Bộ GD&ĐT yêu cầu nhà trường có biện pháp quản lý học sinh, sinh viên thời gian nghỉ vì virus corona

(PLVN) - Với nhiều học sinh, sinh viên, thời gian nghỉ vì virus corona là dịp nghỉ học dài hiếm hoi nên cần phải tận dụng triệt để để vui chơi. Vì thế, Bộ GD-ĐT yêu cầu nhà trường, phụ huynh cần có các biện pháp quản lý học sinh, sinh viên trong thời gian tạm nghỉ học. 

Thống kê đến sáng 4/2 đã có hơn 50 tỉnh thành báo cáo Bộ GD&ĐT về việc quyết định cho học sinh nghỉ học. Ảnh minh họa

Thống kê đến sáng 4/2 đã có hơn 50 tỉnh thành báo cáo Bộ GD&ĐT về việc quyết định cho học sinh nghỉ học. Ảnh minh họa

Nhiều phụ huynh cho biết, họ cảm thấy lo lắng khi nghe con cái và bạn bè họp bàn lên kế hoạch vui chơi suốt tuần như: shopping, du xuân trên phố cổ, tụ tập nhà bạn ăn uống, hát karaoke… Khi cha mẹ không thể nghỉ làm để kiểm soát, thì điều đó còn nguy hiểm hơn việc các con đi học bởi không có ai kiểm soát phòng dịch.

Từ thực tế này, Bộ GD&ĐT ngày 3/2 vừa có công văn gửi các Sở GD&ĐT, các trường và đơn vị trực thuộc bộ về việc triển khai cụ thể các công tác phòng dịch do virus corona (nCoV) trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở GD&ĐT, trường cao đắng sư phạm và trung cấp sư phạm chủ trì, phối họp với các Sở Y tế tại địa phương triển khai một số nội dung như: Tổng họp nhanh tình hình dịch bệnh tại các nhà trường, cơ sở giáo dục và khẩn trương báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên tạm thời nghỉ học và xây dựng kế hoạch học bù trong khung kế hoạch thời gian năm học phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa phương, bảo đảm chất lượng thực hiện chương trình giáo dục

Cùng với đó, các trường hướng dẫn cho học sinh, sinh viên kỹ năng tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe; hướng dẫn cho tất cả học sinh, sinh viên, học viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường trước khi nghỉ học về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV (vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, đeo khấu trang, giữ ấm, hạn chế đi lại, tránh tiếp xúc đông người theo hướng dẫn của cơ quan y tế);

Trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học, các đơn vị tăng cường phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể liên quan tại địa phương thường xuyên theo dõi, cập nhật, nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh tại địa phương, tiến hành các biện pháp vệ sinh trường học, tẩy trùng 100% trường lớp, các thiết bị dạy học, đồ chơi cho trẻ

Nhà trường cũng cần có các biện pháp quản lý học sinh, sinh viên trong thời gian tạm nghỉ học và đề nghị các cha mẹ học sinh, sinh viên thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh, phối hợp quản lý và chăm sóc sức khỏe con em mình.

Thống kê đến sáng 4/2 đã có hơn 50 tỉnh thành báo cáo Bộ GD&ĐT về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Trong số đó có nhiều tỉnh, thành cho học sinh nghỉ một tuần (từ ngày 3 đến ngày 9-2). Khối các trường đại học cũng đã điều chỉnh lịch học muộn hơn so với kế hoạch. Cụ thể, trong 191 trường đã báo cáo có 70 trường đại học điều chỉnh lịch học từ ngày 3-2 đến ngày 10/2; có trường đến ngày 17/2.

Bộ GD&ĐTđã thiết lập số điện thoại đường dây nóng của Bộ để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra: 078.678.3535.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm