Hà Nội: Dự án Golden West bị dừng thi công

(PLO) - UBND TP Hà Nội vừa có công văn số 3166 yêu Công ty CP Phát triển thương mại Việt Nam (Vietradico) dừng thi công xây dựng công trình Golden West (số 2 Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân).

Phối cảnh dự án khi quảng cáo mở bán

Phối cảnh dự án khi quảng cáo mở bán

Trong văn bản số 3166 nêu rõ, Chủ đầu tư dự án này là Công ty CP Phát triển thương mại Việt Nam (Vietradico) chỉ được phép tiếp tục thi công xây dựng khi hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh theo quy định của pháp luật. UBND TP Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư lựa chọn tổ chức tư vấn có đủ điều kiện năng lực để kiểm định, đánh giá khả năng chịu lực kết cấu của công trình, báo cáo cơ quan có thẩm quyền thẩm định thiết kế kỹ thuật theo quy định. 

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo thanh tra Sở thiết lập hồ sơ vi phạm, ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 7 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ (đối với hành vi vi phạm đổ kín sàn BTCT tại các ô thông tầng).

Sở Quy hoạch Kiến trúc xem xét các chỉ tiêu quy hoạch để đối chiếu với Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2.000 được phê duyệt. Nếu phù hợp, hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh quy hoạch kiến trúc đảm bảo tuân thủ các quy định và quy chuẩn tiêu chuẩn hiện hành.

Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân chỉ đạo các phòng chuyên môn của Quận, UBND phường Nhân Chính, Đội Thanh tra Xây dựng quận Thanh Xuân kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án của chủ đầu tư.

Trong trường hợp dự án được điều chỉnh quy hoạch, kiến trúc, Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Cục thuế, Sở Xây dựng, UBND quận Thanh Xuân xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung và hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với ngân sách do điều chỉnh quy hoạch kiến trúc.

Trước đó, như báo PLVN đã đưa tin, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với chủ đầu tư dự án Golden West Lê Văn Thiêm (Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo quyết định xử phạt, Công ty CP Phát triển thương mại Việt Nam (viết tắt là Vietradico) đã xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt, vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng theo quy định tại Điểm b, Khoản 7, Điều 13, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ và được áp dụng mức tiền phạt theo quy định tại Khoản 7, Điều 5, Nghị quyết số 07/2014/NQ-HĐND ngày 11/7/2014 của Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Vietradico bị áp dụng mức xử phạt tiền 90 triệu đồng. Đồng thời Thanh tra Sở Xây dựng cũng yêu cầu Vietradico có trách nhiệm nghiêm túc thực hiện những nội dung theo yêu cầu của UBND TP. Hà Nội tại văn bản số 3166/UBND-ĐT ngày 30/5/2016.

Theo đó, việc thay đổi này sẽ trực tiếp dẫn tới việc thay đổi các điều khoản thương mại chính trong hợp đồng đã ký giữa người mua và chủ đầu tư. Điều này sẽ tạo ra các hệ quả pháp lý khó giải quyết cho tất cả các bên liên quan bao gồm người mua, chủ đầu tư và cả cơ quan cấp phép;

Việc thay đổi thiết kế các ô căn thoáng sẽ làm mất mỹ quan tổng thể, khiến mật độ cư dân, mật độ sử dụng thang máy quá tải và không phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật về mật độ xây dựng theo pháp luật hiện hành.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm