Yên Dũng - Bắc Giang: “Không xử lý nghiêm sẽ tạo thành tiền lệ xấu”

(PLO) - Cơ quan thi hành án dân sự (THA) huyện Yên Dũng thực thi nhiệm vụ theo đúng quy định pháp luật, doanh nghiệp “chằng bửa” nợ ngân hàng tìm mọi cách chống đối, địa điểm bị cưỡng chế luôn tiềm ẩn mất an ninh trật tự… Với kinh nghiệm nhiều năm làm quản lý, GS. TS. Đặng Hùng Võ đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm xử lý vấn đề này.

Yên Dũng - Bắc Giang: “Không xử lý nghiêm sẽ tạo thành tiền lệ xấu”

Dự án lớn của huyện: 8 năm, 7 giám đốc

Báo PLVN điện tử đã thông tin, trước đó trong quá trình hoạt động, Công ty Cổ phần Hải Hà (đóng trên địa bàn xã Lão Hộ, Yên Dũng Bắc Giang) đã ký một số hợp đồng tín dụng để vay vốn của Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam chi nhánh Bắc Giang (Vietcombank). Nhưng do “chây ỳ” không trả nợ, Công ty Cổ phần Hải Hà (Cty Hải Hà) bị Vietcombank khởi kiện ra TAND huyện Yên Dũng.

Đến ngày 12/2/2014, TAND huyện Yên Dũng đã tiến hành xét xử vụ án Kiện tranh chấp hợp đồng tín dụng và ra Bản án số 01/2014/TCTM-ST buộc Cty Hải Hà phải trả cho Vietcombank chi nhánh Bắc Giang số tiền hơn 23,6 tỷ đồng.

Tòa án tuyên rõ, ngay sau khi bản án có hiệu lực pháp luật nếu Cty Hải Hà không trả đủ nợ thì ngân hàng có quyền yêu cầu Chi cục THADS huyện Yên Dũng xem xét xử lý theo quy định của pháp luật để đảm bảo thu hồi nợ.

Tuy nhiên, hết thời hạn nhưng Cty Hải Hà vẫn cố tình không thực thi pháp luật nên Vietcombank chi nhánh Bắc Giang đã có đơn gửi Chi cục THADS huyện Yên Dũng yêu cầu thi hánh án Bản án số 01/2014/TCTM-ST.

Sau đó, Chi cục THADS Yên Dũng đã ban hành Quyết định THA số 45/QĐ-CCTHA để thi hành khoản nghĩa vụ nêu trên của Cty Hải Hà và giao chấp hành viên tổ chức thi hành án. Và bắt đầu từ đây, nhiều vấn đề phát sinh, tranh chấp xảy ra.

GS. TS. Đặng Hùng Võ trao đồi với PV
Thượng tá Vũ Văn Sơn (Phó trưởng Công an huyện Yên Dũng) cho biết thêm, sau khi Chi cục THADS huyện Yên Dũng tổ chức cưỡng chế tài sản của Cty Hải Hà để giao cho Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Bắc Hải Hưng (sau khi trúng đấu giá) thì tình hình an ninh trật tự còn phức tạp hơn.

Thượng tá Sơn cho hay, dư luận nhân dân trên địa bàn huyện Yên Dũng hết sức bất bình khi sau đó một số đối tượng xấu còn tung tin đồn thất thiệt rằng cơ quan chức năng huyện Yên Dũng chèn ép doanh nghiệp, Chi cục Thi hành án dân sự vi phạm pháp luật…

PV đã vào cuộc tìm hiểu và được biết sự việc bắt đầu từ cuối năm 2014, khi bà Dương Thị Phương ở TP Bắc Giang mượn đất của UBND xã Lão Hộ để xây một căn nhà ngay trước cổng Cty Hải Hà với mục đích… đòi nợ.

Theo ông Trần Tân Hợi (Chủ tịch UBND xã Lão Hộ) thì nguyên nhân là do Cty Hải Hà nợ tiền của bà Phương đã nhiều năm và chây ì không chịu trả. Đến nay, ông Hợi cũng không biết là bà Phương đã đòi được nợ hay chưa, nhưng sự việc đó ảnh hưởng rất lớn đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Ông Hợi cho biết thêm: “Nhà máy gạch của Cty Hải Hà sau khi được UBND tỉnh cấp phép đến nay là 8 năm nhưng đã trải qua 7 đời giám đốc, trong đó có người “lên xuống” chức giám đốc tới… 3 lần. Vấn đề nội bộ của họ rất phức tạp và có nhiều người đến đòi nợ nên đây là điểm nóng của xã nhiều năm qua”.

Cần xử lý dứt điểm

Mặc dù không còn sở hữu nhà máy gạch nhưng Cty Hải Hà vẫn tổ chức hoạt động, gây cản trở quá trình sản xuất, kinh doanh, làm ảnh hưởng tới doanh nghiệp mới tiếp quản nhà máy.

Điều khiến nhiều người bất bình hơn là công ty này ngoài việc “chằng bửa” tiền ngân hàng còn “phớt lờ” tiền lương, tiền BHXH, BHYT của rất nhiều công nhân. Thậm chí cả tiền thuê đất công ty này cũng cố tình không thực hiện nghĩa vụ.

Tổng số tiền Cty Hải Hà nợ, chậm trả cộng với tiền phạt lên tới hàng trăm triệu đồng. Cục thuế tỉnh Bắc Giang đã gửi thông báo, cử nhân viên đến yêu cầu đơn vị này thực hiện nghĩa vụ tài chính rất nhiều lần nhưng bất thành.

Cực chẳng đã, Cục Thuế tỉnh buộc phải ra quyết định số 4065/QĐ-CT áp dụng việc cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn của Cty Hải Hà không còn giá trị sử dụng.

Về phía UBND xã Lão Hội, ông Trần Tân Hợi cho biết đa số công nhân làm trong nhà máy gạch của Công ty Hải Hà đến thời điểm bị cưỡng chế đều không được đóng bảo hiểm hoặc đang bị nợ lương.

Anh Hoàng Văn Chanh

“Riêng ở xã Lão Hội đã có hơn 30 người làm việc trong nhà máy này, một số trường hợp rất khó khăn và chỉ trông chờ vào đồng lương ít ỏi khi còn làm việc trong nhà máy.

Trước tình hình này, đơn vị vừa trúng đấu giá Công ty Bắc Hải Hưng đã nhờ UBND xã đứng ra làm đại diện để gặp gỡ, lắng nghe nguyện vọng của các công nhân, cán bộ từng làm việc trong nhà máy thời Công ty Hải Hà đang quản lý.

Sau đó, Công ty Bắc Hải Hưng đã đồng ý trả tiền lương cho công nhân mà Công ty Hải Hà đang nợ, đồng thời hứa giải quyết vấn đề bảo hiểm cho người lao động theo quy định của pháp luật. Nhiều người rất phấn khởi và đã trở lại nhà máy làm việc”, ông Hợi chia sẻ với PV.

Anh Hoàng Văn Chanh (công nhân tổ tạo hình, Cty Bắc Hải Hưng) hồ hởi cho biết: “Tôi vào làm cho Cty Hải Hà từ năm 2010, từ đó đến nay, tôi và nhiều người khác không được đóng BHXH, BHYT, cũng như bị công ty này nợ lương.

Cty Bắc Hải Hưng thấy nhiều công nhân từng làm việc tại nhà máy này (thời Cty Hải Hà thuê) bỗng dưng bị thất nghiệp nên đã nhận tất cả vào làm việc, trả số tiền lương mà Cty Hải Hà nợ, cũng như sẽ ký hợp đồng dài hạn, đóng BHYT, BHXH, Bảo hiểm tai nạn…

Với chúng tôi, đây là điều kiện rất tốt đảm bảo quyền lợi cho người lao động, cũng như giúp cho người lao động gắn bó, cống hiến lâu dài cho công ty”.

Trước sự việc Cty Hải Hà cố tình gây mất uy tín cho chính quyền địa phương, làm khó cho cho doanh nghiệp trúng đấu giá tài sản, GS. TS. Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường bày tỏ quan điểm:

“Theo Khoản 3, Điều 189 (Luật đất đai mới) đã quy định thì đối với tài sản đấu giá trên đất thuê 1 năm một thì đất phải kèm với tài sản. Doanh nghiệp trúng đấu giá, bàn giao thành đương nhiên được thuê lại diện tích đất mà doanh nghiệp cũ đã thuê với số năm còn lại.

Luật đất đai năm 1993 cũng quy định rõ, mua tài sản gắn liền với đất nghĩa là đương nhiên có quyền thuê lại mảnh đất đó để tiếp tục triển khai dự án. Đối với đất thuê theo năm thì đó vẫn là đất của nhà nước, doanh nghiệp đã bị cưỡng chế tài sản thì không còn quyền lợi gì ở mảnh đất này cả.

Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, đảm bảo môi trương kinh doanh ổn định, theo tôi, UBND tỉnh Bắc Giang cần quyết liệt hơn xử lý doanh nghiệp đã bị cưỡng chế. Cụ thể, để giải quyết khúc mắc này UBND tỉnh Bắc Giang cần nhanh chóng ra quyết định thu hồi lại mảnh đất đã cho Cty Hải Hà thuê. Đồng thời yêu cầu Sở TN&MT tỉnh hủy bỏ hợp đồng cho thuê đất với Cty Hải Hà và ra quyết định mới cho Cty Bắc Hải Hưng thuê đất theo hợp đồng cũ.

“Đối với trường hợp Cty Hải Hà cố tình đưa người lạ mặt đến quấy rối, gây mất trật tự trị an trên địa bàn thì cơ quan công an cần xử lý nghiêm theo đúng pháp luật. Nếu việc này không xử lý nghiêm sẽ tạo thành tiền lệ xấu…”, GS. TS Đặng Hùng Võ cho biết thêm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố, tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, việc tính toán chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công công trình của Ban quản lý dự án Thăng Long (BQL) được Bộ Xây dựng cho phép 1-2% chi phí xây dựng các công trình đi theo tuyến mà không phải lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế.  
Đọc thêm