Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: Soi kính hiển vi mới thấy vài sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường, sau hơn 10 năm triển khai Chiến lược phát triển, ngành chăn nuôi đã đạt được thành tựu to lớn. Tuy nhiên, đáng buồn là phải soi kính hiển vi mới thấy một vài sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu. 

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Hôm qua (15/9), Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì hội nghị Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020 – 2030, tầm nhìn 2040. Hội nghị nhằm hoàn thiện Chiến lược lần cuối trước khi trình Thủ tưởng Chính phủ  ban hành.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, sau hơn 10 năm triển khai Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2008- 2018, ngành chăn nuôi đã đạt được thành tựu to lớn: sản lượng thịt các loại tăng 1,5 lần (từ 3,6 triệu tấn lên 5,4 triệu tấn), trứng tăng 2,3 lần đạt 11,6 tỷ quả; sữa tươi tăng 3,6 lần lên 936,7 nghìn tấn; thức ăn chăn nuôi công nghiệp tăng 2,4 lần.., đáp ứng nhu cầu cơ bản cho hơn 100 triệu dân.

Cùng với trồng trọt, chăn nuôi đã tạo sinh kế cho 6-6,5 triệu hộ trong số 8,6 triệu hộ sản xuất nông nghiệp, góp phần thay đổi bộ mặt khu vực nông thôn. Đặc biệt, đến nay, chăn nuôi đã có bước tiến vượt bậc, bước đầu hình thành hệ sinh thái bền vững theo hướng hiện đại. Trong đó, nhiều ngành hàng ra đời sau nhưng cơ cấu theo hướng hiện đại như ngành sữa, cấu trúc ngành hàng đang đổi thay từng bước…

Bên cạnh đó, trong 10 năm qua khung pháp luật cho ngành chăn nuôi đã được hoàn thiện, 2 trong số 9 luật của ngành nông nghiệp liên quan đến chăn nuôi (Luật Thú y và Luật Chăn nuôi) đã được ban hành, là cơ sở pháp lý vận hành ngành chăn nuôi theo hướng hiện đại, bền vững.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, ngành chăn nuôi vẫn còn một số tồn tại. Đó là, tốc độ phát triển tuy rất nhanh nhưng mất cân đối, thịt lợn chiếm tới 70% cơ cấu rổ thực phẩm. Trong 3 khâu của chăn nuôi (sản xuất, chế biến, tiêu thụ), mới làm được khâu sản xuất, còn chế biến thì “lõm bõm”,  theo lời Bộ trưởng, khi lò giết mổ thủ công vẫn là chủ yếu, tiêu thụ cũng chủ yếu ở chợ truyền thống…Bộ trưởng cũng lưu ý phải phát triển chăn nuôi thành ngành kinh tế tuần hoàn, 100 triệu tấn phế thải từ chăn nuôi, phải ra tiền chứ không để ô nhiễm như hiện nay…

“Mục tiêu đưa chăn nuôi trở thành ngành chính, nhưng xuất khẩu (XK) còn rất khiêm tốn. Soi kính hiển vi mới nhìn thấy một ít mật ong, lợn sữa, trứng muối, thịt gà..., dù nước ta là một trong những nước XK nông sản hàng đầu. Trước những hạn chế đó, Bộ NNPTNT đã báo cáo xây dựng một chiến lược chăn nuôi mới có tầm nhìn xa hơn…” - Bộ trưởng Cường nói.

Theo đó, chiến lược sẽ khắc phục những tồn tại căn cốt, tổ chức lại chăn nuôi, xác định những định hướng lớn cho phát triển, lấy 3 trục: Kinh tế, môi trường, an sinh là hiệu quả bền vững của mục tiêu chăn nuôi. 

Mục tiêu chiến lược đặt ra là sản phẩm chăn nuôi hàng hóa được sản xuất chủ yếu trong các trang trại, hộ chăn nuôi chuyên nghiệp bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, thân thiện với môi trường, đối xử nhân đạo với vật nuôi, đáp ứng yêu cầu chất lượng, an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và tăng cường XK.

Đề cập đến mục tiêu XK, Bộ trưởng nông nghiệp nhấn mạnh phải coi đây là áp lực cần thiết để buộc chúng ta phải làm tốt. “Để làm được, phải tận dụng yếu tố thời đại công nghệ 4.0, đa dạng sinh thái, đặc biệt là cả 3 khu vực Nhà nước, DN, người dân phải cùng vào cuộc” – ông Cường nhấn mạnh.

Ngành chăn nuôi đang có cơ hội rất lớn

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng bên cạnh những chuyển biến, đóng góp quan trọng cho đất nước trong giai đoạn vừa qua, ngành chăn nuôi vẫn còn tồn tại nhiều bất cập...

Mặc dù vậy, Phó Thủ tướng đánh giá, ngành chăn nuôi vẫn còn nhiều thời cơ và vận hội lớn. Trong đó, chủ trương phát triển ngành nông nghiệp hiện đại, tiên tiến, toàn diện luôn được Đảng, Nhà nước, Chính phủ quan tâm. Luật Chăn nuôi đã được thông qua và có hiệu lực… Nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi trên thị trường trong nước và quốc tế đang ngày càng tăng cao, nhất là các quốc gia sẽ có nhu cầu lớn, ngày càng cao về chất lượng sản phẩm. Năng lực của DN chăn nuôi Việt Nam đã và đang được nâng cao. Đặc biệt, xu hướng liên kết theo chuỗi, tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, các Hiệp định Thương mại tự do mới… đang là cơ hội cho ngành chăn nuôi phát triển, hướng tới XK…

“Vì vậy, việc Bộ NN&PTNT xây dựng Chiến lược phát triển chăn nuôi đến năm 2030, định hướng đến năm 2040 là yêu cầu cấp thiết. Chiến lược này là cơ sở để kiểm soát ngành chăn nuôi phát triên bền vững nhất là khi quy hoạch ngành theo Luật Quy hoạch không còn…”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh đồng thời đề nghị Bộ NN&PTNT trên cơ sở các ý kiến của các bộ ngành, địa phương, các đại biểu tại hội nghị, tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện để trình Chính phủ thông qua trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm