Bong gân có thể biến chứng thành viêm khớp

Theo các bác sĩ, các bệnh về xương khớp do các yếu tố nguy cơ: tuổi, giới tính, chủng tộc, các tác nhân gene, chấn thương, căng thẳng lặp đi lặp lại do nghề nghiệp...

Theo các bác sĩ, các bệnh về xương khớp do các yếu tố nguy cơ: tuổi, giới tính, chủng tộc, các tác nhân gene, chấn thương, căng thẳng lặp đi lặp lại do nghề nghiệp...Ở lứa tuổi dưới 40, nếu chỉ đau khớp đơn thuần, không có điểm đau cố định và không kèm theo tình trạng sưng nề, nóng đỏ hoặc có khi sưng rất to do tràn dịch thì cần phải lưu ý đến nguyên nhân đau do chấn thương (ngã, bước hụt, đi guốc dép quá cao, căng kéo khớp gối thô bạo khi tập thể dục...); hoặc do khớp luôn ở một tư thế cố định quá lâu (ngồi làm việc quá lâu không thay đổi tư thế, đứng quá lâu...).

 

Để tránh biến chứng, ngay khi bị chấn thương nên:

 

- Hạn chế cử động cổ chân.

 

- Chườm lạnh quanh cổ chân bằng túi đựng nước đá.

 

- Dùng băng thun băng ép vừa phải từ bàn chân lên đến gối để hạn chế sự sưng do ứ trệ máu tĩnh mạch.

 

- Nằm kê chân cao giúp máu lưu thông dễ dàng hơn. Chú ý không nên kê quá cao, thường khoảng 10-20cm là vừa.

 

- Chụp X.quang để sớm phát hiện gãy xương hay trật khớp như gãy mắt cá, gãy xương sên, trật khớp cổ chân, gãy trần chày, gãy xương gót.

 

- Nếu không gãy xương, đa số là tổn thương dây chằng cổ chân và bao khớp, còn gọi là bong gân. Cần cố định tư thế cổ chân trong một thời gian để các dây chằng lành tốt, thường 3-6 tuần. Sau đó tập cổ chân trong khoảng vài tuần nữa mới có thể phục hồi. Nếu sốt ruột tìm đến các phương cách điều trị khác có thể gây ra nhiều biến chứng hơn. Lúc đó thời gian điều trị sẽ kéo dài gấp nhiều lần.

 

3 loại thực phẩm chống viêm khớp

Ngoài những biện pháp giúp bảo vệ hệ xương khớp được dẻo dai như: rèn luyện thể thao, giảm trọng lượng dư thừa của cơ thể, dùng thuốc kháng viêm trong điều trị…, những nghiên cứu khoa học khai sáng thêm tuyến đường mới để chống lại chứng viêm khớp thật hiệu quả và thú vị bằng con đường ẩm thực với các thực phẩm sau:

Đậu nành

Theo nghiên cứu của Trường Đại học Oklahoma , đậu nành giàu isoflavones, kích thích tố thực vật với tính kháng viêm.

Trái cây

Ăn nhiều trái cây sẽ làm giảm nguy cơ phát triển các tổn thương tủy xương. Vitamin C tự nhiên có trong các loại quả như: kiwi, cam, xoài, bưởi, đu đủ... có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ các cấu trúc của xương.

Nhiều nghiên cứu cho thấy cá và dầu cá giúp giảm đau khớp và độ cứng của viêm khớp dạng thấp. Các nghiên cứu cho thấy omega-3 fatty acids trong cá có thể ngăn chặn các hóa chất gây viêm xương khớp. Khẩu phần lý tưởng nhất là nên có hai bữa ăn cá trong tuần hoặc uống một gam omega-3 ở dạng viên nang mỗi ngày.

 

Nam Phong

Đọc thêm