Bình Dương ký kết quy chế phối hợp phát triển khu công nghiệp theo hướng xanh bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 11/4, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ môi trường tại các KCN trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Đây là bước đi chiến lược nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, phát triển công nghiệp theo hướng bền vững, bảo đảm môi trường và thu hút đầu tư có chọn lọc.
Bình Dương hiện được mệnh danh là “thủ phủ công nghiệp” của khu vực phía Nam. (Ảnh: VSIP)
Bình Dương hiện được mệnh danh là “thủ phủ công nghiệp” của khu vực phía Nam. (Ảnh: VSIP)

Bình Dương hiện được mệnh danh là “thủ phủ công nghiệp” của khu vực phía Nam nhờ vào lợi thế vượt trội về vị trí địa lý, hạ tầng đồng bộ và chính sách phát triển công nghiệp nhất quán. Tính đến cuối năm 2024, toàn tỉnh có 3.190 dự án đầu tư vào các KCN, trong đó có 2.509 dự án FDI với tổng vốn hơn 30 tỷ USD và 689 dự án trong nước với tổng vốn trên 95.000 tỷ đồng. Tỷ lệ lấp đầy các KCN đã đạt 93,77%. Đặc biệt, 100% KCN đã hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn và được lắp đặt hệ thống quan trắc tự động.

Tuy nhiên, quá trình phát triển cũng bộc lộ một số tồn tại, như: thu hút ngành nghề chưa đúng quy hoạch, doanh nghiệp (DN) vi phạm cam kết môi trường, hoặc chưa phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư hạ tầng. Trước thực tế đó, quy chế phối hợp lần này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng nền tảng phát triển công nghiệp gắn liền với bảo vệ môi trường và tăng cường công tác quản lý nhà nước.

Nội dung phối hợp giữa Ban quản lý và các công ty hạ tầng bao gồm nhiều lĩnh vực then chốt: chỉ đạo triển khai nhiệm vụ theo năm, nâng cao khả năng cạnh tranh trong thu hút đầu tư, trao đổi thông tin hai chiều, tuyên truyền pháp luật về môi trường và kiểm tra giám sát việc thực hiện các quy định bảo vệ môi trường trong KCN.

Ban quản lý sẽ hỗ trợ các công ty trong việc xác định ngành nghề phù hợp với định hướng phát triển và quy định môi trường, đồng thời cải cách thủ tục hành chính để giảm thời gian xử lý cho DN. Các bên cũng sẽ cùng nhau nghiên cứu và triển khai mô hình KCN sinh thái - một trong những xu hướng phát triển bền vững đang được Chính phủ khuyến khích.

Về phía các chủ đầu tư hạ tầng, trách nhiệm bao gồm tham vấn ngành nghề thu hút đầu tư, cung cấp thông tin liên quan đến hạ tầng kỹ thuật - môi trường, tổ chức kiểm tra việc thực hiện cam kết môi trường của các DN thuê đất, cũng như phối hợp ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Bùi Minh Trí nhấn mạnh, việc phổ biến và quán triệt quy chế phối hợp cần được triển khai sâu rộng đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động để bảo đảm tính thống nhất trong thực thi. Đồng thời, ông đề xuất tăng cường phối hợp trong công tác phổ biến pháp luật, nâng cao kiến thức chuyên môn và đẩy mạnh hoạt động hậu kiểm nhằm định hướng DN phát triển theo hướng tăng trưởng xanh, từng bước tiếp cận các tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của thị trường toàn cầu.

Bên cạnh đó, ông Trí khẳng định việc phối hợp chặt chẽ trong thu hút đầu tư là yếu tố then chốt để hiện thực hóa chiến lược phát triển bền vững của tỉnh, lấy khoa học công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao làm nền tảng, đồng thời thúc đẩy các mô hình kinh tế hiện đại như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn và văn hóa sáng tạo. Tỉnh sẽ ưu tiên phát triển các ngành công nghệ cao, dịch vụ chất lượng cao, từng bước nâng tầm vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Đặc biệt, ông Trí đề nghị các bên cần tiếp tục phối hợp và đồng hành trong quá trình chuyển đổi mô hình KCN, hướng tới xây dựng các KCN sinh thái, phù hợp với xu thế phát triển bền vững và yêu cầu hội nhập quốc tế.

Các đại biểu thực hiện nghi thức nhấn nút khởi công cho dự án.

Nam Định: Khởi công Dự án nhà ở xã hội Bãi Viên

(PLVN) - Ngày 19/5, UBND tỉnh Nam Định tổ chức lễ khởi công dự án Khu nhà ở xã hội Bãi Viên, một trong những công trình trọng điểm trong chiến lược phát triển nhà ở bền vững, hướng đến mục tiêu an cư cho người lao động có thu nhập thấp.
Lào Cai: Cất nóc dự án khu nhà ở xã hội Hacom Riverside

Lào Cai: Cất nóc dự án khu nhà ở xã hội Hacom Riverside

(PLVN) - Sáng ngày 19/05/2025, Công ty Cổ phần Đầu tư Hacom Holdings đã tổ chức lễ cất nóc dự án Nhà ở xã hội Hacom Riverside tại xã Vạn Hoà, thành phố Lào Cai. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình thi công, khẳng định cam kết của chủ đầu tư trong việc cung cấp những sản phẩm nhà ở chất lượng, phù hợp với nhu cầu an cư của người dân địa phương.
Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan tại Hội nghị.

TP Hồ Chí Minh dự kiến có thêm 14 khu công nghiệp mới

(PLVN) - TP HCM sẽ chuyển đổi các khu chế xuất (KCX) và khu công nghiệp (KCN) theo chiều sâu; tái cơ cấu theo hướng công nghệ cao, kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Đồng thời, TP dự kiến đầu tư thêm 14 KCN mới thông minh, hiện đại.
TP Hồ Chí Minh: Tiếp tục rà soát, hỗ trợ xây nhà cho hộ dân khó khăn

TP Hồ Chí Minh: Tiếp tục rà soát, hỗ trợ xây nhà cho hộ dân khó khăn

(PLVN) - UBND TP HCM vừa có văn bản gửi Bộ Dân tộc và Tôn giáo báo cáo kết quả thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát (NT,NDN) trên địa bàn TP. Theo đó, TP có 325 hộ nghèo, hộ cận nghèo cần hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở trên địa bàn 8 quận, huyện. Quá trình thực hiện và tiếp tục phối hợp rà soát, đã điều chỉnh bổ sung nâng tổng số hộ cần xây và sửa chữa nhà là 330.
Ảnh minh họa

Đề xuất đáng lưu ý về nhà ở xã hội

(PLVN) - Nhu cầu cấp thiết của người dân với loại hình nhà ở xã hội (NƠXH), nhất là với các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình, người lao động trong các khu công nghiệp, tại các đô thị lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương… xưa nay vẫn luôn là một vấn đề “nóng” trong xã hội. Vì vậy, sau khi một báo cáo đề xuất của UBND TP Hà Nội được công bố mới đây, không chỉ người dân, mà chính quyền nhiều tỉnh, thành khác cũng rất quan tâm, trông đợi.
Dự án nhà ở xã hội cho công nhân tại KCN Nam Cấm đang trong quá trình hoàn thiện để bán cho công nhân.

Xem xét thu hồi, lựa chọn nhà đầu tư khác triển khai các dự án nhà ở xã hội chậm tiến độ

(PLVN) - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Sở Xây dựng chủ trì rà soát các dự án xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn, theo chức năng nhiệm vụ để đôn đốc các nhà đầu tư triển khai thực hiện đúng tiến độ. Tham mưu UBND tỉnh xem xét thu hồi, thực hiện thủ tục lựa chọn nhà đầu tư khác vào triển khai thực hiện đối với các dự án chậm tiến độ theo quy định.