Kỳ vọng 'gam màu sáng' trên thị trường Bất động sản Cần Thơ

(PLVN) - Bất động sản (BĐS) tại thị trường TP Cần Thơ đang bước vào thời kỳ ảm đạm trong dịp cuối năm 2019 và chưa có dấu hiệu dừng lại cho đến nữa đầu năm 2020. Tuy nhiên, với quỹ đất sạch dồi dào, hạ tầng ngày càng hoàn thiện nên nhiều khả năng đây sẽ là vùng đất hứa hẹn tạo nên bức tranh sôi động hơn sau thời gian dài trầm lắng.

 Chững lại hầu hết mọi phân khúc sản phẩm

Theo các chuyên gia lĩnh vực BĐS đánh giá, trong năm 2019, thị trường BĐS nước ta có dấu hiệu chững lại bởi doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn khi triển khai pháp lý dự án, dẫn đến hệ lụy nguồn cung bị khan hiếm so với những năm trước đây. Mặc dù vậy, sức mua vẫn khá tốt, đến chủ yếu từ nhu cầu ở thực, trong khi hoạt động đầu tư, lướt sóng mang tính tức thời đang giảm đi rõ nét.

Một góc thuộc Khu đô thị Nam Cần Thơ. 

Vài năm trở lại đây, thay vì chọn nơi đầu tư tại các TP lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh… thì dòng vốn đầu tư BĐS có xu hướng dịch chuyển sang vùng ven và những địa phương chưa được nhiều đơn vị khai thác. Tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, thị trường các tỉnh như: Hậu Giang, Sóc Trăng, Cà Mau… có những bước tiến mới khi hình thành nhiều dự án BĐS quy mô lớn nhỏ, từ đất nền, khu phức hợp cho đến nhà phố. Đây cũng là nguyên nhân chính góp phần tạo nên thị trường BĐS sôi động tạo “cú huýt” lớn tại thị trường miền Tây đầy tiềm năng. Trong đó, Cần Thơ là đô thị hạt nhân của vùng.

Theo thống kê ngành chức năng, hiện toàn TP Cần Thơ có 75 dự án, bao gồm: khu dân cư, khu tái định cư và khu đô thị mới. Trong đó, 50 dự án đang triển khai và 25 dự án đang hoàn thành thủ tục pháp lý. Ghi nhận trong quý I, II năm 2019, sức tiêu thụ sản phẩm tốt với độ thanh khoản cao 80% – 90%, khảo sát tại các khu vực như: Dự án Stella Mega City (quận Bình Thủy) với giá dao động từ 19 – 26 triệu/m2; Khu Đô thị Nam Cần Thơ (quận Cái Răng), khu dân cư An Khánh (quận Ninh Kiều) giá đất có giá trị tương đối cao dao động trung bình từ 20 – 40 triệu đồng/m2 (giá trị tăng từ 20 – 30%/năm).

Tuy nhiên, từ nửa cuối năm 2019 thị trường này có dấu hiện chững lại, ảm đạm hầu hết các phân khúc sản phẩm. Anh Nguyễn Văn Trọng (một tay đầu tư đất nền tại quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) than vãn: “Những tháng đầu năm giá đất tăng đột biến, dự định đến cuối năm tăng giá bán ra là “hốt bạc”, đâu ngờ tôi rao bán mấy tháng nay không ai thèm hỏi mua”, anh Trọng lắc đầu nói.

Lý giải về hiện tượng này, ông Dương Quốc Thủy, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ phân tích, sau sự cố lừa đảo như vụ Công ty Alibaba khiến khách hàng có tâm lý e ngại, thận trọng hơn khi đầu tư, chọn giải pháp “ám binh bất động” để chờ diễn biến tình hình. Dù vậy, ông Thủy đánh giá, đây cũng là yếu tố tích cực bởi chính quyền siết chặt công tác quản lý về đất đai, vì vậy, các sản phẩm mới khi được tung ra thị trường có tính pháp lý rõ ràng, minh bạch hơn so với trước đây.

“Đỏ mắt” tìm dự án nhà ở cho người thu nhập thấp

Theo các chuyên gia nhận định, các dòng sản phẩm hiện nay chủ yếu trên 2 tỷ đồng/lô nền, tầm giá này còn khá cao, chưa phù hợp với khả năng tài chính của giới đầu tư và nhu cầu ở thực. Bên cạnh đó, các sản phẩm có phần kém sức hấp dẫn, sản phẩm chưa đa dạng, chủ yếu là những dự án từ nhiều năm trước đây, ít có sản phẩm mới được chào bán nên nhà đầu tư không mấy mặn mà, còn người có nhu cầu ở thực thì khó tiếp cận do qua nhiều khâu đầu tư khiến mức giá cao ngất ngưỡng.

Tuy bước vào thời kỳ ảm đạm nhưng giá trị BĐS tại thị trường Cần Thơ vẫn tăng ổn định, giá trị thanh khoản cao. 

Nếu như tại các TP lớn những sản phẩm chung cư khá sôi động thì tại thị trường Cần Thơ thì hoàn toàn ngược lại. Nguyên nhân là do nhà đầu tư không dám liều mình đầu tư vào sản phẩm này khi quỹ đất còn lớn. Cùng với đó, người dân miền Tây chuộng nhà ở riêng lẻ, có tâm lý chung “ngôi nhà gắn liền sân vườn”. Chính vì vậy, để phát triển chung cư ở thị trường miền Tây nói chung và TP Cần Thơ nói riêng vẫn còn là một “câu chuyện dài”.

Ông Dương Quốc Thủy, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ dự đoán, cuối năm 2019 cho đến nửa đầu năm 2020 tại thị trường Cần Thơ sẽ có ít sản phẩm mới được tung ra thị trường do liên quan đến vấn đề pháp lý dự án. Đồng thời, bên cạnh sản phẩm đất nền, trong tương lai sẽ xuất hiện nhà phố liền kề được chào bán ra thị trường do chính sách của nhà nước nhằm chống đầu cơ BĐS đang là xu hướng phát triển hiện nay.

Bên cạnh những biến động thị trường BĐS mang tính chất thương mại, thì nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội góp phần giải quyết chỗ ở cho người có thu nhập thấp cũng được người dân quan tâm. Tuy nhiên, đây vẫn còn là “bài toán” khó đối với các ngành chức năng.

Ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ cho biết, hiện TP đã triển khai 5 dự án nhà ở xã hội với hơn 1.700 căn hộ. Trong khi đó, theo khảo sát của Sở Xây dựng TP về nhu cầu nhà ở của đối tượng này đến năm 2020 là hơn 40.000 người. Như vậy, số căn hộ hiện tại chỉ mới đáp ứng được hơn 4% nhu cầu của người dân. Theo ông Toàn, người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp cần có cơ chế hỗ trợ mua trả góp, trả chậm. Ngoài ra, nhà nước cần có chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng nhà đầu tư để phát triển nhà ở cho người dân.

Cùng chuyên mục
Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG

(PLVN) - Ngày 27/10, Hơn 300 “chiến binh kinh doanh” đến từ đơn vị phân phối độc quyền Đất Xanh Miền Bắc đã cùng nhau lan tỏa nhiệt huyết và khí thế trong lễ Kick-off dự án Kosy Eden Bắc Giang, được Tập đoàn Kosy tổ chức tại khu đất dự án (thuộc phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Bắc Giang).
Đọc thêm