Dự án Khu giáo dục Nguyễn Trãi bị “đóng băng” 13 năm: Phó Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội kiểm tra, giải quyết

(PLVN) - Văn phòng Chính phủ (VPCP) vừa có Công văn số 7154/VPCP-V.I gửi UBND TP Hà Nội truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, kiểm tra nội dung phản ánh, kiến nghị của Cty CP Đầu tư & Phát triển Nhân lực (LADECO) về việc dự án Khu Giáo dục Nguyễn Trãi - Hà Đông bị dừng triển khai 13 năm nay, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.

Mô hình Khu giáo dục Nguyễn Trãi.

Mô hình Khu giáo dục Nguyễn Trãi.

Theo công văn của VPCP, trước đó LADECO có đơn gửi Thủ tướng phản ánh kiến nghị một số nội dung vướng mắc liên quan dự án Nguyễn Trãi. 

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo: “UBND Hà Nội kiểm tra nội dung phản ánh, kiến nghị của Cty LADECO, có biện pháp giải quyết theo quy định pháp luật, báo cáo Thủ tướng kết quả giải quyết trước ngày 1/11/2020”.

Như PLVN đã thông tin, Dự án Nguyễn Trãi dừng triển khai 13 năm nay khiến chủ đầu tư không chỉ thiệt hại vật chất mà còn đánh mất đi nhiều cơ hội hợp tác đầu tư. Trong đơn gửi UBND Hà Nội mới đây, LADECO cho rằng, quá trình thực hiện dự án, cùng với việc về mặt hành chính - quản lý nhà nước được chuyển từ tỉnh Hà Tây (cũ) về Hà Nội; thì hệ thống pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng… đã có sự thay đổi. Về mặt pháp lý, chủ đầu tư được kế thừa các văn bản quản lý nhà nước trước đây của tỉnh Hà Tây.  

Theo LADECO, việc dự án để kéo dài hoàn toàn không thuộc về lỗi của chủ đầu tư. UBND tỉnh Hà Tây (cũ), UBND Hà Nội (sau khi được mở rộng) và Thủ tướng đã xác nhận LADECO là chủ đầu tư dự án, nên được hưởng đầy đủ các quyền của chủ đầu tư theo pháp luật.  

Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật PPP. Theo đó, từ 15/8/2020 các dự án BT chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư phải dừng thực hiện. Do đó, quyết định của Chủ tịch UBND Hà Nội cắt 15,33ha đất trong dự án rộng 34ha để làm quỹ đất đối ứng cho dự án BT phải bị hủy bỏ và LADECO hiện vẫn là chủ đầu tư hợp pháp với toàn bộ khu đất 34ha đã được Thủ tướng chấp thuận từ 2010.  

Theo giấy phép kinh doanh số 0100365727 năm 2006 (sửa đổi, bổ sung 2017), ngoài chức năng giáo dục đào tạo, LADECO còn có chức năng kinh doanh bất động sản với vốn điều lệ 568 tỷ. Cty khẳng định hoàn toàn đủ năng lực về tài chính để thực hiện dự án.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của chủ đầu tư, LADECO kiến nghị Chủ tịch UBND Hà Nội cho phép được tiếp tục thực hiện dự án theo các ý kiến đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở KH&ĐT đã báo cáo UBND TP.

Cụ thể, với khu đất có chức năng đào tạo, viện nghiên cứu (khoảng 14ha) LADECO phối hợp Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội hoàn chỉnh đề án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu giáo dục Nguyễn Trãi, tỷ lệ 1/500 (quy mô diện tích khoảng 13,7ha; quy mô đào tạo khoảng 5500 sinh viên, học viên) gửi Sở Quy hoạch - Kiến trúc thẩm định trình UBND TP phê duyệt.  

Với khu đất 20ha còn lại, cho phép LADECO tiến hành tiếp tục các thủ tục triển khai dự án phù hợp theo quy định của pháp luật, đảm bảo phù hợp quy hoạch phân khu đô thị S4 đã được phê duyệt, trình cấp thẩm quyền xem xét quyết định. 

LADECO cam kết thực hiện nghiêm quy định pháp luật cũng như sự chỉ đạo, hướng dẫn của UBND Hà Nội và các Sở, ngành chức năng; khai thác, phát triển chức năng sử dụng đất có hiệu quả nhất.

Ông Trần Tiến Luận, Chủ tịch HĐQT LADECO cho biết: “Dự án được phê duyệt từ năm 2006 đến nay vẫn chưa được triển khai khiến chủ đầu tư thiệt hại rất lớn. Nhận được chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực, chúng tôi vô cùng phấn khởi. Lần này đích thân Phó Thủ tướng có chỉ đạo cụ thể, chúng tôi rất mong được Chủ tịch UBND TP Hà Nội quan tâm chỉ đạo, giải quyết để yên tâm trong định hướng đào tạo, phát triển nhà trường; tập trung nguồn lực cho đầu tư xây dựng dự án và chấm dứt việc khiếu nại, kiến nghị kéo dài thời gian qua”.

Cùng chuyên mục
Rủi ro tiềm ẩn trong việc Bất động sản công nghiệp “tăng trưởng nóng”

Rủi ro tiềm ẩn trong việc Bất động sản công nghiệp “tăng trưởng nóng”

(PLVN) - Với sự cải thiện đáng kể trong cơ sở hạ tầng, chi phí vận hành thấp và những khoản miễn thuế doanh nghiệp lớn, Việt Nam đang thu hút rất nhiều doanh nghiệp ngoại đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, bức tranh tăng trưởng này không phải là không có rủi ro, đặc biệt từ sự cố tắc nghẽn kênh đào Suez.
Đọc thêm