Bộ đội Biên phòng Phú Yên thực hiện phương châm “3 bám, 4 cùng” nơi biên giới, hải đảo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những năm qua, BĐBP tỉnh Phú Yên luôn phát huy vai trò xung kích, sáng tạo thực hiện phương châm “3 bám, 4 cùng” (bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương chính sách; cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng đồng bào). Góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh, giữ gìn thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, bảo vệ bình yên vùng biên giới biển Tổ quốc, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân.

Bộ đội Biên phòng Phú Yên thực hiện phương châm “3 bám, 4 cùng” nơi biên giới, hải đảo

Giúp nhân dân phòng, chống dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, BĐBP tỉnh Phú Yên thực hiện theo phương châm “chống dịch như chống giặc” quyết tâm không để dịch COVID-19 xâm nhập lây lan. Theo đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch BĐBP tỉnh, các đơn vị đã ban hành 96 văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có 08 Quyết định; 06 kế hoạch và 42 công văn, 40 công điện. Các Đồn Biên phòng phối hợp các lực lượng tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nắm chắc, quản lý chặt chẽ người nước ngoài, người lao động ở nước ngoài về để chủ động phòng chống dịch có hiệu quả. Phối hợp với địa phương tổ chức trên 18.500 tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19, nhắc nhở trên 35.000 hộ kinh doanh, tổ chức 18 điểm cách ly tập trung, 32 tổ chốt, triển khai 04 hòm thư tố giác xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

Bộ đội Biên phòng Phú Yên thực hiện phương châm “3 bám, 4 cùng” nơi biên giới, hải đảo ảnh 1

Lực lượng biên phòng tuyên truyền, truy vết dập dịch.

Theo Trung tá Lê Thế Vinh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tuy Hòa, cho biết: “Đơn vị đã phân công các đồng chí, các đội tăng cường xuống các địa bàn 7 phường, xã. Trong giai đoạn thực hiện phong tỏa các khu vực có dịch. Tham gia đảm bảo an ninh trật tự, chốt, chặn các khu vực phong tỏa, thực hiện giãn cách xã hội. Ngoài ra, các địa bàn còn lại thì phân công lực lượng địa bàn trực tiếp phối hợp các lực lượng ở địa phương tổ chức tuyên truyền, truy vết dập dịch. Tổ chức lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên biển, đặc biệt là khu vực cảng cá Đông Tác để có quản lý chặt chẽ người, phương tiện ra vào khu vực cảng cá, phát hiện những người địa phương khác về, đảm bảo phòng, chống dịch”.

Tại các chốt kiểm soát khu vực phong tỏa và khu cách ly tập trung, cán bộ, chiến sỹ các đồn biên phòng như: Tuy Hòa, Hòa Hiệp Nam, Vũng Rô, An Hải… đã tham gia trực chốt, bảo vệ, canh gác, hỗ trợ nhân dân chuyển đồ ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm khác.

Trung úy Phạm Công Quảng, Trạm trưởng trạm kiểm soát biên phòng Vạn Phước, cho biết: “Đơn vị đã phối hợp với các địa phương và cảng cá, cử cán bộ tham gia các chốt phòng, chống dịch. Khi ra, vào cảng thì có thẻ ra vào cảng, đặc biệt là thuyền trong quá trình giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, mới đây là chỉ thị 16. Cảng cá đã hướng dẫn các phương tiện, cũng như người ra, vào cảng đúng quy định giãn cách, khoảng cách giữa người và người, luôn luôn đeo khẩu trang trong quá trình ở trong cảng và thực hiện khai báo y tế và khử khuẩn”.

Đặc biệt, cán bộ, chiến sỹ các đồn còn vận động nhiều tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm hỗ trợ vật chất y tế (dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế), lương thực, thực phẩm, nấu cơm hàng ngày, giúp bà con vượt qua khó khăn trong thời gian cách ly.

Hoạt động hỗ trợ kịp thời, đầy ý nghĩa của BĐBP tỉnh Phú Yên trên địa bàn đã thể hiện sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng cùng với chính quyền địa phương, bà con nhân dân. Những hình ảnh ấy đã để lại tình cảm tốt đẹp trong nhân dân địa phương, tô đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Kết hợp công tác tuyên truyền

Thực hiện theo đề án về “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021” trên địa bàn tỉnh. Đây được xem là nhiệm vụ chính trị trung tâm của đơn vị, có vai trò, ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đến nay, Đảng ủy BĐBP tỉnh Phú Yên đã quán triệt, triển khai thực hiện đầy đủ nghiêm túc kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên về công tác vận động quần chúng, tuyên truyền đặc biệt năm 2021. Phát huy tốt vai trò của quần chúng nhân dân, người có uy tín trong cộng đồng dân cư thực hiện Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo và an ninh trật tự khu vực biên giới biển”, qua đó đã kịp thời tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự xảy ra trên khu vực biên giới biển của tỉnh.

Bộ đội Biên phòng Phú Yên thực hiện phương châm “3 bám, 4 cùng” nơi biên giới, hải đảo ảnh 2

Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biển

Để đạt hiệu quả trong đó công tác tuyên tuyền, BĐBP tỉnh Phú Yên phối hợp với Nhà hát ca múa nhạc dân gian Sao Biển xây dựng 06 chương trình văn nghệ tuyên truyền về pháp luật và biểu diễn phục vụ quần chúng nhân dân ở các xã, phường ven biển. Phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Thông tinTruyền thông tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền tập trung, lực lượng công an, quân sự, dân quân tự vệ các xã, phường, thị trấn khu vực biên giới. Vận động 61 chủ tàu cá/508 lao động đăng ký sẵn sàng tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển Việt Nam. Huấn luyện cho trên 100 cán bộ đảm bảo tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển Việt nam theo Nghị định 30/2010/NĐ-CP và Nghị định 130/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Thông qua việc phối hợp chặt chẽ với địa phương, các ban ngành, đoàn thể có liên quan làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, vận động chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; tuyên truyền cho nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước mọi âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch nhằm chống phá cách mạng nước ta. Qua đó xây dựng lòng yêu nước, tích cực tham gia cùng BĐBP tỉnh Phú Yên trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, quản lý và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, đảo của tỉnh.

Gắn với hoạt động an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo

Trong 5 năm tham gia các hoạt động xã hội, chăm lo lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình, quê hương giàu đẹp, luôn có mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ. BĐBP tỉnh Phú Yên đã thực hiện 05 chương trình "Vầng trăng Biên thùy", tổ chức vui Tết Trung thu hàng năm cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn khu vực biên giới biển của tỉnh. Trao tặng 75 chiếc xe đạp và hơn 300 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó học giỏi, học sinh được đỡ đầu theo chương trình “Nâng bước em tới trường” có thành tích học tập xuất sắc. Thực hiện 05 công trình “Sân trường cho em”, đổ bê tông, xây mới trụ cờ, bồn hoa, trồng cây cảnh trong khuôn viên 05 sân trường. Nhận đỡ đầu hàng năm là 39 cháu, tính từ tháng 5/2016 đến tháng 6/2021, đơn vị đã nhận đỡ đầu 52 lượt cháu, 02 cháu “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Bộ đội Biên phòng Phú Yên thực hiện phương châm “3 bám, 4 cùng” nơi biên giới, hải đảo ảnh 3

Trao xe đạp cho học sinh nghèo vùng biên trong chương trình "Nâng bước em tới trường"

Bên cạnh công tác an sinh xã hội, các chương trình xóa đói giảm nghèo cũng được BĐBP tỉnh Phú Yên thực hiện nhằm tăng cường tình đoàn kết gắn bó với nhân dân trên địa bàn. Thông qua những việc làm cụ thể và thiết thực như: giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, chăm sóc người neo đơn, giúp đỡ những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Trung úy Phạm Hồng Quyền, Đội phó Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng An Hải, cho biết: “Định hướng cho gia đình phát triển kinh tế bằng mô hình “nuôi gà đẻ trứng” mô hình này vừa có thể ăn, vừa có thể bán để lấy kinh tế. Bên cạnh đó thì những dịp lễ tết hay là những ngày vì người nghèo cũng thường xuyên vận động, học tập để tặng quà cho gia đình, động viên gia đình. Thường xuyên gặp gỡ, động viên, mới đây cũng có vận động các nhà hảo tâm mua một con bò để đưa vào chăn nuôi”.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới BĐBP tỉnh Phú Yên sẽ tiếp tục nhân rộng. Thông qua đó tạo điều kiện cho nhân dân ổn định cuộc sống để tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo của tổ quốc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm