Bến Tre phấn đấu tăng trên 6,2% mục tiêu xuất khẩu năm 2021

(PLVN) - Năm 2021, Bến Tre tiếp tục phát triển xuất khẩu với tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 1,5 tỷ USD, tăng 6,23% so với năm 2020.

Bến Tre phấn đấu tăng trên 6,2% mục tiêu xuất khẩu năm 2021

Thời gian qua, hoạt động xuất khẩu của Bến Tre có bước tăng trưởng tốt; cơ cấu hàng xuất khẩu có sự chuyển dịch theo hướng tích cực; tỷ trọng hàng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng trưởng nhanh phù hợp với định hướng phát triển.

Mặt hàng xuất khẩu có sự đa dạng về chủng loại, hàng hóa qua chế biến tăng dần và giảm xuất khẩu hàng thô; thị trường xuất khẩu trực tiếp chiếm tỷ trọng cao, đảm bảo duy trì được thị trường truyền thống và phát triển các thị trường mới có nhiều tiềm năng. Đến nay, thị trường xuất khẩu của Bến Tre được mở rộng đến 128 quốc gia và vùng lãnh thổ, với khoảng 130 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu.

Bến Tre phấn đấu tăng trên 6,2% mục tiêu xuất khẩu năm 2021 ảnh 1
Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Bến Tre 

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam thông tin, nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nâng cao năng lực sản xuất, phát triển thị trường và đẩy mạnh xuất khẩu, năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh đạt hơn 1,4 tỷ USD, đạt 100,86% kế hoạch năm.

Đặc biệt, Sở Công thương Bến Tre cho biết, tháng 1/2021, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 117,1 triệu USD, tăng 38,43% so cùng kỳ năm trước; trong đó, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 83,5 triệu USD, các doanh nghiệp trong nước đạt 33,6 triệu USD. Đáng chú ý, ngoài sản phẩm than hoạt tính giảm 52,22%, các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Theo nhận định của Sở Công thương tỉnh Bến Tre, trong năm 2021, các nhà đầu tư đang tiếp tục đến Bến Tre tìm hiểu cơ hội và đăng ký đầu tư. Ngoài ra, các doanh nghiệp quan tâm cải thiện, phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường. Một số dự án đang được triển khai sẽ đi vào sản xuất thử và hoạt động chính thức; các Hiệp định CPTPP, EVFTA… sẽ tác động tích cực thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu hàng hóa của Bến Tre trong thời gian tới.

Bến Tre phấn đấu tăng trên 6,2% mục tiêu xuất khẩu năm 2021 ảnh 2
Bến Tre phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 1,5 tỷ USD trong năm 2021  

Để đạt mục tiêu xuất khẩu đề ra trong năm 2021, tỉnh Bến Tre cần tập trung xuất khẩu các mặt hàng đặc thù của địa phương và hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đa dạng hóa thị trường, tránh lệ thuộc vào một thị trường.

Ngành chức năng cập nhật thông tin, chính sách, triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các văn bản của Nhà nước về quản lý xuất nhập khẩu; tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế; triển khai, phổ biến thông tin về hội nhập cho các doanh nghiệp, nhất là yêu cầu về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu, thủ tục xuất nhập khẩu tại các thị trường…

Ông Nguyễn Văn Bé Sáu - Giám đốc Sở Công thương Bến Tre cho biết, tỉnh đã xây dựng kế hoạch phát triển xuất khẩu giai đoạn 2021-2025, phấn đấu đến năm 2025 đạt kim ngạch xuất khẩu 2,6 tỷ USD; giai đoạn 2021-2025 tăng trưởng bình quân 13%/năm.

Theo đó, Bến Tre hướng đến mục tiêu phát triển xuất khẩu, tăng tỷ trọng xuất khẩu những hàng hóa có giá trị gia tăng cao, sản phẩm có hàm lượng công nghệ và chất xám cao, thân thiện với môi trường, giảm dần tỷ trọng xuất khẩu hàng hóa thô, hàng có hàm lượng công nghệ thấp, thâm dụng tài nguyên.

Cùng chuyên mục
Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Đọc thêm