Bốn cán bộ trường học tham ô hơn 4,6 tỷ đồng

(PLO) - Chiều 23/7, TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên phạt 4 bị cáo là cán bộ trường học, có hành vi tham ô tài sản.

Các bị cáo trong vụ án tham ô hơn 4,6 tỷ đồng tại phiên xét xử.

Các bị cáo trong vụ án tham ô hơn 4,6 tỷ đồng tại phiên xét xử.

Các bị cáo từng là công tác tại Trường THPT Võ Văn Kiệt - tại thị trấn Vũng Liêm, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.Danh tính bị cáo và mức hình phạt bị áp dụng như sau: Lê Hữu Rí (59 tuổi, nguyên hiệu trưởng trường) và Nguyễn Văn Sang (33 tuổi, nguyên kế toán trường) cùng 20 năm tù; Nguyễn Thị Đào (35 tuổi, nguyên thủ quỹ trường) 15 năm tù và Lê Thị Đỗ Quyên (36 tuổi, nguyên văn thư trường) 7 năm tù cùng về tội “Tham ô tài sản”.

Theo cáo trạng, trong vai trò hiệu trưởng, Lê Hữu Rí được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính; lợi dụng sự sơ hở của cơ quan quản lý, bị cáo đã cùng một số nhân viên nhà trường thực hiện hành vi tham ô. Theo đó, Rí chỉ đạo Nguyễn Văn Sang lập hồ sơ để đăng ký hộ kinh doanh, ngành nghề kinh doanh là mua bán và sửa chữa thiết bị văn phòng, văn phòng phẩm do Nguyễn Thị Đào đứng tên. Sang còn lập chứng từ giả rồi tìm đến người quen là Huỳnh Văn Khởi (Đội trưởng Đội thuế liên xã số 2, Chi cục Thuế huyện Vũng Liêm) xin cấp hóa đơn bán hàng để quyết toán.

Có những lần Sang không gặp trực tiếp ông Khởi lấy hoá đơn mà Quyên, Đào đến lấy. Có hóa đơn, Sang lập phiếu chi đưa cho bị cáo Rí phê duyệt làm thủ tục quyết toán với Kho bạc Nhà nước huyện Vũng Liêm. 

Theo đó, Khởi đã cấp cho Trường THPT Võ Văn Kiệt 135 bộ hóa đơn, tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Ngoài ra, Sang còn lập khống, nâng giá trị các hợp đồng mua bán đất trồng cây xanh, sửa chữa điện nước, thanh toán chi phí nghiệp vụ, nước uống học sinh, tiền thưởng… để chia nhau tiêu xài cá nhân; tổng cộng các khoản đã quyết toán với Kho bạc Nhà nước huyện Vũng Liêm từ năm 2010-2015 nhưng không có chi thật là hơn 4,6 tỷ đồng; số tiền này được Sang quản lý, sử dụng, chia và làm quà tặng cho đồng phạm để thực hiện hành vi phạm tội. 

Trong vụ án, ông Khởi là đồng phạm nhưng đã qua đời vào đầu năm 2018 nên bị truy cứu trách nhiệm hình sự./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm