Bị First News khởi kiện, Lazada.vn gỡ bỏ 8 gian hàng bán sách lậu

(PLVN) - Theo thông tin từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), sàn thương mại điện tử Lazada đã gỡ và xử lý 8 gian hàng bán sách lậu sau khi bị First News đâm đơn kiện hồi đầu tháng 9.

“Muôn kiếp nhân sinh” - một trong những cuốn sách First News nắm bản quyền - bị in lậu.

“Muôn kiếp nhân sinh” - một trong những cuốn sách First News nắm bản quyền - bị in lậu.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã có những thông tin cập nhật về việc xử lý phản ánh sách in lậu và giới thiệu, tiêu thụ trên website Lazada.vn.

Theo đó, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, đã nhận được Công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông và nhiều phản ánh trên báo chí, truyền thông về việc nhiều đầu sách của Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt (First News) bị in lậu và giới thiệu, tiêu thụ trên sàn TMĐT Lazada.vn.

Đơn vị này đã gửi công văn yêu cầu Công ty TNHH Recess (đơn vị sở hữu và vận hành Lazada.vn) yêu cầu kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ các gian hàng có bán sản phẩm sách giả như bị phản ánh, khởi kiện. Đồng thời, có biện pháp quản lý, ngăn chặn tình trạng buôn bán sách giả trên sàn, yêu cầu các nhà sách, gian hàng phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của ấn phẩm đang được mua bán.

Công ty TNHH Recess đã tiến hành kiểm tra, rà soát và xử lý theo yêu cầu. Cụ thể, Lazada đã gỡ bỏ và xử lý 8 gian hàng bao gồm: Nhà sách An Bình, Nhà sách Cao Bằng, Nhà sách Hà Nội Mới, Nhà sách Khai Tâm, Nhà sách Tâm An, Nhà sách Thanh Bình, Sách Anh Dũng, Sachngophuong.

Hiện tại, Lazada.vn đang tiếp tục rà soát lại toàn bộ các gian hàng có sản phẩm vi phạm liên quan đến phản ánh của First News. Đồng thời, Lazada.vn sẽ tiếp tục phối hợp và hỗ trợ First News.

Trước đó, đã có nhiều thông tin phản ánh trên một số phương tiện thông tin, truyền thông về việc các đầu sách của First News bị in lậu và giới thiệu, tiêu thụ trên website Lazada.vn. 

First News cũng đã nộp đơn chính thức khởi kiện Lazada lên Tòa án nhân dân quận 1, TP.HCM và yêu cầu sàn thương mại điện tử này tháo gỡ ngay toàn bộ các thông tin liên quan của các gian hàng bán sách giả; có biện pháp quản lý, kiểm soát và ngăn chặn tình trạng buôn bán sách giả trên và buộc các nhà sách, gian hàng bán sách phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của các quyển sách đang mua bán.

Cùng chuyên mục
Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

Đọc thêm