Nhiều dự án liên quan lĩnh vực văn hóa thể thao ở TP HCM gặp vướng mắc với Sở

(PLVN) - TP HCM vừa có báo cáo Thường trực UBND TP về những khó khăn, vướng mắc trong công tác lập quy hoạch, xây dựng các dự án đầu tư công cũng như xã hội hoá, liên kết trong lĩnh vực văn hoá, thể thao. 

Theo Luật Đầu tư mới, dự án xây mới Khu nhà kho và dịch vụ triển lãm đa năng tại Bảo tàng Mỹ thuật TP khó có thể thực hiện.

Theo Luật Đầu tư mới, dự án xây mới Khu nhà kho và dịch vụ triển lãm đa năng tại Bảo tàng Mỹ thuật TP khó có thể thực hiện.

Trong những dự án thể thao chậm triển khai, có Khu liên hợp Thể dục thể thao (TDTT) Rạch Chiếc (quận 2, nay là Thủ Đức). Có chủ trương đầu tư từ năm 1994 với tổng diện tích 466ha, qua nhiều lần điều chỉnh, quy mô dự án này còn 212ha. 

Sau 27 năm, hiện khu đất dự kiến xây dựng Khu liên hợp TDTT Rạch Chiếc vẫn là bãi đất cỏ mọc um tùm và đầm lầy. Người dân địa phương tận dụng ao hồ để nuôi trồng thuỷ sản và dịch vụ câu cá giải trí. Đầu năm 2020, UBND TP giao các sở, ngành liên quan khẩn trương khảo sát, kiểm tra thực tế, đo đạc bản đồ và xác định ranh dự án. Đồng thời, tham mưu hướng giải quyết dứt điểm. 

Đến tháng 1/2021, Sở TN&MT ký duyệt bản đồ vị trí xác định phạm vi dự án Khu liên hợp TDTT Rạch Chiếc với diện tích hơn 186ha để lập thủ tục điều chỉnh quy hoạch. 

Cùng với đó, Sở VH&TT đã phối hợp với các đơn vị đo đạc lập mới bản đồ địa hình, dự kiến trong tháng 3/2021 này sẽ trình hồ sơ Nhiệm vụ quy hoạch gửi Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) thẩm định. Từ đó, trình UBND TP HCM phê duyệt, làm cơ sở lập Đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 cho dự án. 

Để dự án bị “treo” 27 năm này được triển khai, Sở VH&TT đề xuất UBND Thủ Đức sớm hoàn tất công tác đền bù giải phóng mặt bằng để bàn giao quỹ đất sạch thực hiện các dự án thành phần trong Khu liên hợp TDTT Rạch Chiếc.

Một dự án khác vướng thủ tục lập quy hoạch là Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT TP, tại Khu Trường đua Phú Thọ, quận 11. Dù Sở QH-KT có văn bản đề nghị UBND quận 11 sớm lập nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho dự án; đến nay công tác này vẫn chưa hoàn thành. 

Cũng tại Khu Trường đua Phú Thọ, công tác điều chỉnh cục bộ đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 vẫn chưa được UBND quận 11 và các đơn vị liên quan tiến hành để thực hiện dự án Nhà hát Nghệ thuật truyền thống, quy mô 2,7ha. 

Dự án mở rộng Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP HCM tại quận 4 đã được UBND TP giao các sở, ngành lập dự án theo hình thức đầu tư công. Tháng 11/2020, Sở QH-KT cho rằng pháp lý về đất đai của dự án chưa hoàn thiện và pháp lý quy hoạch được duyệt hiện nay chưa phù hợp. 

Để lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư cho dự án, Sở VH&TT đã đề nghị Cty CP Cảng Sài Gòn di dời trụ sở làm việc văn phòng điều hành tại số 3 đường Nguyễn Tất Thành, quận 4, bàn giao mặt bằng. Tuy vậy, Cty CP Cảng Sài Gòn cho rằng việc di dời, bàn giao mặt bằng cần có chỉ đạo của UBND TP.

Một trong những dự án do Sở VH&TT quản lý đang “tắc” thủ tục pháp lý còn có Trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật TP HCM. Dự án này dự kiến xây dựng tại khu phố 1, phường Linh Trung, Thủ Đức. 

Có chủ trương xây dựng từ năm 2020, nhưng đến nay diện tích đất và ranh giới dự án trường vẫn chưa được xác định vì chưa có ý kiến của UBND và HĐND TP. 

Theo lãnh đạo Sở VH&TT, một số dự án được Sở kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công - tư như: Khu phức hợp Trung tâm văn hoá nghệ thuật đa năng (số 30 Trần Hưng Đạo, quận 1); Khu phức hợp Trung tâm Văn hoá Thiếu nhi đa năng, rạp chiếu phim (số 651 Trần Hưng Đạo, quận 1); Xây mới Khu nhà kho và dịch vụ triển lãm đa năng tại Bảo tàng Mỹ Thuật TP; Rạp Kim Châu, quận 1… cũng đang gặp vướng mắc.

Bởi theo Luật Đầu tư vừa được Quốc hội thông qua, lĩnh vực văn hoá và thể thao không thuộc đối tượng áp dụng triển khai đầu tư theo hình thức đối tác công - tư. Do đó, Sở VH&TT đề xuất UBND TP nghiên cứu giải quyết để đẩy mạnh xã hội hoá trong việc đầu tư xây dựng các công trình văn hoá và thể thao. 

Dự án xây dựng căn hộ phục vụ di dời các hộ dân tạm cư trong các cơ sở của Sở VH&TT theo hình thức PPP (hợp đồng BT) tại số 618/20 Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh cũng vẫn “bất động” 5 năm nay.

Tổng diện tích đất phù hợp quy hoạch của dự án gần 1.000m2, công trình dạng nhà ở chung cư quy mô 14 tầng. Dự án do Cty TNHH SX-XD-TM Ứng Thành làm chủ đầu tư. 

Sau khi duyệt đề xuất xây dựng dự án vào năm 2016, đến năm 2019, UBND TP ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tạm dừng triển khai dự án. Mới đây, UBND TP giao các sở, ngành liên quan rà soát căn cứ pháp lý, mục tiêu cũng như tính hiệu quả, khả thi của dự án. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Anlac Green Symphony – Bản hòa ca xanh cho chất lượng sống bền vững

Anlac Green Symphony – Bản hòa ca xanh cho chất lượng sống bền vững

(PLVN) - Hà Nội những ngày cuối xuân với mưa phùn và sương mù khiến nhịp sống như chùng lại khiến ta bâng khuâng và hồi tưởng lúc chuyển mùa. Cuộc sống vẫn luôn có những khoảng dừng như thế để lòng người ngẫm nghĩ, nhận ra những điều mình thực sự mong muốn.
Đọc thêm