Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nói gì về đề xuất tạm dừng tăng lương từ ngày 1/7/2020?

(PLVN) - Bên hành lang Quốc hội sáng 22/5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trao đổi một số vấn đề xung quanh đề xuất tạm dừng tăng mức lương cơ sở từ ngày 1/7/2020.

Người lao động hưởng lương ngân sách tạm thời chưa được tăng lương. (Ảnh minh họa)

Người lao động hưởng lương ngân sách tạm thời chưa được tăng lương. (Ảnh minh họa)

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, dịch bệnh Covid-19 tác động đến tình hình kinh tế - xã hội, việc thu ngân sách cũng gặp khó. Chính phủ đã họp thường kỳ tháng 4 có đề cập đến việc điều chỉnh một số chỉ tiêu. 

Trong tình hình khó khăn như thế, cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã chung tay hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch. Công chức, viên chức nhà nước được hưởng lương từ ngân sách nhà nước nên được đảm bảo hơn. 

Vì vậy, Bộ Nội vụ đã phối hợp với Bộ Tài chính, thống nhất đề nghị với Chính phủ trước mắt trong năm 2020 chưa tăng lương cơ sở, lương hưu từ ngày 1/7 tới đây. 

Kể cả lộ trình tăng lương theo đề án cải cách tiền lương tại Nghị quyết 27 của Trung ương 7 khóa 12 thì Bộ Nội vụ cũng sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo cải cách tiền lương để xem xét, nghiên cứu, điều chỉnh lộ trình tăng lương năm 2021 có thể chậm lại. Thời gian cụ thể sẽ do Ban chỉ đạo quyết định. 

Trước lo ngại cán bộ công chức, những người chưa được tăng lương sẽ gặp khó khăn, Bộ trưởng Tân chia sẻ, "nếu chưa thực hiện tăng lương từ ngày 1/7 cũng có ảnh hưởng nhất định đến người hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Nhưng trong bối cảnh chung của cả nước, có những thành phần của xã hội khó khăn hơn. Do đó, chúng ta dành phần tăng lương này để ngân sách nhà nước hỗ trợ, giải quyết những vấn đề an sinh xã hội". 

"Việc chưa tăng lương làm giảm thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức không đáng kể so với những người gặp khó khăn do tình hình đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đây là tạm dừng, thời điểm thực hiện tăng lương cơ sở sẽ phụ thuộc vào tình hình ngân sách. Khi nào thời điểm cho phép thì Bộ Nội vụ sẽ phối hợp tiếp tục đề nghị tăng lương" - Bộ trưởng Nội vụ khẳng định. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm