Hải Phòng: Nguy cơ chậm về đích kế hoạch cải tạo chung cư cũ

(PLVN) - Hoàng Huy cho rằng những thông tin trên mạng thiếu khách quan khiến DN phải chịu áp lực lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh với các đối tác, nhà đầu tư góp vốn… nên đề nghị UBND TP Hải Phòng và Sở Xây dựng cho phép tạm dừng thi công công trình xây dựng chung cư HH1 và HH2 Đồng Quốc Bình.

Thời gian qua, Hải Phòng là địa phương mạnh dạn thực hiện kế hoạch cải tạo, xây mới chung cư cũ. TP đã huy động nguồn lực của DN bằng hình thức đấu thầu công khai để lựa chọn được nhà đầu tư đáp ứng quy định. Việc làm này đã góp phần giảm gánh nặng về nguồn ngân sách, góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị, cải thiện chất lượng nhà ở nhân dân.

Với mong muốn đóng góp cùng Hải Phòng trong thực hiện chủ trương xoá bỏ nhà chung cư cũ nát, nguy hiểm, xuống cấp, Cty CP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy đã đồng hành cùng TP thực hiện một số dự án BT xây dựng nhà ở xã hội chung cư cao tầng mới, xóa bỏ những chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm, dần từng bước hiện thực hóa giấc mơ cho những người dân có thu nhập nhất có điều kiện về nhà mới. Đây là việc làm đúng chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, được nhân dân đồng tình ủng hộ, mong chờ…

Chung cư mới thay thế các khu tập thể “ổ chuột” tại Hải Phòng 

Với chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, Hoàng Huy đã xây dựng xong, được nghiệm thu đạt yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật, vốn thực hiện gần 1.600 tỷ. Nhà đầu tư đã bàn giao đưa vào sử dụng cho TP toà nhà HH4 Đồng Quốc Bình nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng. Toà HH3 cũng sẵn sàng bàn giao.

Với hai toà HH1, HH2 (được khởi công xây dựng vào tháng 3/2019, tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng, quy mô chiều cao 29 tầng với trên 1.030 căn hộ), hiện Cty đã hoàn thành xây dựng phần ngầm và móng nhà là công đoạn khó khăn nhất, trị giá ước tính 200 tỷ. Tuy nhiên đến nay nhà đầu tư chưa nhận được thanh toán quỹ đất đối với dự án. Việc chậm trễ thanh toán đang gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty.

 

Bên cạnh đó, thời gian qua, có một số thông tin trên mạng thiếu khách quan cho rằng Cty “móc ngoặc”, “trục lợi”, được “bán rẻ” đất… để xây nhà ở xã hội khiến cho DN phải chịu áp lực lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh với các đối tác, nhà đầu tư góp vốn…

Từ thực tế trên, mới đây Hoàng Huy đã chính thức có văn bản đề nghị UBND TP Hải Phòng và Sở Xây dựng cho phép tạm dừng thi công công trình xây dựng chung cư HH1 và HH2 Đồng Quốc Bình, không thể thực hiện đúng cam kết được với hàng trăm hộ dân; đồng nghĩa với việc kế hoạch cải tạo xây mới nhà chung cư cũ trên địa bàn sẽ không thể về đích đúng như đã đề ra. 

Hoàng Huy đưa ra ý kiến, thời gian tạm dừng thi công HH1-HH2 từ 15/6/2020 đến khi UBND TP thực hiện việc thanh toán xong các quỹ đất BT cho nhà đầu tư theo đúng các điều khoản của hợp đồng đã ký. Trong trường hợp TP lựa chọn nhà đầu tư khác thay thế tiếp quản thực hiện dự án thì Hoàng Huy sẵn sàng bàn giao hồ sơ tài liệu và tài sản công trình nhà HH1, HH2 ngay sau khi nhận đủ số vốn đã bỏ ra.

Việc tạm dừng thi công chung cư HH1 – HH2 đã khiến cho 876 hộ dân từng ở khu nhà cũ Đồng Quốc Bình hoang mang lo lắng; trong khi hàng trăm hộ dân đang phải đi tạm lánh, chờ HH1 – HH2 hoàn thành để được tái định cư về lại ngôi nhà mới như kế hoạch TP đã đề ra.

Trước ý kiến của Hoàng Huy xin tạm dừng thi công Tòa nhà HH1 và HH2 Đồng Quốc Bình, Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng Phùng Văn Thanh cho biết: “Theo quy định pháp luật về đầu tư đối tác công tư, việc tạm dừng thực hiện hợp đồng chỉ được tiến hành trong điều kiện các bên liên quan mắc sai phạm. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện hợp đồng, các bên vẫn chưa để xảy ra sai sót trong quá trình triển khai, nên việc xin tạm dừng này là chưa hợp lý”. 

“TP cùng Sở Xây dựng vẫn đang tiếp tục làm việc cùng với Hoàng Huy để đưa ra biện pháp giải quyết những vướng mắc trong thời gian tới, tránh trường hợp người dân bị áp lực về việc phải kéo dài thời gian tạm cư, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân”, ông Thanh nhấn mạnh.

Theo Kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Hải Phòng giai đoạn 2020 – 2022, TP sẽ phá bỏ 178 chung cư cũ và xây dựng mới 18 chung cư mới, mỗi tòa cao 20 tầng trở lên, tạo ra quỹ nhà gồm 8.000 căn hộ và phấn đấu đến năm 2024 hoàn thành toàn bộ việc xây mới cải tạo chung cư cũ trên địa bàn. 

Trong kế hoạch, Hải Phòng cho hay sẽ phấn đấu khởi công 5 chung cư mới trong năm 2020, đó là chung cư Vạn Mỹ 1, Vạn Mỹ 2, Vạn Mỹ 3 thay thế 10 chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng tại phường Vạn Mỹ (quận Ngô Quyền); và hai chung cư mới thay thế 24 chung cư cũ ở khu Lam Sơn, An Dương (quận Lê Chân).

Theo dự kiến, mỗi chung cư cao 33 tầng. Tổng kinh phí xây 5 chung cư dự kiến hơn 4.000 tỷ đồng. Thời gian xây dựng dự kiến 2 năm, sau khi hoàn thành, 5 chung cư này có hơn 4.300 căn hộ, bảo đảm đủ số căn hộ tái định cư cho các hộ đang sinh sống tại các khu chung cư cũ trên địa bàn quận Ngô Quyền và Lê Chân.

Cùng chuyên mục
Xu hướng đầu tư bất động sản cuối năm 2020

Xu hướng đầu tư bất động sản cuối năm 2020

(PLVN) - Thị trường bất động sản cuối năm 2020 đang có dấu hiệu phục hồi và khởi sắc với những chuyển biến mới, nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển đến các vùng đất mà ở đó, điều kiện tự nhiên tốt, những khu đô thị vệ tinh với khoảng cách di chuyển chỉ từ 45 phút đến các trung tâm là những yếu tố quyết định.
Đọc thêm