Cá chết bốc mùi hôi thối tại Hồ điều hòa Công viên Trung tâm TP.Vinh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Được xem là “lá phổi xanh” của thành phố, nhưng những ngày qua tình trạng cá chết nổi trắng mặt Hồ điều hòa Công viên Trung tâm TP Vinh, bốc mùi hôi thối đã ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và các hoạt động thể dục, vui chơi giải trí của người dân. 

Các loại cá to, nhỏ nổi trên mặt hồ bốc mùi hôi thối.

Các loại cá to, nhỏ nổi trên mặt hồ bốc mùi hôi thối.

Sáng 26/4, ghi nhận của phóng viên báo PLVN, tại Hồ điều hòa của Công viên Trung tâm thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An), cá chết với lượng khá nhiều nổi khắp mặt hồ và dạt vào hai bên bờ hồ.

Phần lớn cá chết là cá mương, cá rô phi và một số ít cá chép. Trên mặt hồ, lượng chất thải đen đặc bốc mùi hôi thối xen lẫn với mùi tanh của cá chết đang phân hủy khiến người dân di dạo đều bịt mũi.

Cũng trong sáng nay, khoảng chục nhân viên của Công viên Trung tâm TP Vinh được huy động, dùng vợt vớt cá nổi trên mặt hồ. Một nhân viên cho hay, "tình trạng cá chết và nước trong hồ bốc mùi hôi thối diễn ra vào thời điểm nắng nóng càng khiến mùi hôi nồng nặc. Hôm nay, chúng tôi vớt cá chết để xử lý tạm thời tình trạng ô nhiễm".

Cá chết bốc mùi hôi thối tại Hồ điều hòa Công viên Trung tâm TP.Vinh ảnh 1
 
Cá chết bốc mùi hôi thối tại Hồ điều hòa Công viên Trung tâm TP.Vinh ảnh 2
 Tình trạng cá chết bốc mùi hôi thối diễn ra nhiều ngày ở Hồ điều hòa Công viên Trung tâm TP Vinh

Về vấn đề này, đại diện Ban Quản lý Công viên trung tâm TP Vinh xác nhận tình trạng nguồn nước ô nhiễm, cá chết bốc mùi hôi thối tại hồ xảy ra mấy ngày nay. Sau khi phát hiện sự việc, đơn vị đã báo cáo lãnh đạo thành phố Vinh xử lý để không ảnh hưởng đến môi trường.

Theo đại diện Ban Quản lý Công viên này, nguyên nhân cá chết là do hơn một tháng nay Công ty hạ tầng Môi trường thành phố Vinh đang xử lý đường cống thoát nước. Những ngày trước, họ vẫn cho nước thải sinh hoạt trong khu dân cư chảy bình thường. Nhưng mấy ngày nay họ chặn dòng nước để xử lý những hạng mục quan trọng dưới đáy khiến dòng nước ứ tắc, dẫn đến hiện tượng cá chết. 

Cá chết bốc mùi hôi thối tại Hồ điều hòa Công viên Trung tâm TP.Vinh ảnh 3
 Cá chết bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường được công nhân vớt lên.

Hiện nay, tạm thời lượng lớn nước thải sinh hoạt trong khu dân cư thành phố Vinh đang đổ vào lòng hồ điều hòa Công viên Trung tâm. Khi nào xử lý xong đường cống thoát nước, đơn vị sẽ tiến hành nạo vét chất thải trong lòng hồ điều hòa.

Cá chết bốc mùi hôi thối tại Hồ điều hòa Công viên Trung tâm TP.Vinh ảnh 4
 
Cá chết bốc mùi hôi thối tại Hồ điều hòa Công viên Trung tâm TP.Vinh ảnh 5
Công nhân vớt cá chết nổi trên mặt hồ 

Cũng trong sáng nay, đoàn kiểm tra của thành phố trong đó có ông Lê Sỹ Chiến – Phó chủ tịch UBND TP Vinh đã đi khảo sát thực trạng cá chết ở Hồ điều hòa Công viên Trung tâm và việc thi công xử lý đường cống thoát nước để có phương án xử lý kịp thời.

Cá chết bốc mùi hôi thối tại Hồ điều hòa Công viên Trung tâm TP.Vinh ảnh 6
Đoàn kiểm tra của TP Vinh và các đơn vị liên quan 

Hồ điều hòa Công viên Trung tâm thành phố Vinh rộng 6.500 m2 (bao gồm cả đảo), nằm ở vị trí Trung tâm của thành phố Vinh; phía trước hồ là núi Chung và Quảng trường Hồ Chí Minh. Đây được xem là “lá phổi xanh”, “túi chứa” góp phần điều tiết mưa lũ, thoát nước, khí hậu cho các phường như Lê Mao, Trường Thi, Trung Đô… của TP Vinh. Đây cũng là địa điểm người dân thường xuyên tập trung để tập thể dục, dạo bộ, hít thở bầu không khí trong lành. 

Người dân kiến nghị Ban Quản lý Công viên Trung tâm và lực lượng chức năng liên quan sớm xử lý tình trạng ô nhiễm này để trả lại bầu không khí trong lành cho Công viên Trung tâm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Người dân thôn An Cường thuê máy đào đắp kè chắn sóng.

Tự ý phá gành đá đắp kè chắn sóng làm nơi neo đậu thúng

(PLVN) - Để có chỗ neo đậu thúng không bị sóng biển đánh hư hại, người dân ở thôn An Cường, xã Bình Hải, (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã thuê xe cơ giới đào, đắp hàng chục mét ở gành đá (hay còn gọi là gành đá nhảy) làm hư hại rặng san hô biển và ảnh hưởng môi trường biển nơi đây.  

Đọc thêm