Vì sao cư dân chung cư Phúc Lộc Thọ gửi tâm thư cầu cứu Bí thư Thăng?

(PLO) - Hàng loạt những bất cập đang tồn tại ở chung cư Phúc Lộc Thọ (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM) khiến cư dân nơi đây phải gửi đơn cầu cứu Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng. Vậy đâu là nguyên nhân của vụ việc và chủ đầu tư đã có động thái như thế nào để giải quyết những vấn đề trên?
Block B đang thi công nhưng có hàng chục hộ dân đến ở

Người tố cáo chung cư xuống cấp bị tấn công “bom” bẩn 

Được biết, chung cư Phúc Lộc Thọ có địa chỉ tại số 35 đường Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức. Theo phản ánh của người dân chung cư này, họ không được đảm bảo quyền lợi như những gì chủ đầu tư đã cam kết. Khi rao bán căn hộ, đơn vị phân phối là Cty CP Đất Xanh Đông Á hứa sẽ tặng gói dịch vụ phí quản lý nhà từ 1 - 3 năm cho người mua nhà trong chung cư. Tuy nhiên, sau khi bán nhà cho cư dân thì Cty này đã không thực hiện lời hứa và đổi tên thành Cty CP Bất động sản UNIHOMES. 

Cũng theo phản ánh, đối với trường mầm non và tầng hầm giữ xe trong khuôn viên chung cư, chủ đầu tư cho rằng, đó là không gian riêng của chủ đầu tư nên không bàn giao cho Ban Quản trị và cư dân. Đáng nói, chủ đầu tư là Cty TNHH Phúc Lộc Thọ hiện đã cho khoảng 40 hộ dân vào ở tại Block B (130 căn hộ) của khu chung cư này trong khi vẫn còn đang xây dựng ngổn ngang.

Bà Nguyễn Thị Bích Thúy, Phó Ban Quản trị chung cư Phúc Lộc Thọ cho biết, toàn bộ 192 hộ dân đã ở ổn định tại Block A của chung cư này hơn 2 năm nay nhưng vẫn chưa có sổ hồng. “Khi người dân phản ánh, chủ đầu tư không nhận trách nhiệm và nói là không can thiệp vào. Nhà trong khu chung cư này hiện nay có hàng chục căn hộ bị thấm, mốc và bị lở tường, xuống cấp trầm trọng. Cư dân đã tập trung làm đơn gửi lên nhưng chủ đầu tư không sửa chữa”, vị đại diện Ban Quản trị nói.

Do bức xúc vì không được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà, không được bàn giao không gian chung là tầng hầm, trường mầm non cho trẻ em học, chủ đầu tư chiếm dụng phí bảo trì, nhà bị thấm dột chỉ sau 2 năm sử dụng, bụi bặm, ô nhiễm môi trường… nên cư dân trong khu chung cư Phúc Lộc Thọ đã nhiều lần đề nghị cùng Ban Quản trị làm việc với chủ đầu tư.

Tuy nhiên, khi những hộ dân phản ứng đã bị một số người lạ mặt vào đập cửa, chửi bới, vẩy mắm tôm, xịt sơn khắp nhà. Quá sợ hãi, 3 trong số 5 thành viên Ban Quản trị đã xin rút khỏi danh sách. Hơn 10 hộ dân cũng đã bán nhà đi nơi khác sinh sống.

Một người dân ở chung cư Phúc Lộc Thọ tỏ ra lo lắng cho biết, trị giá căn hộ chị mới mua là 1,2 tỷ đồng nhưng khi nhận nhà đến ở vẫn cảm thấy rất bức xúc và không thoải mái khi diện tích sử dụng chung của chung cư không được giao lại cho Ban Quản trị để cư dân có môi trường sống tốt hơn. “Giấy tờ sổ hồng chủ đầu tư hứa nhiều lần mà đến giờ chúng tôi chưa biết bao giờ mới có. Hỏi thì chủ đầu tư cứ hứa như vậy thôi. Người dân chúng tôi cũng vì tin tưởng vào những lời quảng cáo nên mới mua nhà ở chung cư này, vậy mà giờ phải thấp thỏm lo âu”. Bức xúc vì nhiều quyền lợi không được chủ đầu tư giải quyết, cư dân chung cư Phúc Lộc Thọ đã viết đơn cầu cứu gửi đến Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng. 

Cư dân chung cư Phúc Lộc Thọ bị “khủng bố”

Chủ đầu tư nói gì?

Liên quan đến hàng loạt bất cập ở chung cư Phúc Lộc Thọ, ông Phạm Trường Sinh - Phó Giám đốc Cty TNHH Phúc Lộc Thọ, đại diện chủ đầu tư cho biết, hiện chủ đầu tư vẫn đang hoàn thiện các thủ tục cần thiết để sớm bàn giao sổ hồng cho cư dân. Theo ông Sinh, việc cấp sổ hồng cho cư dân có phần lỗi của Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM khi vẽ sai bản đồ thửa đất. Còn về tình trạng nhà bị thấm dột, ông Sinh cho hay chủ đầu tư đã tiếp nhận phản ánh của người dân và đang tiến hành xử lý.

“Về diện tích tầng hầm chung- riêng, Cty không ghi vào giá bán, Cty tự vận hành, tự trả tiền, tự thuê. Phí bảo trì chủ đầu tư đã phải ứng cho Ban Quản lý do chủ đầu tư thuê vận hành trong thời gian đầu của chung cư đi vào hoạt động hơn 1 năm. Còn những người lạ mặt đến phá phách nhà dân, Cty không biết, chủ đầu tư cũng không biết”, ông Sinh cho hay.

Ngoài ra, trả lời về việc hiện có hàng chục hộ dân đã chuyển vào ở dù Block B vẫn còn đang xây dựng ngổn ngang, ông Phạm Trường Sinh cho hay: “Đúng là Block B của chung cư chưa hoàn thiện, nhưng do các hộ mua nhà khó khăn quá nên họ cứ đòi vào ở nên mới được tạo điều kiện cho vào ở”. 

Trên thực tế, hàng chục hộ dân đang sinh sống ở Block B khi khu chung cư này vẫn còn đang xây dựng ngổn ngang và chưa hề có hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện nước chưa lắp đặt hoàn thiện, cầu thang máy, hầm để xe, hành lang, sân của chung cư đang thi công ngổn ngang,... không hiểu việc này cơ quan chức năng có biết hay không? Cùng với đó là hàng loạt những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân mà chính quyền địa phương chưa giải quyết kịp thời để người dân phải kiến nghị lên Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, chẳng lẽ chủ đầu tư và cơ quan chức năng cũng không biết nốt? 

Thiết nghĩ, những kiến nghị của người dân là hoàn toàn chính đáng, các cơ quan chức năng cần vào cuộc rốt ráo để giải quyết những vấn đề bất cập đang tồn tại ở chung cư Phúc Lộc Thọ, nhằm đảm bảo quyền lợi và ổn định đời sống cho người dân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Khai Sơn Hill hút khách với dòng biệt thự bể bơi riêng

Khai Sơn Hill hút khách với dòng biệt thự bể bơi riêng

(PLVN) - Trong bối cảnh tìm kiếm bất động sản cao cấp tại khu vực trung tâm thủ đô được ví như “mò kim đáy bể”, thì việc Khai Sơn Hill ra mắt 8 biệt thự đơn lập với bể bơi riêng trong hơn 1 tuần vừa qua khiến thị trường “dậy sóng”, đặc biệt thu hút khách hàng giới thượng lưu.
Đọc thêm