Bắt 21 nghi phạm trong đường dây cho vay qua app lãi suất 2.190%/năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 27/5, liên quan đến đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ dưới hình thức "tín dụng đen", Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết vừa bắt thêm nghi phạm Liu Dan Yang (30 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, hiện tạm trú Cầu Giấy, Hà Nội), GĐ Cty TNHH Công nghệ thông tin YooPay Việt Nam, chuyên thực hiện việc thu, chi hộ trong đường dây.

Nghi phạm Liu Dan Yang.

Nghi phạm Liu Dan Yang.

Liên quan vụ án, trước đó cảnh sát đã bắt giữ Nguyễn Quang Vũ (35 tuổi) là người thay mặt nghi phạm đứng đầu người Trung Quốc quản lý điều hành việc cho vay của đường dây này tại Việt Nam.

Zhang Min (36 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) là quản lý bộ phận nhắc và truy thu nợ của đường dây, cùng 18 nghi phạm khác bị bắt để điều tra về hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và “cưỡng đoạt tài sản”.

Đây là đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc gia vừa bị Phòng CSHS phối hợp Cục CSHS (Bộ Công an) triệt phá vào ngày 24/5 vừa qua.

Theo cảnh sát, Vũ có nhiệm vụ điều hành đường dây này khi chủ mưu là người Trung Quốc vắng mặt, được ủy quyền ký các giấy tờ liên quan ngân hàng, hợp đồng vay nợ. Còn Zhang Min phụ trách bộ phận đòi nợ.

Để hợp thức hóa việc cho vay lãi nặng và đòi nợ, nhóm này lập Cty cầm đồ và xây dựng 3 app là cashvn, vaynhanhpro và ovay. Ngoài ra còn tuyển thêm nhiều người làm kế toán, nhân sự, phát triển thị trường và những thành phần nhiều tiền án, tiền sự chuyên đi đòi nợ.

Cho đến thời điểm hiện tại, số lượng khách hàng vay qua hệ thống 3 app trên khoảng gần 1 triệu người. Mỗi tháng, số tiền các đối tượng giải ngân cho vay khoảng 100 tỉ đồng.

Để có được số lượng khách hàng dồi dào trên, các đối tượng chạy quảng cáo trên mạng xã hội và thẩm định hồ sơ khách hàng. Khách được coi là uy tín thường làm công việc cố định, có nhân thân rõ ràng.

Để thu hồi nợ nhanh, không chỉ đe dọa, khủng bố, tấn công con nợ, các đối tượng phụ trách truy thu được phân cấp từ M0 - M3, thậm chí cắt ghép ảnh “nóng” của khách hàng và bạn bè, người thân của họ tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự, tạo áp lực.

CQĐT đánh giá hành vi của nhóm nghi phạm trên rất manh động, táo tợn, gây ảnh hưởng tới đời sống của người dân.

Việc cắt ghép ảnh, tung lên mạng xã hội đe dọa để gây áp lực cho con nợ cũng như người thân, bạn bè của họ là hành vi không chỉ vi phạm pháp luật mà còn xâm hại đến đời sống tinh thần của các bị hại.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm