Bất bình đẳng hôn nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người phụ nữ hiện nay đã khẳng định được vị trí xứng đáng trong xã hội, nhưng đây đó vẫn có những hình thức hôn nhân bất bình đẳng mà sự thiệt thòi thuộc về phụ nữ.

Người đàn ông mang “bí kíp” chọn vợ đến chương trình hẹn hò trên truyền hình.

Người đàn ông mang “bí kíp” chọn vợ đến chương trình hẹn hò trên truyền hình.

“Bí kíp” chọn vợ

Mới đây, một chương trình truyền hình thực tế về hẹn hò lại gây tranh cãi trong dư luận với phát ngôn của một người chơi. Người đàn ông U40 đến chương trình với mong muốn tìm cho mình “nửa kia” và đưa ra những tiêu chí “gây sốc”.

Anh này đưa một quyển sách gọi là “bí kíp” chọn vợ, yêu cầu người được chọn phải tuân thủ tuyệt đối như trong sách: phải công, dung, ngôn, hạnh. Quan trọng nhất người phụ nữ phải còn trinh trắng “tuyệt đối” trước hôn nhân, trong khi đàn ông thì không cần.

Khi thấy vẻ ngoài của người phụ nữ cùng tham gia chương trình không như mình mong đợi, anh này cũng có phản ứng thẳng thừng và nhất định không chịu tặng món quà đã chuẩn bị, khiến cô gái một phen khó xử.

Không lâu trước đó, cộng đồng mạng cũng xôn xao vì phát ngôn của một chàng trai về phụ nữ. Chàng trai này mới ra trường vài năm, làm việc tại một công ty nước ngoài với mức thu nhập cao. Trên một diễn đàn về hôn nhân gia đình, anh này tuyên bố, phụ nữ mà không còn “nguyên vẹn” trước khi cưới là “mất phẩm giá”, là hư hỏng.

“Ai bênh vực hay bỏ qua thì cứ đi mà lấy. Tôi chỉ nói lên quan niệm của bản thân mình. Với tôi, người phụ nữ không trân trọng và giữ gìn bản thân, không còn nguyên vẹn trước khi cưới chồng thì khó mà có được hôn nhân hạnh phúc”. Tuy nhiên, anh chàng này cũng cho biết bản thân không hề “giữ mình” trước hôn nhân vì “đàn ông thì được quyền thoải mái”.

Ngoài ra, một số “quý ông” còn đưa nhiều tiêu chí khác để đánh giá một người phụ nữ “chuẩn”, trong đó có vẻ đẹp ngoại hình. Một số anh khi “trà dư tửu hậu” thường xúm vào dè bỉu những người phụ nữ kém nhan sắc. Có chàng trai tham gia một chương trình truyền hình còn tuyên bố không bao giờ lấy phụ nữ xấu, vì “hỏng cả đời con cháu”.

Bất hạnh từ bất bình đẳng

Người phụ nữ hiện nay đã khẳng định được vị trí xứng đáng của mình trong xã hội, nhưng đây đó vẫn có những hình thức hôn nhân bất bình đẳng mà sự thiệt thòi thuộc về người phụ nữ.

Ngay cả chương trình truyền hình cũng có những cuộc chơi bất bình đẳng như: một chàng trai giàu có, ngoại hình đẹp, đứng ở vị trí trung tâm. Gần 20 cô gái xinh xắn sẽ dùng mọi cách thức “đấu đá” với nhau như… phim cung đấu để lọt vào mắt xanh của “chàng”. Hình ảnh những cô gái hiện đại lại dùng hết sự duyên dáng của mình ra quyến rũ một người đàn ông, tìm cách hạ bệ nhau, thậm chí xô xát, chửi mắng nhau khiến không ít khán giả ngán ngẩm.

Trong cuộc sống thực tế không hiếm những câu chuyện “chọn vợ” như thế. Cơ quan chức năng đã phát hiện những đường dây kén vợ cho người nước ngoài. Những cô gái phải trút bỏ quần áo để “người ta” xem xét như một món hàng. Cô nào được lựa chọn là vui mừng mơ đến giấc mơ đổi đời, cô nào bị loại là buồn tủi lẫn ê chề.

Phẩm giá phụ nữ có phải đến từ câu chuyện trinh tiết, đến từ việc lấy được tấm chồng để đổi đời, đến từ niềm hãnh diện nhan sắc...? Khi một bộ phận người đàn ông vẫn giữ cái nhìn lệch lạc về phẩm giá người phụ nữ và một bộ phận người phụ nữ rẻ rúng chính mình, đánh đổi những điều phù phiếm, đó chính là tiền đề dẫn đến nhiều bất hạnh hôn nhân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm