Sàn giao dịch có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ pháp lý của bất động sản

(PLO) - Theo Thông tư số 11/2015/TT-BXD vừa được Bộ Xây dựng ban hành, có hiệu lực từ 16/2/2016, sàn giao dịch bất động sản có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ pháp lý của bất động sản trước khi đưa vào kinh doanh tại sàn, nếu đủ điều kiện giao dịch mới được giới thiệu cho khách hàng. 

Sàn giao dịch bất động sản chịu trách nhiệm về những thông tin liên quan đến dự án bất động sản mà sàn đó chào bán.

Sàn giao dịch bất động sản chịu trách nhiệm về những thông tin liên quan đến dự án bất động sản mà sàn đó chào bán.

Thông tư này quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản (BĐS), hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới BĐS, điều hành sàn giao dịch BĐS; việc thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch BĐS.  
Phải công khai đầy đủ thông tin về BĐS
Tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch BĐS phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điều 69 Luật Kinh doanh BĐS. Cụ thể, tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch BĐS phải thành lập doanh nghiệp, và mỗi sàn giao dịch BĐS phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS. Người quản lý điều hành sàn giao dịch BĐS phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS. 
Sàn giao dịch BĐS phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ giao dịch ổn định trên 12 tháng. Sàn giao dịch BĐS phải có diện tích tối thiểu là 50m² và trang thiết bị kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động. Sàn giao dịch BĐS có thể là doanh nghiệp độc lập hoặc là đơn vị thuộc doanh nghiệp. 
Thông tư này quy định, sàn giao dịch BĐS phải công khai thông tin về BĐS đưa vào kinh doanh theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Luật Kinh doanh BĐS năm 2014.
Một quy định thu hút được sự quan tâm của nhiều người là sàn giao dịch BĐS có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ pháp lý của BĐS trước khi đưa vào kinh doanh tại sàn, nếu đủ điều kiện giao dịch mới được giới thiệu cho khách hàng. Sàn giao dịch BĐS chịu trách nhiệm trước khách hàng và trước pháp luật về thông tin đã cung cấp cho khách hàng. Các hoạt động dịch vụ của sàn giao dịch BĐS phải được thực hiện thông qua hợp đồng.
Môi giới BĐS phải có kiến thức cơ bản về pháp luật
Thông tư này quy định, một trong những yêu cầu của người dự thi sát hạch để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS là phải có kiến thức pháp luật liên quan đến kinh doanh BĐS.
Theo đó, người dự thi sát hạch để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS phải thi bắt buộc hai phần kiến thức. Phần kiến thức cơ sở, bao gồm kiến thức pháp luật liên quan đến kinh doanh BĐS, kiến thức về thị trường BĐS, đầu tư BĐS, kiến thức về phòng chống rửa tiền trong kinh doanh BĐS. Phần kiến thức chuyên môn, bao gồm kiến thức tổng quan về dịch vụ môi trường BĐS, quy trình và kỹ năng môi giới BĐS, giải quyết tình huống trên thực tế.
Thí sinh dự thi phải có đủ các điều kiện: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không đang trong tình trạng truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chấp hành án phạt tù; tốt nghiệp từ Trung học phổ thông trở lên; đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi và kinh phí dự thi cho đơn vị tổ chức kỳ thi theo quy định.
Chứng chỉ môi giới BĐS có giá trị sử dụng trên phạm vi cả nước trong thời hạn 5 năm kể từ ngày được cấp. Chứng chỉ môi giới BĐS được cấp trước ngày 1/7/2015 có giá trị sử dụng trong thời hạn 5 năm kể từ ngày 1/7/2015. Chứng chỉ môi giới BĐS, chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS được cấp sau ngày 1/7/2015 có giá trị 5 năm kể từ ngày cấp./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Đọc thêm