Cà Mau xác minh vụ nợ trên 1,3 tỷ đồng mua lúa của người dân

(PLVN) - Ngày 9/6, theo Văn phòng UBND Huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), cho biết, UBND huyện đã có công văn hỏa tốc ngày 8/6 gửi các ngành chức năng huyện và UBND xã Khánh Bình Tây Bắc về việc các ông Nguyễn Văn Mười Hai, Hồ Thanh Hoàng, Bùi Quốc Giang mua lúa còn thiếu tiền người dân trên địa bàn xã Khánh Bình Tây Bắc.

Cà Mau xác minh vụ nợ trên 1,3 tỷ đồng mua lúa của người dân

Theo đó, UBND Huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), chỉ đạo các cơ quan trên tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc việc 52 người dân trên địa bàn Xã Khánh Bình Tây Bắc yêu cầu 03 người trên trả số tiền còn nợ mua lúa với số tiền trên 1,3 tỷ đồng, báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 15/6/2020.

Trước đó, UBND xã Khánh Bình Tây Bắc (Trần Văn Thời, Cà Mau) thông tin, vào khoảng tháng 1/2020, ông Nguyễn Văn Mười Hai (ấp Kinh Dớn, xã Khánh Bình Tây Bắc) có đặc cọc và mua lúa của 34 hộ dân trên địa bàn với số tiền trên 1,4 tỷ đồng, đã trả trên 560 triệu đồng, còn thiếu hơn 862 triệu đồng. 

Cà Mau xác minh vụ nợ trên 1,3 tỷ đồng mua lúa của người dân ảnh 1
Người dân gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất do ảnh hưởng nặng nề do hạn hán, nay bị các thương lái khuất nợ trên 1,3 tỷ đồng (ảnh minh họa). 

Cùng thời điểm này, ông Hồ Thanh Hoàng cũng đã đặc cọc mua lúa của 08 hộ dân trên địa bàn Xã Khánh Bình Tây Bắc trên 367 triệu đồng, đã trả 130 triệu đồng, còn thiếu hơn 237 triệu đồng.

Trước đó, vào khoảng tháng 9/2019, ông Bùi Quốc Giang (ngụ ấp Mũi Tràm C) đã đặc cọc và mua lúa của 10 hộ dân  với tổng số tiền trên 582 triệu đồng, đã trả hơn 380 triệu đồng, còn thiếu trên 237 triệu đồng. 

Theo ông Bùi Chí Ngạn – Phó Chủ tịch UBND Xã Khánh Bình Tây Bắc (Trần Văn Thời, Cà Mau), khi vụ việc xảy ra, Xã đã mời các bên để tổ chức hòa giải, tuy nhiên 03 hộ mua lúa còn nợ tiền người dân cứ hẹn, rồi lại không thực hiện. Cùng với đó, đã có 10 hộ dân khởi kiện ông Nguyễn Văn Mười Hai ra tòa và đã được xử lý, hiện ông Mười Hai không còn khả năng thi hành án. 

Các hộ dân còn lại, sau hòa giải không thành, đã tiến hành khởi kiện ông Hoàng và ông Giang ra tòa. Tuy nhiên, một bất lợi đối với người dân trong vụ kiện đối với ông Hoàng là khi mua bán đã không có hợp đồng giao kết, thế nên khi kiện thì tòa án huyện không thụ lý. Hiện, vụ việc đang được các cơ quan chức năng huyện vào cuộc nắm bắt thông tin, xử lý…

Thời gian qua, tình hình hạn hán gây thiệt hại nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân vùng ngọt, trong đó có người dân xã Khánh Bình Tây Bắc (Trần Văn Thời, Cà Mau). Việc người dân bị các đối tượng thu mua lúa rồi không trả tiền như trên sẽ gây thêm khó khăn đến đời sống của người nông dân, nhất là khi đang bước vào vụ mùa sản xuất mới.

Cùng chuyên mục
Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

(PLVN) - Bên cạnh những tài nguyên phong phú về du lịch biển mà Trà Vinh đang có, việc phát triển du lịch biển cùng với phát triển kinh tế biển là một bước đột phá mới của tỉnh. Và ngành du lịch biển sẽ trở thành ngành công nghiệp “không khói” theo kế hoạch định hướng phát triển du lịch biển giai đoạn 2021 – 2025 tầm nhìn đến 2030 của tỉnh.

Đọc thêm