Bi hài 101 lý do lẻn vào “đại náo” khu cách ly

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trèo tường vào khu cách ly thăm bạn gái; vượt ruộng vào khu cách ly đánh ghen, chui vào xe rác lọt vào khu cách ly đòi tiền rượu; lẻn vào khu cách ly bán xổ số, bán hàng rong; “tiếp tế” rượu, nhậu nhẹt “ăn mừng” chia tay khu cách ly… Đó là hành động thiếu ý thức phòng dịch, vô trách nhiệm với sức khỏe cá nhân, gia đình và cả cộng đồng. Đó là mối nguy dễ lây lan dịch bệnh khiến người dân vô cùng lo lắng.

Nhóm người kéo đến nhà bà S đánh ghen.

Nhóm người kéo đến nhà bà S đánh ghen.

Vượt ruộng… đánh ghen

Tối 26/5/2021, cơ quan chức năng phát hiện hai thanh niên tên L.V.C (SN 2002) và L.V.T (SN 2004), cùng ở xã Púng Tra, Thuận Châu, Sơn La) vì muốn vào thăm bạn gái đã trèo tường trốn vào khu cách ly.

Theo đó, hai thanh niên đi xe máy đến khu vực cách ly y tế người có nguy cơ mắc Covid-19 tại Trường Phổ thông trung học - Trung học cơ sở nội trú huyện Thuận Châu. Tới đây, cả 2 trèo tường vào trong để thăm bạn gái tên D (ở Chiềng Ngàm, Thuận Châu) - là F1 đang phải cách ly tại trung tâm.

Sau khi di chuyển đến khu vực nhà 3 tầng trong khu cách ly, hai nam thanh niên bị lực lượng bảo vệ phát hiện nên đã trèo tường ra ngoài và bỏ chạy nhưng bị Công an thị trấn Thuận Châu kịp thời tạm giữ. Sau khi bị giữ lại, Công an thị trấn Thuận Châu (Sơn La) đã hoàn tất hồ sơ, đề nghị xử phạt hành chính L.V.C số tiền 7,5 triệu đồng và L.V.T số tiền 3,75 triệu đồng (do chưa đủ 18 tuổi).

Tháng 5/2021, UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhóm người trong vụ lẻn vào khu vực đang bị cách ly, phong tỏa vì dịch Covid-19 ở huyện để đánh ghen.

Vụ việc xuất phát từ việc trước đó mấy ngày, chị L.T.T.S (29 tuổi, có chồng đang ở nước ngoài, trú xã Phong Hiền - nơi đang bị phong tỏa do có dịch Covid-19) gọi điện cho ông Hoàng Ngọc A (trú xã Phong An) và nói ông này đưa thuốc hạ sốt đến cho chị S. Ông A trốn các chốt kiểm soát để đi đến nhà chị S và ở lại với chị này.

Một lúc sau, có 5 người trú thôn Thượng An (xã Phong An) xưng là người nhà vợ của ông A đến gặp chốt kiểm dịch ở xã Phong Hiền để xin vào xã tìm ông A. Tuy nhiên, lực lượng chức năng không cho nhóm người trên vào vì xã này đang bị phong tỏa do Covid-19. Nhóm này đã bỏ đi rồi sau đó băng đường ruộng trong đêm tối vào xã Phong Hiền để đến nhà chị S đánh ghen.

UBND huyện Phong Điền đã xử phạt 5 người gồm: Trần Thị L (33 tuổi), Trần Công Đ (31 tuổi), Trần Văn Q (23 tuổi), Hoàng Thị H (29 tuổi) và Nguyễn Thị B (40 tuổi) tất cả cùng trú xã Phong An (huyện Phong Điền) tổng số tiền 38,5 triệu đồng, mỗi người bị xử phạt 7,7 triệu đồng. Việc xử phạt những người này căn cứ vào quy định tại khoản 2 Điều 14 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế và điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Bi hài 101 lý do lẻn vào “đại náo” khu cách ly ảnh 1

Người đàn ông “tuồn” rượu vào khu cách ly bị công an lập biên bản xử phạt.

Lẻn vào khu cách ly đòi nợ rượu, bán hàng rong

Vào khoảng 17h40 ngày 21/5, bà Đỗ Thị Mười (45 tuổi, trú tại thôn Trường Đáp, xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, Hải Dương) đi theo sau xe thu gom rác của Công ty Môi trường và đô thị để vào trong khu phong tỏa Gốc Mít.

Đây là khu vực trong 3 ngày gần đây có hơn 10 ca mắc Covid-19 và được xác định là ổ dịch phức tạp tại TP Hải Dương. Khi bà Mười vừa vào khu vực phong tỏa được chừng 10m thì bị cán bộ tại tổ trực chốt phát hiện, đưa về trụ sở UBND phường Trần Phú để làm việc. Tại đây, bà Mười cho biết từ ngày 3/5, gia đình có bán rượu chịu cho một hộ dân (là hàng xóm của ca F0) tại khu Gốc Mít, phường Trần Phú. Đến lịch hẹn lấy tiền nợ nên mới vào khu vực đang bị phong tỏa để... thu nợ.

Trước khi lập biên bản, lãnh đạo phường Trần Phú đã giải thích cho bà Mười hiểu hành vi vi phạm trong công tác phòng chống dịch khi lẻn vào khu vực phong tỏa mà không thông qua chốt kiểm soát. Căn cứ mức độ vi phạm, UBND phường đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 triệu đồng, lấy mẫu xét nghiệm và buộc phải lên xe y tế về lại địa phương thực hiện tự cách ly y tế 21 ngày theo quy định.

Anh N.S.B. (huyện Diễn Châu, Nghệ An) tìm cách “tiếp tế” 5 lít rượu qua hàng rào vào bên trong khu cách ly phòng chống Covid-19 cho người thân tại Trường Dân tộc Nội trú số 2 Nghệ An đóng ở xã Nghi Ân. Khi anh B. đang áp sát bờ rào chuẩn bị đưa rượu và thực phẩm qua bờ rào cho người thân ở phía trong thì bị công an phát hiện. Làm việc với cơ quan chức năng, anh B. thừa nhận định đưa rượu và thực phẩm cho người thân ở trong khu cách ly và bị xử phạt.

Bà bán vé số Nguyễn Thị Thu Thủy (52 tuổi, ngụ thị xã Gò Công) lẻn vào phòng cách ly bệnh nhân mắc Covid-19 để bán vé số. Khi bị phát hiện, bà Thủy được đưa đi cách ly. Nhưng bà Thủy trốn khỏi khu cách ly và tiếp xúc nhiều người. Sau đó, bà Thủy được tìm thấy và đưa trở lại khu cách ly. Huyện Châu Thành để lấy mẫu xét nghiệm còn lực lượng y tế thì truy vết những người tiếp xúc với bà Thủy trong lúc bà trốn khỏi khu cách ly.

Một người đang điều trị Covid-19 tại Khoa Nhiễm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu đã cung cấp hình ảnh chụp được người ngoài vào khu cách ly, trực tiếp bán hàng rong cho bệnh nhân đang điều trị Covid-19 tại đây.

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định, ngày 16/5/2020, ông Trần Khánh Vui (SN 1988; thường trú khóm 5, phường 2, TP Bạc Liêu; tạm trú tại khu dân cư Xóm Huế ở đường Đinh Bộ Lĩnh, khóm 5, phường 3, TP Bạc Liêu) là người bán hàng rong đã vào khu cách ly bán hàng cho bệnh nhân đang điều trị Covid-19. Điều đáng lo ngại là trong 2 ngày sau đó, ông Vui vẫn vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu và tiếp xúc với nhiều người.

Bi hài 101 lý do lẻn vào “đại náo” khu cách ly ảnh 2

30 người nhậu tưng bừng tại khu cách ly.

“Xõa tới bến” tại khu cách ly

Tối 3/4/2020, trên mạng xã hội Facebook lan truyền những bức ảnh khoảng 30 thanh niên đang tổ chức ăn nhậu trong một phòng cách ly. Qua xác minh, buổi nhậu được tổ chức tại khu cách ly Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Khi làm việc với cơ quan chức năng, nhóm thanh niên này cho biết đã góp tiền, đặt mua trứng lộn, hoa quả, gà, vịt, bia, rượu qua mạng xã hội…

Người bán đưa hàng đến treo ngoài hàng rào Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Minh Hóa. Sau đó, một số thanh niên ra lấy mang vào phòng cách ly để tổ chức ăn nhậu mừng sắp hết hạn cách ly. 4 người bị xử phạt hành chính là những “chủ mưu” vụ “mở tiệc” ăn mừng sắp chia tay trong khu cách ly. 28 người còn lại tham gia bữa nhậu, UBND huyện áp dụng hình thức cảnh cáo. Ngoài ra, những cán bộ trông coi phòng cách ly cũng bị khiển trách.

Từ khi dịch bệnh bùng phát cho đến nay, hầu hết các quốc gia đều thực hiện việc phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh bằng phương pháp cách ly y tế, thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân và tiêm vắc xin.

Với dịch Covid-19, chỉ cần một người thiếu ý thức, không tuân thủ quy định về phòng chống bệnh truyền nhiễm có thể khiến bệnh dịch bùng phát, có thể cướp đi mạng sống rất nhiều người, gây tổn hại nghiêm trọng đến kinh tế, xã hội.

Vì vậy, hơn ai hết, mỗi người dân cần nghiêm túc thực hiện việc phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh. Các cơ quan chức năng cần vận dụng chế tài xử phạt nghiêm những hành vi vi phạm quy định phòng ngừa, kiểm soát bệnh tật để hạn chế tối đa số bệnh nhân mắc bệnh. Cuộc sống người dân sớm được trở lại bình thường.

Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Cùng chuyên mục

Đọc thêm