Quảng Ninh: Cải thiện môi trường sống, giá bất động sản tăng mạnh

(PLVN) -Thông tin TP Hạ Long sẽ đóng cửa hai mỏ than lộ thiên trong thời gian tới khiến giá bất động sản (BĐS) khu vực này có dấu hiệu tăng nhanh chóng. 

Môi trường sống nâng tầm giá trị BĐS

Không chỉ quan tâm đến vị trí, quy mô của BĐS, người mua nhà hiện nay ngày càng khắt khe hơn trong việc lựa chọn nơi ở. Họ mong muốn "chốn an cư" của mình phải đáp ứng yêu cầu về môi trường sống, nhất là khi "sống xanh" đang là xu thế trên toàn thế giới. Đây cũng là một trong những yếu tố tạo nên giá trị bền vững về mặt kinh tế, xã hội trong tương lai.

Vì thế, môi trường sống có tác động tương đối lớn đến việc định giá BĐS. Ở những thành phố lớn hoặc khu vực có sự cải thiện về môi trường, đảm bảo yếu tố chất lượng sống sẽ nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Do đó, những nơi này thường có mật độ dân số đông hơn, hoạt động giao dịch mua bán sôi động hơn và giá trị BĐS cũng tăng dần theo thời gian. Ví dụ: Singapore có nhiều nhà cao tầng nhưng nhờ mật độ xây dựng thấp giúp không gian xanh, thoáng đãng hơn. Do đó, một số phân khúc nhà ở tại đây có giá khá cao, cho thấy giá trị BĐS của đất nước vốn được coi là an toàn trên thế giới.

Khi môi trường sống trở thành mối quan tâm hàng đầu của những người mua tiềm năng, các sản phẩm BĐS sở hữu không gian xanh sẽ nhanh chóng tạo nên "cơn sốt". Theo ghi nhận thực tế, tại Việt Nam, đa phần những dự án này sẽ có hiệu quả bán hàng cao hơn so với sản phẩm BĐS khác.

Chia sẻ trên CafeF, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho biết: “Khuynh hướng của người mua BĐS đang dần hướng nhiều đến yếu tố chất lượng, trong đó quan tâm đến môi trường sống, cảnh quan thiên nhiên, tiện ích và hạ tầng giao thông. Nếu trước đây giá trị kỹ thuật BĐS chiếm từ 70-90% giá trị căn nhà thì bây giờ giá trị mềm, tức các yếu tố về nội khu, tiện ích môi trường sống chiếm hơn 50% giá trị căn nhà”.

Quảng Ninh tập trung vào việc cải thiện môi trường sống, chú trọng phát triển xanh.(Ảnh: Hùng Sơn)

Cải thiện môi trường sống, giá BĐS Quảng Ninh tăng mạnh

Mặc dù là trung tâm du lịch của tỉnh Quảng Ninh nhưng trong nhiều năm qua, hoạt động khai thác than lộ thiên đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sinh thái, cảnh quan và gây nguy hiểm cho người dân sinh sống ở khu vực này.

Vừa qua, Thường trực tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản thông báo về lộ trình đóng cửa hai mỏ than, chấm dứt việc khai thác than lộ thiên tại TP Hạ Long và đề xuất đưa hai dự án Nhà máy xi măng Thăng Long 2 và Nhà máy Xi măng Hạ Long 2 ra khỏi Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn định hướng đến năm 2030. Đây là động thái tích cực đối với môi trường của Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung nhằm bảo vệ môi trường và bảo tồn giá trị của Di sản Thiên nhiên thế giới, phát huy tối đa tiềm năng du lịch.

Nhiều chuyên gia cho rằng Hạ Long với nhiều lợi thế về vị trí cùng sự phát triển mạnh của kinh tế, du lịch sẽ tạo nên sức hút lớn cho thị trường BĐS. Nhiều dự án tại Hạ Long bắt đầu có xu hướng tăng giá ngay sau khi chính quyền địa phương đưa ra thông báo trên. Giới chuyên môn nhận định, giá BĐS tại đây sẽ tiếp tục tăng khoảng 20-100% trong thời gian tới.

Vốn còn nhiều dư địa để phát triển, trong thời gian tới, những sản phẩm BĐS ở khu vực này sẽ nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư, đặc biệt là các dự án vốn đã tập trung vào tăng cường không gian xanh và thiết kế thân thiện với môi trường. Có thể kể đến dự án FLC Tropical City Ha Long được định hướng trở thành khu đô thị sinh thái của Hạ Long mang phong cách "sống xanh" bắt kịp xu hướng toàn cầu, đáp ứng nhu cầu của cư dân và thể hiện đẳng cấp của chủ đầu tư. 

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang chú trọng đến phát triển xanh, bền vững và trên đường trở thành một trong những điểm sáng về đổi mới hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Với quyết định này, trong tương lai gần, Hạ Long sẽ ngày càng ghi dấu ấn đậm nét trong danh sách các thành phố đáng sống nhất Việt Nam. 

Cùng chuyên mục
Bất động sản du lịch:  Gỡ khó để không bỏ lỡ thời cơ!

Bất động sản du lịch: Gỡ khó để không bỏ lỡ thời cơ!

(PLVN) - Hoạt động môi giới dừng hoạt động, du lịch đình trệ do tác động của dịch Covid-19 khiến cho thị trường bất động sản (BĐS) nói chung và BĐS du lịch nói riêng cũng tổn thất lớn. Tuy nhiên, theo chuyên gia BĐS Đặng Hùng Võ, BĐS du lịch chính là điểm sáng hậu Covid-19 và cần có cơ chế cho loại hình BĐS này để không bỏ lỡ cơ hội…
Đọc thêm