Doanh nghiệp bất động sản TP HCM đề xuất giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng

(PLVN) - Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa đề xuất lên UBND TP HCM một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) ứng phó và vượt qua khó khăn trước thách thức của đại dịch Covid-19.

Nhiều cơ sở kinh doanh trả lại mặt bằng trong mùa dịch.

Nhiều cơ sở kinh doanh trả lại mặt bằng trong mùa dịch.

Nỗ lực gấp bội để cầm cự

HoREA nhận định, thị trường BĐS 2 năm qua đã gặp phải nhiều khó khăn, nay càng khó khăn hơn nữa khi xuất hiện đại dịch. Tất cả DN đều đang chịu tác động rõ rệt. Nhiều mã cổ phiếu BĐS giảm sàn. Thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng và cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là tình trạng các mặt bằng cho thuê tại khối đế các tòa nhà cao tầng và nhiều mặt bằng nhà phố cho thuê bị khách trả lại.

Trước tình trạng như vậy, HoREA động viên các DN BĐS cần nỗ lực gấp đôi, gấp ba, đồng thời Hiệp hội đưa ra các giải pháp giúp DN vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đối với các chủ mặt bằng, trung tâm thương mại (TTTM), Hiệp hội khuyến nghị thực hiện các phương thức hỗ trợ đối tác thuê mặt bằng như giảm giá thuê, giãn tiến độ trả tiền thuê, miễn tiền thuê tạm thời... Đến nay, nhiều TTTM như Vincom của Vingroup, Tập đoàn Hưng Thịnh... và nhiều chủ nhà đã đưa ra một số biện pháp hỗ trợ khách thuê.

Bên cạnh đó, các DN cũng không nên tổ chức các sự kiện đông người như tiếp thị, mở bán sản phẩm, khởi công, khánh thành... Hạn chế những cuộc họp không cần thiết, tổ chức các hội nghị trực tuyến thay thế để phòng trách nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ngoài ra, DN cũng nên điều chỉnh lại dây chuyền sản xuất kinh doanh, cho phép một bộ phận cán bộ, nhân viên đủ điều kiện làm việc từ xa, đặc biệt là lĩnh vực môi giới, tiếp thị, pháp chế, công nghệ thông tin...

Hỗ trợ giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng

Trong giai đoạn thị trường trầm lắng, HoREA cho rằng, đây là cơ hội để các DN thực hiện tái cấu trúc DN theo định hướng tinh gọn, hiệu quả, tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm chủ lực, coi trọng phát triển sản phẩm nhà ở vừa túi tiền đúng theo nhu cầu thực của số đông người tiêu dùng.

Các tập đoàn lớn có thể lựa chọn phát triển sản xuất, kinh doanh đa ngành để ứng phó với các biến động của thị trường. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để chuyển hướng sử dụng công nghệ thông tin, số hóa, AI, thực tại ảo, kinh doanh online vào lĩnh vực BĐS.

Song song với đó, HoREA đề nghị tuân thủ triệt để các quy định của cơ quan nhà nước và chỉ dẫn của ngành y tế về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong mọi hoạt động của DN.

Để hỗ trợ cả nước vượt qua cơn đại dịch, HoREA kêu gọi các tập đoàn, DN BĐS hưởng ứng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tùy theo khả năng của mình. Đồng thời, các DN BĐS có cơ sở lưu trú du lịch như khách sạn, condotel có thiện nguyện trở thành cơ sở lưu trú cách ly phòng dịch, thì có thể đăng ký với UBND TP hoặc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để làm cơ sở cách ly.

HoREA cũng đề xuất một số ý kiến với Thủ tướng về việc hỗ trợ các DN BĐS về gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế, nợ bảo hiểm xã hội. Đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng và không chuyển nhóm nợ đối với các khoản nợ đến hạn của các DN…

Hiệp hội cũng đề nghị Chính phủ xem xét tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về quy trình hành chính thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp… để tạo điều kiện cho thị trường BĐS phục hồi.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm