Các nhà nghiên cứu Campuchia thực hiện sứ mệnh tìm nguồn gốc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà nghiên cứu đang thu thập mẫu con dơi ở miền bắc Campuchia để có thể tìm hiểu rõ hơn về đại dịch do virus corona gây ra.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu vừa có chuyến trở về khu vực nơi một loại virus tương tự được tìm thấy ở động vật cách đây một thập kỷ.

Hai mẫu dơi móng ngựa được thu thập từ năm 2010 ở tỉnh Stung Treng giáp biên với Lào và được lưu giữ tại Viện Pasteur Cambodge (IPC) ở Phnom Penh.

Các cuộc thử nghiệm được thực hiện vào năm ngoái cho thấy virus từ hai mẫu dơi này có họ hàng gần với virus corona gây ra đại dịch COVID-19, khiến 4,6 triệu người trên thế giới thiệt mạng.

Một nhóm nghiên cứu gồm 8 thành viên của IPC đã thu thập mẫu dơi và phân loại chúng. Nghiên cứu tương tự đang được tiến hành ở Philippines.

"Chúng tôi hy vọng kết quả từ nghiên cứu này có thể giúp thế giới hiểu rõ hơn về COVID-19", điều phối viên thực địa Thavry Hoem chia sẻ khi đang dùng lưới bắt dơi.

Những động vật chủ như dơi thường không có triệu chứng mắc bệnh, nhưng có thể gây hậu quả nghiêm trọng nếu lây truyền virus sang người hoặc các động vật khác.

Tiến sĩ Veasna Duong, Giám đốc virus học của IPC, cho biết Viện này đã thực hiện 4 chuyến đi như vậy trong 2 năm qua, hy vọng tìm thấy manh mối về nguồn gốc và sự tiến hoá của virus ký sinh ở dơi.

"Chúng tôi muốn tìm hiểu xem liệu virus có còn ở đây và hiểu cách tiến hoá của virus", ông cho biết.

Những virus chết người bắt nguồn từ dơi bao gồm Ebola và các virus gây ra dịch SARS và MERS. Nhưng Tiến sĩ Veasna Duong cho rằng con người có lỗi với những hậu quả tàn khốc do COVID-19 gây ra, vì đã can thiệp và tàn phá môi trường sống tự nhiên.

Theo Tiến sĩ Veasna Duong, con người phải chịu trách nhiệm về hậu quả của đại dịch COVID-19 gây ra, do đã can thiệp và phá hủy môi trường sống tự nhiên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm