Công an TP Hồ Chí Minh vào cuộc điều tra vụ KingLand Home City 5 bán đất dự án "ma"

(PLVN) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Hồ Chí Minh) vừa có văn bản thông báo chuyển đơn của 35 người dân tố cáo Công ty Cổ phần thương mại tư vấn và đầu tư Kingland (tại địa chỉ số 3, đường 23, KP 4, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM) lừa bán dự án không có thật đến Phòng Cảnh sát Kinh tế để điều tra theo quy định.

Khách hàng liên tục bao vây yêu cầu Công ty Kingland trả lại tiền.

Khách hàng liên tục bao vây yêu cầu Công ty Kingland trả lại tiền.

Liên tục bán dự án ma, đất ảo

Tháng 11/2018, chỉ ba tháng sau khi thành lập (8/2018), Công ty Kingland đã tổ chức bán đất ở Cần Giờ theo dạng hợp đồng góp vốn. Theo đó, có khoảng 300 khách hàng “lao đầu” vào một dự án ảo được quảng cáo rộng 3000 mét vuông. Khách hàng muốn mua bao nhiêu cũng được, miễn là mua để có cơ hội trở thành sell (nhân viên bán hàng) của Công ty này.

Một khách hàng ở Cà Mau cho biết, chị mua 5 mét vuông với giá 1,2 triệu/mét, sau khi mua chị được cấp mã số để làm sell. Theo chị, đây chính là một dạng bán hàng đa cấp. Đến nay, hàng trăm khách hàng đang tiến hành khiếu kiện vì bị Công ty này đưa "vào tròng đất ảo". 

Tháng 3/2019, ông Trịnh Quốc Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần thương mại tư vấn và đầu tư Kingland tiếp tục ký hợp đồng bán đất tại dự án Kingland Home City 5 (thửa 422, tờ bản đồ số 45 có diện tích 9.172m2) tại ấp Đồng Sến, xã Định An, huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) cho hơn 200 khách hàng.

Ông Trịnh Quốc Hưng (thứ 3 từ phải sang) cùng Ban lãnh đạo của Công ty Kingland

Theo đó, khách hàng ký hợp hợp đồng chuyển nhượng mỗi lô có diện tích 100m2, trong đó có 60m2 đất  thổ cư với giá 270 triệu đồng/1 lô. Cũng theo hợp đồng, Công ty Kingland cam kết sẽ ra sổ và bàn giao đất trên thực địa và các thủ tục pháp lý trong vòng 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng.

Mảnh đất hoang, nơi Công ty Kingland dùng để bẫy khách hàng

Sau khi thu hàng chục tỉ đồng, ngày 21/6/2019 (tức 2 tháng sau khi phân lô bán nền trên giấy), Công ty này mới làm đơn đăng ký làm chủ đầu tư dự án nói trên. Và điều đáng nói, đơn xin làm chủ đầu tư dự án của Công ty này bị UBND tỉnh Bình Dương từ chối. Như vậy, chỉ với cuốn sổ đỏ, Công ty này đã rầm rộ bán đất dự án ma cho hàng chục khách hàng, thu về hàng chục tỉ đồng.

Lập dự án ma, xây dựng kịch bản để “lùa gà”

Trên trang diễn đàn bất động sản Việt Nam, một số sell từng làm cho Kingland cho biết, khi làm dự án này để lừa đảo, bộ sậu Công ty này đã chủ động xây dựng kịch bản để "lùa gà". Hầu hết, những người bị lừa mua đất tại dự án Kingland Home City 5 chủ yếu là người thân của đội sell Công ty này.

Trong những ngày theo chân hàng chục khách hàng đến trụ sở của Công ty Cổ phần thương mại tư vấn và đầu tư Kingland (tại địa chỉ số 3, đường 23, KP 4, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức), chúng tôi nhận thấy Công ty có kiểu hoạt động không khác gì một nhóm xã hội đen.

Cụ thể, tiếp và giải quyết những vấn đề liên quan đến quyền lợi của khách hàng là ông Nguyễn Công Ngôn. Trong quyết định do ông Trịnh Quốc Hưng ký bổ nhiệm ông Ngôn là Giám đốc đào tạo nhưng phía dưới lại quyết định giao ông Ngôn thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Giám đốc pháp chế.

Ông Nguyễn Công Ngôn quát mắng khách hàng khi bị họ đòi tiền.

Trong các buổi làm việc, điều duy nhất mà Ggiám đốc pháp chế (xưng là luật sư) này thực hiện là hăm dọa, chửi bới và ép khách hàng ký vào bản thỏa thuận thanh lý hợp đồng để đạt mục đích dân sự hóa hành vi lừa đảo của Công ty Kingland.

Đối với một số khách hàng tỉnh táo, hiểu biết, đại diện Công ty này không ngại dùng biện pháp côn đồ để trấn áp tinh thần.

Cụ thể, ngày 19/5/2020, khi biết bị Công ty Kingland lừa bán dự án ảo, hàng chục khách hàng đến Công ty này yêu cầu trả lại tiền. Đuối lý vì bị khách hàng chất vấn, Công ty này đánh bài liều, khóa cửa nhốt hàng chục khách hàng trong phòng tối để dằn mặt. Sự việc chỉ được giải quyết khi có sự xuất hiện của công an phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức (TP HCM).

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.                                                            

Không dừng lại ở việc lừa bán dự án ma KingLand Home City 5, Công ty này còn tung ra một một hình thức khác để lừa khách hàng gọi là Gói S.
Theo đó, nếu các khách hàng bỏ từ 2 triệu, 17 triệu, 30 triệu, 50 triệu, 100 triệu và 500 triệu đồng sẽ nhận được một ID (mã tài khoản) để tạo hệ thống. Từ ID đó có thể kêu gọi bán đất cho người khác. Tuy nhiên, tất cả đất này đều là đất ảo trên mạng.
Hiện nay, có hàng trăm người đã đầu tư vào Gói S này, thậm chí có người đã đầu hàng tỉ đồng. Khi vỡ lẽ, đất thì không có, tiền không thu về được mà kiện thì không biết kiện ai, kiện vì cơ sở nào. Vì thực tế khi bỏ tiền, họ chỉ nhận được một cái ID ảo.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
 Chậm cấp sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

Chậm cấp sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.
Đọc thêm