Bắt khẩn cấp 'ông trùm' cho vay lãi 'cắt cổ' 3.600%/năm

(PLVN) - Dương cầm đầu nhóm “tín dụng đen” cho vay với lãi suất từ 144 %, thậm chí là 3.600 % /1 năm. Khi con nợ không trả đúng hạn, Dương cho "đàn em" đến nhà uy hiếp, đe dọa, thậm chí in hình ảnh con nợ phát tán.

Nguyễn Trọng Dương cho vay với lãi suất "cắt cổ".

Nguyễn Trọng Dương cho vay với lãi suất "cắt cổ".

Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An vừa triệt xóa băng nhóm “tín dụng đen” trên địa bàn TP Vinh. Đối tượng điều hành nhóm tín dụng đen này được xác định là Nguyễn Trọng Dương (31 tuổi, ngụ phường Trường Thi, TP Vinh).

Dương là đối tượng hình sự cộm cán, manh động. Với "mác" là doanh nghiệp hỗ trợ tài chính, ông “trùm” này phát tờ rơi quảng cáo, sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin cho vay, hỗ trợ tài chính với thủ tục nhanh gọn, không cần tài sản thế chấp.

Nguyễn Trọng Dương đứng ra tổ chức cho vay, hỗ trợ tài chính với lãi suất từ 4.000 đồng - 100.000 đồng/triệu/ngày, tương đương mức 144% đến 3.600%/năm. 

Dương bao ăn ở cho khoảng 30 "đàn em" thân tín. Dương ra lệnh cho các "đàn em" nếu bị phát hiện, bắt giữ thì phải tuyệt đối giữ im lặng, không được khai báo.

Đến hạn chưa thấy "con nợ" trả tiền, Dương sẽ phái "đàn em" đến nhà đe dọa, uy hiếp. Dương còn cho "đàn em" in hình ảnh các đối tượng lên tờ rơi kèm theo lời đe dọa gửi đến gia đình và nơi làm việc của các "con nợ" trong thời gian dài.

Sự manh động và liều lĩnh, băng nhóm của Dương là nỗi khiếp sợ của các "con nợ". Nhiều "con nợ" vì không có khả năng thanh toán vừa lo sợ bị hãm hại nên đã phải bán nhà cầm cố trả nợ hoặc bỏ đi biệt xứ thời gian dài.

Cuối tháng 2/2020, cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành bắt khẩn cấp, khám xét nơi ở của đối tượng Nguyễn Trọng Dương, thu giữ nhiều chứng cứ quan trọng gồm 31 giấy vay nợ, hơn 200 tờ rơi có in hình "con nợ", trên 700 triệu đồng tiền mặt và thẻ ngân hàng…

Vụ án tiếp tục được điều tra. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm