Tham gia khảo sát còn có: ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh.
Đoàn công tác đã đến tham quan, tìm hiểu mô hình trồng cây dược liệu dưới tán rừng tại xã Phúc Yên; mô hình du lịch cộng đồng, vườn hữu cơ, nuôi cá lồng đặc sản trên vùng lòng hồ tại huyện Lâm Bình.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao cấp ủy, chính quyền địa phương đã định hướng, quy hoạch phát triển nông nghiệp gắn với du lịch, từ đó làm thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao đời sống người dân. Nhiều mô hình rất có triển vọng phát triển như: trồng cây dược liệu dưới tán rừng, nuôi cá trên hồ… tạo ra những sản phẩm đặc sản, nâng cao giá trị gia tăng, tái cơ cấu ngành nông nghiệp.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh: “Nông nghiệp là “trụ đỡ” của nền kinh tế. Để phát triển ngành nông nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao chất lượng, địa phương cần đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, đầu tư hạ tầng nông thôn đáp ứng nhu cầu sản xuất, phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn”.
Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang, năm 2021 tốc độ tăng trưởng (GRDP) ngành nông nghiệp đạt 3,62%, chiếm khoảng 11,7% trong cơ cấu GRDP của tỉnh; tổng giá trị sản xuất nông lâm thủy sản ước đạt 7.627 tỷ đồng, tăng 4,4%; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 366 nghìn tấn, tăng 11,6%, kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản ước đạt 150 triệu USD, tăng 25% so với 2020, trong đó, thủy sản đạt 70 triệu USD, gỗ và sản phẩm gỗ đạt 80 triệu USD.
Cùng với sự phát triển nông nghiệp của cả nước, ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang chú trọng đảm bảo chất lượng của các sản phẩm OCOP. Tính đến năm 2021, toàn tỉnh Tuyên Quang có 130 sản phẩm đạt 3 sao OCOP trở lên, trong đó có 33 sản phẩm đạt 4 sao OCOP, 97 sản phẩm đạt 3 sao OCOP.