Bệnh HIV/AIDS ở Việt Nam đã đang từng bước được kiểm soát

(PLVN) - Hôm qua (1/12), Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 30 năm phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam; mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì với sự tham gia của gần 3.000 đại biểu tại 63 điểm cầu ở 63 tỉnh, thành.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, bệnh HIV/AIDS ở Việt Nam đã và đang từng bước được kiểm soát. Chương trình phòng, chống HIV/AIDS đã giúp cho khoảng 500.000 người không bị lây nhiễm HIV và hơn 200.000 người không bị tử vong do HIV/AIDS. Việt Nam là một trong 4 quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS đứng hàng đầu thế giới, cùng với Anh, Đức và Thụy Sỹ. Với những kết quả đã đạt được, Việt Nam đang tự tin tiến tới chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, mục tiêu của Việt Nam là chấm dứt cơ bản đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Pháp lệnh quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và tiếp tục nâng lên thành Luật Phòng, chống HIV/AIDS vào năm 2006. Việt Nam cũng là một trong những nước đầu tiên trên thế giới có luật riêng về HIV/AIDS. 

Cùng với khuôn khổ pháp lý dần được hoàn thiện, hệ thống phòng chống HIV/AIDS hoàn chỉnh từ Trung ương đến địa phương cũng được thiết lập. Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm được thành lập nhằm chỉ đạo, cùng với hệ thống của ngành y tế, triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, cùng sự tham gia của các bộ, ngành, các tổ chức xã hội. Việt Nam cũng là quốc gia sử dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ của quốc tế cho công tác phòng, chống HIV/AIDS trong rất nhiều năm.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng cho rằng, dù đạt được nhiều kết quả, song công tác phòng, chống HIV/AIDS thời gian tới còn đối diện nhiều khó khăn. Dịch HIV vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Mỗi năm nước ta vẫn có gần 10.000 trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện; khoảng 2.000 người tử vong. Vẫn còn khoảng 40.000 người nhiễm HIV sống trong cộng đồng mà chưa biết tình trạng nhiễm HIV của mình. Tình trạng kỳ thị, phân biệt, đối xử liên quan đến HIV đã giảm nhưng vẫn còn khá phổ biến, là rào cản cho những người nghi ngờ nhiễm HIV tiếp cận công bằng các dịch vụ y tế…

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các cấp, ngành, đoàn thể không được chủ quan, lơ là với dịch HIV/AIDS. Đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS không chỉ mang lại hiệu quả lớn về sức khỏe, mà còn góp phần ổn định an ninh trật tự và phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương và của cả nước.  

Đối với ngành y tế, cần phát huy mọi nguồn lực hiện có, kết hợp với ứng dụng tiến bộ của CMCN 4.0, tiếp tục tăng cường, mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh, can thiệp giảm tác hại, tư vấn xét nghiệm HIV, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS. Thực hiện tốt công tác liên thông trong khám chữa bệnh, bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe, đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV; người có hành vi nguy cơ cao tiếp cận sớm dịch vụ xét nghiệm HIV; người nhiễm HIV được tiếp cận điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV sớm và tham gia bảo hiểm y tế... 

Ở Việt Nam, từ khi người nhiễm HIV được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1990, đến nay, nước ta đã có 30 năm chính thức ứng phó với dịch HIV/AIDS. Theo báo cáo của Bộ Y tế, 2020 là năm thứ 12 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được kiểm soát và liên tục đà giảm trên cả 3 tiêu chí, đó là: Giảm số người nhiễm mới HIV được phát hiện, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong liên quan đến AIDS.

Nếu thời điểm cách đây 13 năm, mỗi năm phát hiện được khoảng hơn 30.000 trường hợp nhiễm HIV thì hiện nay chỉ có khoảng 10.000 trường hợp. Cũng những năm đó, mỗi năm Việt Nam có khoảng 10.000 trường hợp tử vong liên quan đến HIV/AIDS thì vài ba năm trở lại đây mỗi năm chỉ có khoảng 2.000 trưởng hợp tử vong.

Cùng chuyên mục
Cả nhà cùng tập thể dục, thói quen tốt của một gia đình khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)

Thói quen tốt của một gia đình khỏe mạnh

(PLVN) -  Có một hoạt động mà các chuyên gia y tế luôn khuyến khích cả gia đình nên thực tập cùng nhau, đó là thói quen tập thể dục. Tập thể dục đúng cách không chỉ khiến các thành viên trong nhà mạnh khỏe mà còn khiến gia đình thêm gắn kết và hạnh phúc.

Đọc thêm