Bình Dương thực hiện Chỉ thị 16+,"bóc tách" F0 ra khỏi cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong ngày 23/7, Bình Dương ghi nhận 728 ca mắc mới COVID-19, có 24 bệnh nhân khỏi bệnh; 05 trường hợp tử vong. Hiện, Bình Dương đang thực hiện chiến lược “vùng xanh” để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại TX Bến Cát, TPThuận An.

Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại TX Bến Cát, TPThuận An.

Theo Sở Y tế Bình Dương, Từ 17h00 ngày 22/7 đến 17h00 ngày 23/7/2021, Bình Dương ghi nhận 728 ca mắc mới COVID-19. Trong ngày, có 24 bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Thuận An khỏi bệnh; 05 trường hợp tử vong.

Trên địa bàn tỉnh có 11 khu điều trị bệnh nhân COVID-19 với 3.939 bệnh nhân đang điều trị (các bệnh nhân mới phát hiện đang được điều phối sang các khu điều trị và một số bệnh nhân F0 không triệu chứng vẫn còn cách ly tại các khu cách ly tạm thời). Trong đó có 44 phụ nữ mang thai, 39 người trên 65 tuổi, 108 người có bệnh lý nền, 99 người có diễn biến nặng.

Bình Dương thực hiện Chỉ thị 16+,"bóc tách" F0 ra khỏi cộng đồng ảnh 1

Ca bệnh phân theo địa phương trong 02 ngày gần nhất

Hiện nguồn lây ở tỉnh đã có trong cộng đồng, do đó Bình Dương đang thực hiện chiến lược “vùng xanh” để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Bình Dương sẽ triển khai kế hoạch xét nghiệm diện rộng trên toàn tỉnh với nguyên tắc kết hợp giữa test nhanh kháng nguyên với xét nghiệm PCR. Qua đó, từng bước dồn dịch vào các điểm nhỏ để tập trung khoanh vùng, dập dịch, làm sạch địa bàn, đưa “vùng đỏ” thành “vùng da cam” xuống “vùng vàng” và nhanh về “vùng xanh” an toàn, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Để tăng biện pháp chống dịch, chiều 23/7, tại hội nghị trực tuyến trong toàn tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi thống nhất thực hiện Chỉ thị 16 cao hơn một bước (Chỉ thị 16+) trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo 3 việc cần làm ngay gồm kiểm soát tất cả các phương tiện trên đường, nếu phát hiện xe và người di chuyển không phép, không có lý do quan trọng thì thực hiện xử phạt ở mức cao nhất.

Thứ hai yêu cầu tại các chốt kiểm soát người dân không tiếp xúc nhau, không tiếp xúc giữa người với người, nhà với nhà, ngõ với ngõ, khu phố, ấp, xã, phường, huyện; “vùng xanh,” “vùng đỏ,” “vùng vàng” phải cách ly với nhau và kiểm soát cho được vùng đã an toàn.

Song song đó, phải củng cố kiện toàn ngay các tổ an toàn COVID cộng đồng để giúp dân trong công tác phòng dịch, hỗ trợ dân về các mặt khi cần thiết.

Lập ngay các đội phản ứng nhanh, các tổng đài để tiếp nhận thông tin của người dân phản ảnh nhằm giúp dân; khơi dậy tinh thần, sự đồng thuận của nhân dân, chung tay góp sức vượt qua khó khăn.

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi cũng đề nghị các huyện, thị, thành phố thực hiện giải ngân nhanh hơn, hỗ trợ người dân theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Công đoàn phải thực hiện tốt chính sách chăm lo chế độ cho người lao động bị mất việc do COVID-19 theo qui định.

Bình Dương cũng triển khai thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 16 do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hoàng Thao làm trưởng đoàn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm