Vietcombank có vụ lợi khi không tính đủ lãi tiền gửi cho khách hàng?

(PLO) - Liên quan đến thông tin tại  báo cáo kiểm toán của Kiểm toán nhà nước (KTNN) về việc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã không trả lãi tiền gửi không kỳ hạn suốt 16 năm nay, hôm qua (4/2) đại diện ngân hàng này khẳng định đây là lỗi hệ thống và ngân hàng không có động cơ vụ lợi. Chỉ riêng năm 2015, tiền lãi phát sinh hàng tháng của các tài khoản gửi không kỳ hạn chưa được Vietcombank chi trả cho khách hàng đã lên tới gần 10 tỷ đồng…

Vietcombank khẳng định đã thực hiện nâng cấp hệ thống và đã thực hiện đầy đủ các kiến nghị của KTNN.

Vietcombank khẳng định đã thực hiện nâng cấp hệ thống và đã thực hiện đầy đủ các kiến nghị của KTNN.

Theo lý giải của Vietcombank, trong hệ thống phần mềm Vietcombank mua của đối tác nước ngoài có cấu phần quản lý tài khoản tiền gửi không kỳ hạn,trong đó có cài đặt sẵn tham số để mặc định đối với các tài khoản không kỳ hạn có mức lãi tiền gửi cộng dồn trong 1 tháng có giá trị nhỏ hơn 0,1 USD hoặc tương đương thì hệ thống tự động làm tròn xuống.

“Trên thực tế, đa phần các tài khoản tiền gửi không kỳ hạn có mức lãi hàng tháng cộng dồn chỉ khoảng vài chục đồng/tháng. Theo thông lệ quốc tế và thực tế tại Việt Nam, một số ngân hàng thực hiện thu phí quản lý tài khoản đối với những tài khoản có số dư thấp nhằm bù đắp những chi phí quản lý. Đối với Vietcombank, đến nay, ngân hàng vẫn chưa thực hiện việc thu phí quản lý tài khoản kể cả đối với các tài khoản có số dư thấp…”- Đại diện ngân hàng khẳng định.

Cũng theo đại diện Vietcombank. hiện ngân hàng đã thực hiện nâng cấp hệ thống và đã giải quyết được vấn đề liên quan đến tham số nêu trên đồng thời đã thực hiện đầy đủ các kiến nghị của KTNN. 

“Trong sự việc này, VCB khẳng định không có động cơ vụ lợi và Kiểm toán nhà nước đã xác nhận nội dung này…”- Đại diện Vietcombank khẳng định.

Liên quan đến thông tin đăng tải về hệ thống của Vietcombank lạc hậu (mua từ năm 1998), đại diện ngân hàng cho biết, thực tế, hàng năm hệ thống CNTT của Vietcombank luôn được nâng cấp để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng và yêu cầu hoạt động kinh doanh cũng như quản trị nội bộ của Vietcombank. 

“Hiện tại, Vietcombank đang tập trung đầu tư nâng cấp và triển khai nhiều dự án CNTT để đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai theo chiến lược của ngân hàng cũng như đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng…”- Đại diện Vietcombank cho biết. 

Trước đó, trong báo cáo được công bố hôm 20/1/2017, KTNN đã chỉ ra nhiều vấn đề của Vietcombank, trong đó đáng chú ý là việc không trả đủ lãi tiền gửi cho khách hàng trong suốt 16 năm và các hạn chế trong hệ thống CNTT của ngân hàng này.

Báo cáo kiểm toán hệ thống CNTT liên quan đến lập báo cáo tài chính năm 2015 chỉ rõ Vietcombank cài đặt tính toán số lãi tiền gửi không kỳ hạn chưa phù hợp quy định "các tài khoản tiền gửi không kỳ hạn sẽ được tự động trả lãi định kỳ ngày 25 hằng tháng không phân biệt ngày nghỉ, lễ. Mức lãi tối thiểu được trả cho khách hàng là 1.000 đồng và 0,1 đơn vị ngoại tệ đối với ngoại tệ khác".

Điều này dẫn tới việc từ năm 2001 đến nay (16 năm), các khoản lãi phát sinh hằng tháng của các tài khoản tiền gửi không kỳ hạn nhỏ hơn 1.000 đồng hoặc 0,1 đơn vị ngoại tệ đối với các ngoại tệ khác đã không được hệ thống phần mềm tính và hạch toán đầy đủ.

Trong đó, chỉ trong năm 2015, tiền lãi phát sinh hàng tháng của các tài khoản gửi không kỳ hạn chưa được Vietcombank chi trả cho khách hàng gần 10 tỷ đồng và hiện nay không thể xác định số lãi phải trả do hệ thống không lưu trữ được trọn vẹn thông tin chi tiết. Mặt khác, nhiều tài khoản đã tất toán các năm trước, việc xác định đúng tên đối tượng khách hàng theo từng tài khoản để chi trả thực tế rất khó khăn.

Bên cạnh đó, KTNN cũng chỉ ra một số hạn chế về công nghệ trong hệ thống CNTT của Vietcombank như chưa cụ thể hoá quy trình đánh giá rủi ro chi tiết để đảm bảo đánh giá tính hiệu quả hệ thống CNTT; một số phần mềm được mua từ các nhà cung cấp nước ngoài chưa thực hiện đánh giá rủi ro hiện tại, chưa được bảo trì và nâng cấp phần mềm từ đơn vị tư vấn và nhà cung cấp kể từ khi sử dụng. Một số phần mềm chưa thực hiện rà soát và cập nhật, chỉnh sửa kết nối kịp thời. Nguyên nhân của những hạn chế này được kiểm toán đưa ra là do hệ thống phần mềm của Vietcombank bao gồm hệ thống lõi mua của nước ngoài từ năm 1998 và một số phần mềm do Vietcombank tự phát triển và hầu hết hệ thống lõi mua của nhà thầu nước ngoài không bao gồm gói nâng cấp bảo trì, hồ sơ thiết kế nhà thầu nắm giữ nên việc quản lý hồ sơ thiết kế phần mềm, đánh giá và nâng cấp phụ thuộc vào nước ngoài, không thực hiện được.

Từ những tồn tại trên, Kiểm toán Nhà nước đưa ra nhiều kiến nghị như Vietcombank thực hiện hạch toán và chi trả lãi tiền gửi không kỳ hạn cho khách hàng phát sinh năm 2015, tính và hạch toán đầy đủ số lãi phát sinh năm 2016 theo quy định; đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi hệ thống phần mềm corebanking, đảm bảo thực hiện khắc phục các hạn chế của hệ thống các phần mềm ứng dụng nghiệp vụ trong việc kết nối, khai thác, xử lý, kiểm soát thông tin liên quan đến hệ thống corebanking được thuận lợi…

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm