Bí thư Hà Nội thừa nhận "rủi ro" nếu cho ngay khoảng 2,1 triệu học sinh đi học trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, với nguy cơ dịch đã ngấm sâu trong cộng đồng, việc đưa tất cả trường học trở lại đồng loạt trong bối cảnh như vậy rất rủi ro.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng động viên các học sinh bước vào năm học 2021-2022. Ảnh: HNM

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng động viên các học sinh bước vào năm học 2021-2022. Ảnh: HNM

Hà Nội có gần 3.000 trường học với khoảng 2,1 triệu học sinh; đến nay đều chưa được tiêm vaccine. Trước tình hình số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trung bình trong ngày tăng mạnh, liên tục xảy ra các chuỗi lây nhiễm phức tạp, Hà Nội sẽ mở lại toàn bộ hệ thống giáo dục và đào tạo từng bước để bảo đảm an toàn cao nhất cho trẻ em.

Tiếp tục xem xét việc cho học sinh đi học ở các quận, do mật độ dân cư đông

Thống nhất cao về sự cần thiết đối với việc cho học sinh trở lại trường học, Bí thư Đinh Tiến Dũng chỉ đạo, trước mắt, xem xét việc tổ chức dạy và học trực tiếp tại một số huyện, thị xã bảo đảm điều kiện về phòng, chống dịch COVID-19. Riêng đối với các quận, do mật độ dân cư đông nên cần tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh để xem xét trong thời gian tiếp theo.

Theo kế hoạch, Bộ Y tế sẽ phân bổ vaccine Pfizer cho Hà Nội trong tháng 11/2021 để tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi theo quy định. "Đây là điều kiện rất quan trọng để tăng thêm độ an toàn khi tiến hành quá trình khôi phục hoạt động của hệ thống trường học", ông Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Bí thư Hà Nội đề nghị Bộ Y tế quan tâm, hỗ trợ cấp vaccine cho thành phố đúng tiến độ và kế hoạch để kịp thời tiêm cho học sinh trước khi trở lại trường, hạn chế thấp nhất nguy cơ mất an toàn từ dịch COVID-19 đối với trẻ.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo Sở Y tế xây dựng kịch bản, kích hoạt dây chuyền tiêm, tổng duyệt để sẵn sàng triển khai chương trình tiêm chủng thần tốc, an toàn khi được cấp bổ sung vaccine; ưu tiên tiêm trước cho trẻ dưới 18 tuổi theo quy định. Trong đó, cần thực hiện tiêm cuốn chiếu theo từng địa phương dự kiến đi học.

Mục tiêu là Hà Nội sẽ triển khai ngay khi có vaccine, vaccine về đến đâu tiêm ngay đến đấy; tiêm xong khối nào, tổ chức cho khối đó đi học, dần dần từng bước đưa toàn bộ hệ thống giáo dục quay trở lại học tập trung. Giáo viên tiêm 2 mũi mới tham gia giảng dạy trực tiếp; học sinh tiêm 1 mũi có thể đến trường trước. Các nhóm tuổi chưa đủ điều kiện hoặc chưa được tiêm vaccine sẽ trở lại học trực tiếp khi trường học được bảo đảm an toàn theo các tiêu chí quy định.

Duy trì hệ thống kiểm soát dịch bệnh tại tất cả các trường học

Đồng thời, Bí thư Thành ủy chỉ đạo các địa phương tập trung bảo vệ an ninh trật tự, an toàn và duy trì hệ thống kiểm soát dịch bệnh tại tất cả các trường học trên địa bàn; phân công, bố trí lực lượng các tổ cơ động sẵn sàng hỗ trợ trường học khi phát sinh tình huống dịch bệnh; tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn phụ huynh thực hiện phòng dịch theo nguyên tắc “5K”, tránh để chờ đợi, tụ tập đông người khi đưa, đón học sinh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đặc biệt nhấn mạnh, thế hệ trẻ là tương lai của Thủ đô và đất nước nên thành phố sẽ dành nguồn lực, sự quan tâm tối đa để bảo đảm an toàn cũng như sự phát triển thể chất, trí tuệ bình thường của các em. "Mỗi người, mỗi gia đình chia sẻ cùng với chính quyền các cấp để chăm sóc, bảo vệ, giáo dục con em mình là điều kiện để sớm đưa hệ thống giáo dục Thủ đô trở lại trạng thái “bình thường mới” trong thời gian sớm nhất", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm