhà hư hỏng, xuống cấp, dột nát, thậm chí có những công trình có nguy cơ đổ sụp, do những bất cập trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến các công trình không thể xây sửa.
Đọc thêm