NHNN yêu cầu khắc phục tình trạng ATM quá tải dịp Tết

(PLO) - NHNN đã có yêu cầu kiểm tra, xử lý các sự cố về ATM quá tải trong thời gian vừa qua đồng thời chủ động nên kế hoạch đáp ứng tối đa nhu cầu giao dịch những ngày Tết Nguyên đán.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD), tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ thực hiện nghiêm túc các nội dung theo yêu cầu và chỉ đạo của Thống đốc NHNN về việc đảm bảo chất lượng, an ninh, an toàn hoạt động các cây ATM dịp Tết Nguyên đán 2018.

Cụ thể, thời gian vừa một có nhiều phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng về các sự cố liên quan tới các cây ATM tại các địa bàn thành phố lớn gây ảnh hưởng tới hoạt động giao dịch của người dân.

Theo đó, NHNN yêu cầu các TCTD phải chủ động kiểm tra và xử lý kịp thời các sự cố về ATM đồng thời giám sát chặt chẽ mức tồn quỹ ATM để kịp thời bổ sung, đáp ứng nhu cầu giao dịch tăng mạnh của người dân những ngày cận Tết.

NHNN yeu cau khac phuc tinh trang ATM qua tai dip Tet hinh anh 1
Dù đã dự báo được trước, tình trạng người dân phải xếp hàng dài chờ đến lượt rút tiền tại ATM vẫn xảy ra. Ảnh:LĐ.

Đối với các cây ATM thường xuyên có hiện tượng quá tải, các đơn vị phải chủ động có biện pháp nhằm giảm tải cho việc rút tiền mặt tại cây ATM của người dân diễn ra thuận lợi.

Bên cạnh đó, NHNN cũng chỉ đạo NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố trực thuộc, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng tại TP. Hà Nội, TP.HCM tiếp tục chỉ đạo các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ thực hiện đúng chỉ đạo của Thống đốc NHNN về việc đảm bảo chất lượng, an toàn hoạt động ATM dịp Tết Nguyên đán.

Các đơn vị cũng phải kịp thời nắm bắt thông tin liên quan tới các sự cố trên cây ATM để kịp thời có biện pháp xử lý.

Trước đó, như Zing.vn đã đưa tin, trong những ngày gần đây. tình trạng người dân phải xếp hàng dài, chờ nhiều tiếng đồng hồ mới đến lượt rút tiền tại cây ATM vẫn xảy ra, đặc biệt tại các khu công nghiệp lớn hoặc các khu đô thị đông dân cư.

Đáng chú ý, tại TP.HCM trong khi lượng người dân có nhu cầu rút tiền mặt tăng mạnh thì hệ thống ATM của nhiều ngân hàng không đáp ứng đủ. Trung bình cứ 10 điểm ATM thì mới có một điểm cung ứng được tiền mặt. Tại những điểm này thậm chí người có nhu cầu cũng phải chờ đợi rất lâu mới rút được vì lượng người xếp hàng rất đông.

Một số người dân cho biết phải di chuyển cả chục cây số qua nhiều điểm ATM mới có thể rút được tiền.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, cho hay ngay từ cuối năm 2017, NHNN đã có những phương án về việc đảm bảo chất lượng dịch vụ, an toàn hoạt động ATM cho dịp Tết Nguyên đán 2018. Tuy nhiên, nỗ lực này của ngân hàng là chưa đủ mà cần có sự phối hợp của doanh nghiệp và người dân.

Theo vị lãnh đạo này, để khắc phục tình trạng ATM quá tải không chỉ phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng mà các doanh nghiệp cũng cần chủ động giúp giảm tình trạng khổ sở vì chầu chực rút tiền ATM dịp Tết bằng cách trả lương, thưởng Tết sớm, hoặc chi tiền mặt cho cán bộ, công nhân viên.

Hiện tại, cả nước đã bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhiều công nhân, lao động tại các khu công nghiệp đã được nghỉ Tết và nhu cầu tiền mặt dự báo sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục
Lợi ích bất ngờ từ khu vườn nhà bạn

Lợi ích bất ngờ từ khu vườn nhà bạn

(PLVN) - Sau gần một năm nhiều biến động bởi Covid-19, mọi người dường như cũng nhận ra được những giá trị cơ bản nhất trong cuộc sống, còn gì quan trọng hơn là sức khỏe, là niềm vui gắn kết bên gia đình, là một chốn đi về gần gũi với thiên nhiên. 
Đọc thêm