Cấp giấy chứng nhận căn hộ chung cư: “Điểm nghẽn gây rất nhiều khổ sở, khiếu nại cho TP Hồ Chí Minh”

(PLVN) - Đó là nhận định của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình tại hội nghị Tổng kết công tác năm 2020, 5 năm 2016-2020; triển khai nhiệm vụ 2021 và phương hướng, nhiệm vụ 5 năm 2021-2025 ngành TN&MT TP.
Hình minh họa
Hình minh họa

Tại hội nghị, Sở TN&MT báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, thừa nhận nhiều tồn tại, hạn chế.

Trong quản lý đất đai, báo cáo của Sở đánh giá việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án còn chậm vì các điều kiện cấp giấy phụ thuộc vào chủ đầu tư. Do đó, nếu dự án có sai phạm sẽ ảnh hưởng đến việc cấp giấy cho người mua. 

Sở cũng chỉ ra nhiều dự án nhà ở, chủ đầu tư chưa hoàn thành việc xây dựng đã bán, đồng thời thế chấp dự án cho ngân hàng. Tuy nhiên, chủ đầu tư giao nhà cho người mua trong khi chưa giải chấp được với ngân hàng, dẫn đến không thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua. 

Bên cạnh đó, Sở thừa nhận công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của quận, huyện còn chậm, gây ảnh hưởng đến quyết định thu hồi, giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. 

Thủ tục hành chính về giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án còn qua nhiều công đoạn, nhiều “cửa”. Do đó, người dân và DN mất nhiều thời gian và công sức để thực hiện thủ tục hành chính, đặc biệt là thủ tục giao đất các dự án về nhà ở.

Ngoài ra, việc triển khai xác định giá đất còn chưa kịp tiến độ. Việc điều tra, khảo sát giá đất thị trường gặp khó khăn và thông tin điều tra giá đất làm căn cứ đã xác định giá đất có độ tin cậy chưa cao. Sở cũng thừa nhận chưa hoàn chỉnh bản đồ giá đất, cơ sở dữ liệu về giá đất và dữ liệu về các giao dịch nhà đất để làm cơ sở cho việc xác định giá đất cụ thể, nhanh chóng, chính xác hơn. 

Đánh giá về việc thu hồi đất, Sở TN&MT cho biết việc phát triển quỹ đất chủ yếu thực hiện thu hồi từng sự vụ theo chỉ đạo của cấp trên hoặc theo kết luận thanh tra, mà không xây dựng kế hoạch theo tiến độ phát triển đô thị, kèm theo kế hoạch tài chính lâu dài. Do đó, nguồn tài chính từ đất chưa được khai thác hiệu quả.

Phát biểu trước hội nghị về việc triển khai đề án đất đai và phương hướng sử dụng đất, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, rà soát dự án chậm triển khai, ông Bình đặc biệt nhấn mạnh công tác phối hợp giữa các sở, ngành để giải quyết các điểm nghẽn trong TP, đặc biệt là vấn đề liên quan đến đô thị.

“Tôi hứa nhưng các đồng chí cùng làm với tôi chứ một mình tôi không làm được. Tôi nhớ chương trình hành động của tôi có gửi cho giám đốc Sở TN&MT xem. Tôi hỏi là đồng ý chưa thì đáp đồng ý rồi. Tôi còn giữ tin nhắn đàng hoàng”, ông Bình nói vui và chia sẻ thêm chương trình hành động đã được ông gửi cho tất cả các sở, ban, ngành liên quan đến khối đô thị để xin ý kiến.

“Sự cộng lực” là từ được ông Bình nhắc lại nhiều lần, kỳ vọng các sở, ngành sẽ cùng đoàn kết, cộng lực để giải quyết những vướng mắc còn tồn tại. “Một mình Phó chủ tịch, Chủ tịch UBND hay Thường trực UBND đều không làm được nếu không có sự phối hợp tốt của tất cả các ngành trong khối đô thị”, ông Bình nói. 

Lý giải tầm quan trọng của sự phối hợp, ông Bình lấy ví dụ về điểm nghẽn trong cấp giấy chứng nhận căn hộ chung cư tại TP. Ông nhấn mạnh đây là điểm nghẽn gây “rất nhiều khổ sở, khiếu nại” cho cả chính quyền và người dân. 

Ông Bình kể lại ngày đầu tiên về làm Giám đốc Sở Xây dựng, hội trường lầu một của sở có khoảng 300 người dân kéo đến và yêu cầu phải giải quyết vấn đề liên quan đến căn hộ nhà ở xã hội. Hay từ khi ông còn làm Chủ tịch quận 7 đến giờ, các hộ dân ở chung cư Minh Thành vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận căn hộ chung cư.

“Mỗi lần thăm quận, qua chung cư Minh Thành gặp bà con cũng thấy mắc cỡ. Vấn đề không phải anh em không làm mà vẫn nằm ở câu chuyện phối hợp. Các sở ở TP anh em làm rất đều tay, rất giỏi, nhưng mà phối hợp chưa tốt”, ông Bình nói. 

Đánh giá về lĩnh vực quản lý môi trường, Sở TN&MT thừa nhận việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt chưa được triển khai đồng bộ dù đã ban hành chính sách, hướng dẫn.

Sở TN&MT cho rằng việc phân loại rác không thể đòi hỏi hiệu quả ngay mà cần phải có thời gian. Theo sở này, TP đang tập trung vào tuyên truyền, vận động nên chưa kiểm tra, xử lý theo Nghị định 155 về hành vi không phân loại.

Một nguyên nhân khác là UBND quận, huyện chưa tổ chức phương án thu gom riêng chất thải sau phân loại, đặc biệt là phương án thu gom cách ngày vì e ngại dân không đồng tình. 

Công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt hiện nay chủ yếu vẫn là chôn lấp dẫn đến phát sinh mùi hôi, nước rỉ rác. Các nhà máy tái chế, xử lý rác hiện chưa đạt chỉ tiêu công nghệ. Tỷ lệ tái chế rác đến năm 2020 chỉ mới đạt 40%, còn lại là chôn lấp, đốt…

Khu ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp được đề xuất làm trụ sở cho P.Yên Sở sau khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Ảnh internet

Một trung tâm thương mại tại Hà Nội sẽ được dùng làm trụ sở phường

(PLVN) - Hà Nội dự kiến sử dụng Trung tâm thương mại Trung Văn làm trụ sở của phường Đại Mỗ mới, nguyên nhân do trên địa bàn phường Trung Văn hiện chỉ có một trụ sở cơ quan hành chính có thể sử dụng, nhưng diện tích lại không đủ để bố trí đầy đủ các cơ quan của phường Đại Mỗ sau sáp nhập.

 Dự án Nhà ở xã hội tại ô đất NO1 - Khu đô thị mới Hạ Đình (Hà Nội) đang được triển khai

Đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội, góp phần phát triển cân đối thị trường bất động sản

(PLVN) - Hiện nay nhà ở tại Hà Nội hầu hết đều tăng giá, người thu nhập thấp, người mới lập gia đình gặp nhiều khó khăn trong việc mua và thuê. Vì vậy, việc hoàn thiện và đưa vào sử dụng các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố không chỉ đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho người dân mà còn góp phần giúp thị trường bất động sản phát triển cân đối, hài hoà, bền vững.
Tôn vinh dấu ấn tinh hoa tại sự kiện private của Newtown Diamond

Tôn vinh dấu ấn tinh hoa tại sự kiện private của Newtown Diamond

(PLVN) - Ngày 26/4, tại khách sạn Sheraton Grand Danang đã diễn ra sự kiện giới hạn “The Sunset Serenade” dành riêng cho các khách hàng tinh hoa của tổ hợp căn hộ cao cấp Newtown Diamond. Sự kiện là dịp để giới thiệu tầm nhìn phát triển dài hạn của một biểu tượng mới cho chuẩn sống hiện đại giữa lòng thành phố Đà Nẵng.
Dự án Khu nhà ở xã hội tại xã Uy Nỗ, Đông Anh do Tổng Công ty 319 (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư.

Phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội: Nỗ lực giải toả nỗi lo người thu nhập thấp không có nhà Hà Nội

(PLVN) - Giá bất động sản và thuê nhà ở các đô thị lớn như Hà Nội liên tục tăng cao, khiến nhà ở xã hội được nhiều người trẻ, công nhân, người thu nhập thấp quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ quy trình, điều kiện để mua, thuê nhà ở xã hội, dẫn đến việc nhiều người nhẹ dạ tin theo “cò” tư vấn, đặt cọc rồi bị sập bẫy các chiêu lừa đảo.
Chất 'hàng hiệu' của bất động sản tại Đô thị đảo nghỉ dưỡng Vinhomes Royal Island

Chất 'hàng hiệu' của bất động sản tại Đô thị đảo nghỉ dưỡng Vinhomes Royal Island

(PLVN) - Với kế hoạch sáp nhập cùng Hải Dương, Hải Phòng đang đứng trước vận hội mới - trở thành đô thị đa trung tâm phát triển bậc nhất khu vực. Trong bức tranh quy hoạch, hạ tầng sôi động đưa thành phố Cảng cất cánh có sự xuất hiện của “ngôi sao” Vinhomes Royal Island - Đô thị đảo nghỉ dưỡng đẳng cấp nằm ở vị trí “trung tâm trong lòng trung tâm”.
Ảnh minh họa

Đề xuất đáng lưu ý về nhà ở xã hội

(PLVN) - Nhu cầu cấp thiết của người dân với loại hình nhà ở xã hội (NƠXH), nhất là với các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình, người lao động trong các khu công nghiệp, tại các đô thị lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương… xưa nay vẫn luôn là một vấn đề “nóng” trong xã hội. Vì vậy, sau khi một báo cáo đề xuất của UBND TP Hà Nội được công bố mới đây, không chỉ người dân, mà chính quyền nhiều tỉnh, thành khác cũng rất quan tâm, trông đợi.
Dự án Hoàng Huy Green River đang gây ấn tượng mạnh mẽ, tạo nên cơn sốt bất động sản tại Thuỷ Nguyên.

Hoàng Huy Green River - Khu đô thị xanh tạo nên cơn sốt bất động sản Thuỷ Nguyên

(PLVN) - Thuỷ Nguyên đang dần khẳng định vị thế là trung tâm phát triển mới, đóng vai trò chiến lược trong quy hoạch mở rộng đô thị TP Cảng. Với lợi thế về hạ tầng giao thông cùng vị trí kết nối thuận tiện tới đến các tỉnh, thành phía Bắc, Thuỷ Nguyên không chỉ là nơi thu hút các dự án công nghiệp, dịch vụ mà còn là một điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư bất động sản. Trong đó, dự án Hoàng Huy Green River đang nổi lên như một biểu tượng sống xanh, góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản Thủy Nguyên, đồng thời tạo nên cơn sốt nhà đất đáng chú ý.
Dự án nhà ở xã hội cho công nhân tại KCN Nam Cấm đang trong quá trình hoàn thiện để bán cho công nhân.

Xem xét thu hồi, lựa chọn nhà đầu tư khác triển khai các dự án nhà ở xã hội chậm tiến độ

(PLVN) - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Sở Xây dựng chủ trì rà soát các dự án xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn, theo chức năng nhiệm vụ để đôn đốc các nhà đầu tư triển khai thực hiện đúng tiến độ. Tham mưu UBND tỉnh xem xét thu hồi, thực hiện thủ tục lựa chọn nhà đầu tư khác vào triển khai thực hiện đối với các dự án chậm tiến độ theo quy định.
Bình Định: Tập trung chuyển đổi các Khu, cụm công nghiệp sang mô hình sinh thái và thông minh

Bình Định: Tập trung chuyển đổi các Khu, cụm công nghiệp sang mô hình sinh thái và thông minh

(PLVN) -  UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tại cuộc họp về tình hình hoạt động, triển khai thực hiện các Khu công nghiệp và một số Cụm công nghiệp trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Theo đó trong thời gian tới, tỉnh Bình Định sẽ đẩy mạnh việc chuyển đổi các khu, cụm công nghiệp sang mô hình sinh thái cũng như xem xét thu hồi đối với các khu, cụm công nghiệp không hoàn thành chỉ tiêu đầu tư, phát triển được giao trong vòng 02 năm liên tiếp.