Yêu cầu xử lý dứt điểm tồn tại ở HUD

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo yêu cầu UBND TP. Hà Nội, Bộ Xây dựng và Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ để xử lý dứt điểm những tồn tại sau thanh tra tại Tổng công ty này.  

Theo kết luận thanh tra, nhiều vi phạm tại HUD vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Theo kết luận thanh tra, nhiều vi phạm tại HUD vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Trước đó, ngày 26/8/2020, Thanh tra Chính phủ (TTCP) có văn bản báo cáo lãnh đạo Chính phủ về việc xử lý sau thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại HUD. Qua báo cáo của cơ quan thanh tra cho thấy vẫn còn nhiều nội dung sai phạm mà TTCP đã chỉ ra và kiến nghị xử lý từ năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa được Bộ Xây dựng, UBND TP. Hà Nội xử lý dứt điểm. 

Chậm xử lý cán bộ sai phạm đã nghỉ hưu

Theo báo cáo nói trên, ngày 22/5/2020, Bộ Nội vụ có Văn bản số 2552/BNV-CCVC hướng dẫn Bộ Xây dựng xử lý kỷ luật theo thẩm quyền đối với các cá nhân phải xử lý kỷ luật nhưng quá thời hiệu hoặc đã nghỉ hưu. 

TTCP cho biết: Hiện nay, Bộ Xây dựng đang chỉ đạo thực hiện xử lý kỷ luật theo hướng dẫn trên và có báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính và và TTCP. 

Qua kết quả trên, TTCP thấy một số nội dung chưa hoàn thành, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng “khẩn trương thực hiện xem xét xử lý đối với các cá nhân phải xử lý kỷ luật nhưng quá thời hiệu hoặc đã nghỉ hưu theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, báo cáo Thủ tướng và TTCP kết quả thực hiện trong Quý IV năm 2020”.   

Cần phải nhắc lại, tại Kết luận Thanh tra số 811/KL-TTCP ban hành ngày 13/4/2015, TTCP đánh giá, việc quản lý sử dụng vốn, tài sản và hoạt động kinh doanh của HUD  trong tình trạng khó khăn, có khả năng mất vốn. TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng xử lý theo thẩm quyền và pháp luật để HUD khắc phục tồn tại, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có khuyết điểm, sai phạm theo đúng pháp luật. 

Cụ thể, đối với việc xử lý cán bộ, TTCP kiến nghị, Bộ Xây dựng, UBND TP. Hà Nội kiểm điểm và chỉ đạo thực hiện xử lý trách nhiệm đối với những tập thể, cá nhân liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong kết luận, trong đó lưu ý trách nhiệm của Hội đồng thành viên (HĐTV), Ban Tổng giám đốc và các bộ phận chuyên môn theo các thời kỳ. 

Hà Nội bị đề nghị kiểm điểm…

Theo TTCP, tính đến thời điểm hiện nay, HUD đã nộp thêm vào ngân sách Nhà nước (NSNN) số tiền 16,040 tỷ đồng chênh lệch giữa giá thành và giá bán của quỹ nhà ở 30%, 50% do thành phố điều tiết tại dự án Khu đô thị mới (KĐT) Pháp Vân-Tứ Hiệp và dự án KĐT mới Việt Hưng. Số tiền còn lại 45, 999 tỷ đồng, HUD sẽ nộp NSNN trong năm 2020. 

Về quỹ đất 20% với diện tích 18.043 m2 tại 2 dự án (KĐT mới HUD-Sơn Tây và KĐT mới Tây Nam Hồ Linh Đàm) mà HUD chưa bàn giao cho UBND TP. Hà Nội; theo báo cáo, hiện nay HUD chưa thực hiện được vì công tác GPMB đang gặp khó khăn, dự kiến đến năm 2021 sau khi hoàn thành công tác GPMB và xây dựng hạ tầng kỹ thuật, HUD sẽ thực hiện việc bàn giao cho UBND TP. Hà Nội.

Về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết cục bộ tỷ lệ 1/500 dự án KĐT mới Văn Quán – Yên Phúc, quận Hà Đông, theo báo cáo HUD đã ký hợp đồng với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lập hồ sơ điều chỉnh để trình Sở Quy hoạch –Kiến trúc thẩm định trình UBND TP. Hà Nội phê duyệt, thời gian dự kiến hoàn thành quý III năm 2020.

Đối với việc xử lý khoản tiền 35,786 tỷ đồng HUD chuyển cho Ban Bồi thường GPMB TP. Hà Đông theo Quyết định của UBND tỉnh Hà Tây cũ (nay là UBND TP. Hà Nội) để đền bù GPMB Tiểu dự án mở rộng đường Nguyễn Khuyến, quận Hà Đông và các sở, ngành có liên quan để thực hiện khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Đáng chú ý, trong báo cáo gửi người đứng đầu Chính phủ, TTCP cho biết, hiện UBND TP. Hà Nội chưa có báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra của Thủ tướng Chính phủ.

Cơ quan này kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP. Hà Nội kiểm điểm, chấn chỉnh đối với việc chậm thực hiện và chậm báo cáo kết quả thực hiện, khẩn trương thực hiện các nội dung: xử lý dứt điểm khoản tiền 35.786 triệu đồng HUD chuyển cho Ban bồi thường GPMB quận Hà Đông; khẩn trương phê duyệt quy hoạch chi tiết cục bộ tỷ lệ 1/500 dự án KĐT mới Văn Quán – Yên Phúc theo quy định; Báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ và TTCP trong Quý IV năm 2020.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm