Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong sử dụng đất tại các dự án nhà ở

(PLVN) - UBND TP.Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong sử dụng đất (đất xen cài giữa các thửa đất, đất mương, rạch…) khi thực hiện các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo nội dung Văn bản số 1225/UBND-ĐT do Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan ký ban hành, UBND TP. Hồ Chí Minh kiến nghị được giao quyền xử lý đối với các dự án nhà ở có phần đất công do Nhà nước trực tiếp quản lý.

Cụ thể là cho phép TP. Hồ Chí Minh giao chủ đầu tư chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thực hiện dự án theo quy hoạch đối với quỹ đất công có tổng diện tích dưới 1.000 m2 do Nhà nước trực tiếp quản lý trong các dự án nhà ở.

Vẫn loại đất này nhưng có tổng diện tích từ 1.000m2 trở lên, TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho địa phương thực hiện hoán đổi với chủ đầu tư để có quỹ đất với diện tích tương đương, tập trung ngay tại dự án để chủ đầu tư bàn giao lại cho Nhà nước quản lý, sử dụng.

Đối với đất có nguồn gốc do Nhà nước cho thuê ngắn hạn trả tiền hàng năm cho đến khi thực hiện quy hoạch, để làm rõ trường hợp nhà đầu tư đề xuất chuyển nhượng mục đích sử dụng đất thực hiện dự án nhà ở có thuộc trường hợp thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư hay phải thực hiện thu hồi đất để tổ chức đấu giá, UBND TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý kiến hướng dẫn cụ thể.

Tương tự, UBND TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các bộ, ngành liên quan sớm xem xét, có hướng dẫn đối với phần đất của các doanh nghiệp Nhà nước đã cổ phần hóa để làm rõ trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất, thực hiện dự án nhà ở đối với đất đang thuộc quyền quản lý, sử dụng của doanh nghiệp cổ phần hóa.

Cũng tại văn bản này, UBNE TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Thủ tướng gỡ vướng đối với đối với dự án chưa có quyền sử dụng đất ở hợp pháp.

Ngoài ra, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng sớm rà soát Nghị định 11/2013 để thống nhất giữa các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn chi tiết việc thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng dự án nhà ở nhằm đảm bảo các yêu cầu về quản lý nhà nước theo đúng quy định pháp luật.

Về phía Trung ương, ghi nhận những khó khăn, vướng mắc nêu trên ở TP.Hồ Chí Minh và một số địa phương khác trên cả nước như Hà Nội và các thành phố lớn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai.

Trong dự thảo nghị định có quy định cụ thể đối với khu vực thực hiện dự án có phần diện tích đất do Nhà nước giao đất để quản lý tại Điều 8 của Luật đất đai, đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích mà phần đất này có vị trí nằm xen kẽ với phần diện tích đất đã nhận chuyển nhượng, thuê, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất và không đủ điều kiện tách được thành dự án độc lập thì UBND cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất đối với chủ đầu tư.

Trường hợp diện tích đất do Nhà nước quản lý và đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích mà đủ điều kiện thực hiện dự án đầu tư độc lập thì Nhà nước thực hiện thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường kính đề nghị Thủ tướng xem xét quy định này trong quá trình xem xét, ban hành Nghị định đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường trình tại Tờ trình số 102/TTr-BTNMT ngày 29/12/2019.

Cùng chuyên mục
Lợi ích bất ngờ từ khu vườn nhà bạn

Lợi ích bất ngờ từ khu vườn nhà bạn

(PLVN) - Sau gần một năm nhiều biến động bởi Covid-19, mọi người dường như cũng nhận ra được những giá trị cơ bản nhất trong cuộc sống, còn gì quan trọng hơn là sức khỏe, là niềm vui gắn kết bên gia đình, là một chốn đi về gần gũi với thiên nhiên. 
Đọc thêm